Indonesia đầu tư 11,38 tỷ USD để xây dựng hệ thống giao thông tại các đảo chiến lược

19:04' - 26/06/2020
BNEWS Chính phủ Indonesia đã quyết định sẽ xây dựng các tuyến đường giao thông quan trọng trên 18 hòn đảo xa, kém phát triển nhưng được coi là cac hòn đảo có vị trí địa lý chiến lược của Indonesia.

 

Bộ trưởng Bộ Công trình Công cộng và Nhà ở Công cộng (PUPR) Indonesia, ông Basuki Hadimuljono, cho biết, chính phủ nước này đã phân bổ tổng cộng 162.710 tỷ rupiah (tương đương khoảng 11,38 tỷ USD) để thực hiện kế hoạch xây dựng các tuyến giao thông đường bộ trên 18 hòn đảo được xác định là có vị trí chiến lược của Indonesia.

Mặc dù không đề cập chính xác 18 hòn đảo được Indonesia xác định có vị trí chiến chiến lược của quốc gia nhưng ông Basuki Hadimuljono cho biết một số tuyến đường giao thông vận tải sẽ được xây dựng để phục vụ việc vận tải hàng hóa tại các khu công nghiệp Aceh Ladong và Jalan Lintas Tengah như tuyến giao thông Jantho Keumala và Geumpang Pameu thuộc tỉnh Aceh.

Tuyến vận tải đường bộ trên khu vực biên giới giữa tỉnh Papua của Indonesia với quốc gia láng giềng Papua New Guinea, bao gồm: Giao lộ Kapiraya Waghete, đường Elamo I và II, đường Usibub Towe Hitam Oksibil và Goro Kp. Muri sẽ là những tuyến đường giao thông vận tải được chú trọng xây dựng mới hoàn toàn.

Ngoài ra, Indonesia cũng sẽ xây dựng một số tuyến đường giao thông vận tải mới như tại Pulau Seram, Pulau Buru, Wetar Island và Pulau Kei Besar…

Ông Basuki Hadimuljono cho biết thêm, ngoài các công trình giao thông trên, Chính phủ Indonesia cũng đang tiếp tục thúc đẩy xây dựng tuyến đường giao thông vận tải Merauke - Sorong tại tỉnh Papua với tổng kinh phí là 2.930 tỷ rupiah. Dự án này bao gồm cả một tuyến đường giao thông vận tải kết nối giữa tỉnh Papua và đảo Asmat của Indonesia.

Sau khi nhậm chức Tổng thống Indonesia nhiệm kỳ đầu tiên (2014-2019), ông Jokowi đã thể hiện tham vọng xây dựng các tuyến đường trên khu vực  biên giới giữa tỉnh Papua, Indonesia và Papua New Guinea.

Nhiều ý kiến cho rằng, đây là những bước đi cụ thể của tổng thống Jokowi trong việc tăng cường kết nối giao thông đường bộ với các quốc gia láng giềng. Tuy nhiên, để xây dựng thành công các tuyến đường vận tải tại khu vực Papua sẽ không dễ dàng vì đây là khu vực có điều kiện tự nhiên khắc nhiệt, địa hình hiểm trở và tình hình thiếu ổn định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục