Indonesia đặt mục tiêu tự sản xuất thuốc thử Omicron

08:48' - 28/12/2021
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết nước này đặt mục tiêu tự sản xuất thuốc thử SGTF nhằm phát hiện biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Budi giải thích rằng khác biệt giữa xét nghiệm PCR thông thường và xét nghiệm PCR xác định SGTF nằm ở thuốc thử đặc biệt. Cụ thể, kỹ thuật SGTF tập trung vào gen S, trong khi xét nghiệm PCR thông thường chỉ tập trung vào gen N và gen ORF.

Ông Budi cho hay Bộ Y tế Indoneisa đang hợp tác với các trường đại học để sản xuất các sản phẩm trong nước và hy vọng trong vòng chưa đầy ba tháng nữa sẽ phát triển được thuốc thử dùng trong xét nghiệm SGTF.

Hiện Bộ Y tế Indonesia đã chuyển một số bộ dụng cụ xét nghiệm SGTF tới các địa điểm nhập cảnh bằng đường bộ, đường biển hoặc đường không trong một nỗ lực nhằm giảm thiểu tốc độ lây lan của biến thể Omicron tại Indonesia.

Ông Budi nhấn mạnh rằng kỹ thuật xét nghiệm SGTF chỉ mất 4-6 giờ và vài trăm nghìn Rupiah (hơn 14.000 Rupiah đổi được 1 USD), trong khi đó giải trình tự bộ gen (WGS) mất tới 5-6 ngày và hàng triệu Rupiah mỗi xét nghiệm.

Cùng ngày, Chính phủ Indonesia đã quyết định tăng cường xét nghiệm PCR đối với người nhập cảnh sau khi một ca nhiễm biến thể Omicron lọt khỏi địa điểm cách ly tập trung Wisma Atlet ở Jakarta. Bộ trưởng Budi cho biết trước đây người nhập cảnh vào Indonesia được xét nghiệm PCR hai lần. Hiện số lần xét nghiệm bắt buộc là ba lần trong quá trình cách ly bắt buộc.

Ông Budi cho hay một công dân Indonesia nhập cảnh từ Anh có kết quả xét nghiệm dương tính lần một, âm tính lần hai và được cho phép về nhà tự cách ly. Tuy nhiên, 5 ngày sau, kết quả giải trình tự gen (WGS) cho thấy người này bị nhiễm biến thể Omicron.

Trước đó, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Luhut Binsar Pandjaitan khẳng định rằng do sự cố trên, chính phủ sẽ siết chặt công tác cách ly để sự việc này không tái diễn.

Hiện Indonesia đang bắt buộc công dân nước này và khách du lịch nhập cảnh phải trải qua thời gian cách ly kéo dài 10 ngày tại các cơ sở lưu trú hoặc địa điểm cách ly được chỉ định.Tính đến nay, Indonesia đã ghi nhận 46 ca nhiễm biến thể Omicron, trong đó ca đầu tiên được công bố vào ngày 16/12 ở một nhân viên vệ sinh thuộc Bệnh viện cấp cứu COVID-19 Wisma Atlet ở Jakarta./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục