1. >

Indonesia đầu tư gần 33 tỷ USD xây dựng thủ đô mới

Facebook Share

BNEWS.VN Các quan chức Indonesia ngày 15/11 cho biết nước này sẽ bắt đầu xây dựng thành phố thủ đô mới vào năm 2021, với mục tiêu đưa trung tâm hành chính trung ương đi vào hoạt động đầy đủ vào năm 2024.

Indonesia đầu tư gần 33 tỷ USD xây dựng thủ đô mới

Một góc thủ đô Jakarta, Indonesia. Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, vào tuần tới, các bộ, ban, ngành liên quan sẽ đệ trình lên Tổng thống Joko Widodo một sắc lệnh về cơ quan có thẩm quyền trong việc chuẩn bị, di chuyển và xây dựng thủ đô mới.

Phát biểu sau cuộc họp kín với nhiều quan chức cấp cao, Bộ trưởng Điều phối Biển và Đầu tư Luhut Binsar Pandjaitan cho hay kế hoạch di chuyển thủ đô sẽ được chuẩn bị trong vòng một năm để bắt đầu triển khai vào đầu năm 2021 và hoàn tất vào năm 2024.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Suharso Monoarfa cho biết cơ quan nói trên dự kiến sẽ được thành lập trước cuối năm nay với thành phần gồm các chuyên gia trung lập và sẽ báo cáo trực tiếp với Tổng thống.

Cũng theo Bộ trưởng Monoarfa, hiện vẫn còn nhiều vấn đề pháp lý cần xác định và làm rõ, ví dụ thủ đô mới sẽ hưởng quy chế vùng tự trị hay vùng đặc biệt, quy chế của “cố đô” Jakarta, mối quan hệ giữa chính quyền thủ đô mới với chính quyền trung ương, hay chức năng của thủ đô mới với tư cách là “thủ đô của quốc gia” hay chỉ là “thủ đô hành chính”…

Trước đó, hồi tháng Tám, Tổng thống Joko Widodo thông báo thủ đô mới của Indonesia sẽ được chuyển từ Jakarta, vốn đang bị đe dọa bởi tình trạng sụt lún đất và ách tắc giao thông nghiêm trọng, đến vùng đất rộng 180.000 ha tại tỉnh Đông Kalimantan, cách thủ đô hiện nay khoảng hai giờ bay.

Kế hoạch di dời thủ đô dự kiến sẽ tiêu tốn 466.000 tỷ rupiah (32,79 tỷ USD), trong đó chính phủ sẽ cấp 19% số kinh phí, số còn lại do các đối tác trong khu vực công và tư nhân đầu tư./.

>> Dunop chi gần 71 triệu USD xây nhà máy tại Indonesia

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif