Indonesia công bố 2 chiến lược phục hồi du lịch hậu đại dịch
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu họp báo ngày 2/2 trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023 được tổ chức tại Đặc khu hành chính Yogyakarta, đại diện nước chủ nhà Indonesia đã công bố hai chiến lược phục hồi du lịch hậu đại dịch COVID-19.
Ông Raden Wisnu Sindhutrisno, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia cho biết chiến lược thứ nhất là triển khai 2 loại thị thực, cùng với việc miễn thị thực cho các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm tạo thuận lợi cho du khách quốc tế.
Trong 2 loại thị thực trên, loại đầu tiên là thị thực khi đến (VoA), được cấp cho du khách nước ngoài khi nhập cảnh Indonesia. Loại thứ hai là thị thực “Ngôi nhà thứ hai” dành cho khách du lịch nước ngoài hoặc những người từng là công dân Indonesia muốn sinh sống và đóng góp cho nền kinh tế nước này.
Theo ông Wisnu, song song với đó, Indonesia còn miễn thị thực cho du khách từ 9 quốc gia thành viên ASEAN gồm Brunei, Philippines, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.
Chiến lược thứ hai nhằm phục hồi ngành du lịch và thu hút nhiều du khách hơn được thực hiện thông qua Chương trình Tiếp thị Du lịch, cụ thể bao gồm việc tổ chức các cuộc triển lãm, Famtrip (hình thức du lịch tìm hiểu, làm quen, tiếp thị), các chương trình khuyến mãi và bán hàng tại các lễ hội.
Hiện Indonesia đang triển khai chương trình “#DiIndonesiaAja (Chỉ ở Indonesia)” với mục tiêu thu hút 1,2 - 1,4 tỷ lượt khách du lịch nội địa trong năm nay, bên cạnh 3,5 - 7,4 triệu lượt du khách quốc tế. Ngoài việc tham gia hàng chục triển lãm và hội chợ du lịch quy mô lớn ở trong và ngoài nước, Indonesia sẽ tổ chức 110 sự kiện quốc gia thuộc chương trình Karisma Nusantara, 30 sự kiện MICE (loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện) và 50 sự kiện thể thao trong năm 2023 này.
Chính phủ Indonesia cũng tiếp tục triển khai 2 chiến dịch “Indonesia Care” và “Desa Wisata (Làng Du lịch)”, trong đó, “Indonesia Care” được phát động sau khi bùng phát đại dịch COVID-19, tập trung vào việc thực hiện các giao thức y tế trong lĩnh vực du lịch.
Về phần mình, “Desa Wisata” nhằm thúc đẩy tạo việc làm và nâng cao sức cạnh tranh du lịch của 1.200 ngôi làng trên cả nước. Bên cạnh đó, Indonesia đang nỗ lực phát triển 5 điểm đến siêu ưu tiên, gồm Hồ Toba, đền Borobudur, khu du lịch Mandalika, khu nghỉ dưỡng Labuan Bajo và Likupang./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Ngành du lịch Indonesia đối mặt với “cơn gió ngược”
09:07' - 18/10/2022
Theo tờ Jakarta Post, quá trình phục hồi ngành du lịch của Indonesia có thể đang đối mặt với những “cơn gió ngược” mạnh hơn do du khách nước ngoài hạn chế chi tiêu trước nguy cơ suy thoái toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản điều chỉnh tăng GDP quý IV/2025
11:15'
GDP thực của Nhật Bản đã quay lại nhịp tăng trưởng sau 2 quý liên tiếp suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia tiếp tục tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu
11:11'
Bộ Thương mại Campuchia đã ban hành hướng dẫn về việc tăng cường kiếm soát hoạt động mua bán nhiên liệu tại các đại lý và cửa hàng xăng dầu trên cả nước
-
Kinh tế Thế giới
Pháp đề xuất sáng kiến quốc tế nhằm mở lại eo biển Hormuz
10:53'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố một sáng kiến quân sự quốc tế nhằm từng bước mở lại eo biển Hormuz – tuyến đường biển chiến lược đối với thương mại dầu mỏ và khí đốt toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Hàng loạt các biện pháp ứng phó khi giá năng lượng tăng cao
07:47'
Liên minh châu Âu (EU) cho biết đang theo dõi chặt chẽ diễn biến giá năng lượng nhưng khẳng định hiện chưa có nguy cơ thiếu hụt nguồn cung dầu khí trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng buộc nhiều nền kinh tế châu Á cân nhắc mở rộng chi tiêu tài khóa
20:07' - 09/03/2026
Các nền kinh tế châu Á có thể buộc phải nới rộng chi tiêu ngân sách, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ xảy ra cú sốc lạm phát khi xung đột tại Trung Đông leo thang đẩy giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Biến số "vàng đen”
18:23' - 09/03/2026
Gián đoạn vận tải qua Eo biển Hormuz khiến giá dầu tăng mạnh lên gần 120 USD/thùng, làm dấy lên lo ngại cú sốc năng lượng và sức ép lạm phát toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm
14:01' - 09/03/2026
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 2/2026 tăng nhanh nhất trong hơn 3 năm, trong khi đà giảm của chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tiếp tục thu hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông đe dọa đà phục hồi mong manh của kinh tế toàn cầu
14:00' - 09/03/2026
Một cú sốc lạm phát xuất phát từ cuộc xung đột Mỹ - Israel và Iran có thể làm chệch hướng đà phục hồi vốn được kỳ vọng sẽ tăng tốc trong năm nay của kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga
13:12' - 09/03/2026
Ngày 8/3, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định tạm thời dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga.

Du khách chụp ảnh tại Bali, Indonesia. Ảnh: vietnamtourism.gov.vn