BNEWS Chính phủ Indonesia định hướng xây dựng thủ đô mới (IKN) Nusantara tại tỉnh Đông Kalimantan theo mô hình thành phố rừng bền vững.
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia định hướng xây dựng thủ đô mới (IKN) Nusantara tại tỉnh Đông Kalimantan theo mô hình thành phố rừng bền vững mang tính chất bao trùm, thân thiện với môi trường và có khả năng ứng phó cao.
Ngày 24/5, người đứng đầu chính quyền IKN Nusantara, ông Bambang Susantono cho biết, trong tổng số 256.000 ha của đại dự án này, diện tích xây dựng chỉ chiếm 25%, tương đương khoảng 160.000 ha, trong khi 65% còn lại là rừng nhiệt đới.
Phát biểu thảo luận về vấn đề văn hóa và bảo tồn trong dự án này, ông Susantono nêu rõ khái niệm thành phố rừng Nusantara sẽ bao gồm các hoạt động tái trồng rừng, phù hợp với Tầm nhìn Vàng Indonesia 2045.
Quan chức này nhấn mạnh: “IKN là các chữ cái viết tắt của ‘đầu tư’, kiến thức’ và ‘thiên nhiên’ vì chúng tôi tin rằng để tạo ra một thành phố rừng bền vững, sẽ có nhiều khái niệm mới bổ sung lẫn nhau và mang tới những điều tốt đẹp”.
Ông Susantono khẳng định rằng sự phát triển IKN Nusantara phù hợp với một số mục tiêu toàn cầu, như ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua đóng góp do địa phương tự quyết định - một phần của đóng góp do quốc gia tự quyết định - nhằm tạo ra một thành phố carbon thấp và có khả năng ứng phó với khí hậu trong tương lai.
Cũng theo ông Susantono, sự phát triển của IKN Nusantara cũng phù hợp với đa dạng sinh học, một trong những mục tiêu toàn cầu do khu vực này có khả năng hấp thụ carbon và thúc đẩy tái trồng rừng cũng như duy trì hệ động thực vật đa dạng.
Đặc biệt, IKN Nusantara phải trở thành “trung tâm văn minh của các thế hệ tương lai” và là thành phố thông minh tuân thủ các giá trị Indonesia.
Ông Susantono khẳng định: “Ngoài việc hỗ trợ môi trường và phát triển cuộc sống thông minh, làm việc thông minh và học tập thông minh, IKN Nusantara phải phù hợp với các giá trị Indonesia, trở thành phòng thí nghiệm sống xanh, tích cực, đồng thời duy trì sự hòa hợp giữa con người, thiên nhiên và văn hóa”.
Indonesia lần đầu tiên công bố kế hoạch chuyển thủ đô khỏi đảo Java đông dân nhất thế giới vào tháng 4/2019. Vài tháng sau đó, Tổng thống Joko Widodo công bố hai huyện Bắc Penajam Paser và Kutai Kertanegara thuộc tỉnh Đông Kalimantan được lựa chọn là địa điểm đặt thủ đô mới.
Theo quy hoạch, Nusantara sẽ đóng vai trò là trung tâm hành chính của Indonesia, trong khi Jakarta, thủ đô hiện tại và là nơi sinh sống của hơn 10 triệu dân, sẽ vẫn là trung tâm kinh tế và tài chính. Nusantara sẽ được quản lý như một khu tự trị trên cơ sở Hiến pháp. Người đứng đầu chính quyền thủ đô mới sẽ mang hàm bộ trưởng nội các./.
- Từ khóa:
- Nusantara
- kinh tế indonesia
- indonesia
Tin liên quan
WB hỗ trợ xây nhà xã hội ở Indonesia
Bộ Công trình công cộng và Nhà ở Indonesia (PUPR) và Ngân hàng Thế giới (WB) đang hợp tác để hỗ trợ thực hiện các Chương trình hỗ trợ tài chính xây dựng nhà ở xã hội (BSPS) cho người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnQuảng Ninh gấp rút hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai
Tỉnh Quảng Ninh đang tập trung tháo gỡ các nút thắt kỹ thuật và áp dụng công nghệ mới để đưa hơn 1,1 triệu thửa đất còn lại lên Hệ thống thông tin đất đai quốc gia (VNLIS).
-
Bất động sảnThị trường bất động sản Australia bước vào giai đoạn suy thoái
Giá nhà trên toàn Australia trong tháng 7/2026 ghi nhận mức giảm theo tháng sâu nhất kể từ tháng 12/2022, chính thức đánh dấu sự đảo chiều của thị trường bất động sản sau chu kỳ tăng trưởng nóng.
-
Bất động sảnQuảng Trị đẩy nhanh 13 dự án nhà ở xã hội, quy mô 6.524 căn hộ
Ngày 3/8, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị cho biết, đến nay địa phương đã có 13 dự án nhà ở xã hội được chấp thuận chủ trương đầu tư và giao nhà đầu tư với quy mô 6.524 căn hộ.
-
Bất động sảnKhu đất vàng K200 tại Quy Nhơn Nam được đấu giá hơn 317 tỷ đồng
Theo tin từ Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai, khu đất đấu giá có diện tích 10.775,6 m², nằm trên đường An Dương Vương, phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai.
-
Bất động sảnÁp lực từ thị trường tài chính góp phần đẩy giá thuê nhà tại Mỹ tăng cao
Nhiều chuyên gia cho rằng cơ chế tài chính trên Phố Wall cũng đang góp phần tạo áp lực khiến giá thuê nhà tại Mỹ tiếp tục tăng, ảnh hưởng đến khả năng chi trả của hàng triệu hộ gia đình.
-
Bất động sảnHòa Phát nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội tại Hưng Yên
Từ 14/8 - 14/9/2026, Hòa Phát sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua 842 căn nhà ở xã hội tại Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở cho người thu nhập thấp khu công nghiệp Yên Mỹ II với giá chỉ từ 20,8 triệu/m2.
-
Bất động sảnHưng Yên: Khởi công dự án nhà ở xã hội cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân
Chiều 2/8, Bộ Công an tổ chức Lễ khởi công dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên.
-
Bất động sảnKhởi động chương trình xây dựng 50.000 nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê
Tổ hợp nhà ở xã hội và các hạng mục hạ tầng đô thị Khu đô thị An Thới quy mô 55 ha, quy hoạch theo hệ thống các hành lang xanh theo hai hướng Bắc - Nam và Đông - Tây.
-
Bất động sảnVĩnh Long dồn 332.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội đến năm 2030
Tỉnh Vĩnh Long vừa điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030 với trọng tâm ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và nhà ở cho các đối tượng chính sách.











