Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu than đối với 139 công ty
Indonesia – quốc gia xuất khẩu than nhiệt lớn nhất thế giới – đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu kéo dài một tháng đối với mặt hàng này vào ngày 1/1 vừa qua mà không có cảnh báo trước, gây lo lắng tại các thị trường và các nước nhập khẩu lớn như Nhật Bản, Philippines và Hàn Quốc.
Sau đó, giới chức Indonesia đã bắt đầu nới lỏng lệnh cấm đối với các công ty đáp ứng nghĩa vụ thị trường trong nước (DMO) vốn được đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng mất điện trên diện rộng sau khi các nhà máy nhiệt điện trong nước báo cáo lượng than tồn kho ở mức rất thấp.
Giới chức Indonesia đổ lỗi cho tình trạng thiếu hụt nguồn cung này là do tuân thủ kém chính sách DMO, theo đó các công ty khai thác than phải bán 1/4 sản lượng cho khách hàng địa phương với mức giá 70 USD mỗi tấn để vận hành các nhà máy nhiệt điện.Phát biểu họp báo, ông Ridwan Djamaluddin, Tổng cục trưởng Khoáng sản và Than đá thuộc Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản (ESDM), cho biết: “Lệnh cấm xuất khẩu này là tạm thời. Đó là quản lý tình huống khẩn cấp để đảm bảo cung ứng than trong nước”.
Ông Ridwan cho hay 75 tàu đã được phép tiếp nhận than từ các công ty đã đáp ứng tất cả các yêu cầu DMO, trong khi 12 tàu khác được phép tiếp tục xuất khẩu sau khi đảm bảo bằng văn bản về việc tuân thủ DMO và chấp nhận các hình phạt. Trước đó hôm 18/1, một quan chức ESDM thông báo rằng dự trữ than tại các nhà máy địa phương đã được cải thiện và các nhà chức trách đã tăng cường giám sát giao hàng cho các nhà máy điện. ESDM đặt mục tiêu đảm bảo lượng hàng tồn kho cho các nhà máy nhiệt điện đủ cho 20 ngày hoạt động vào cuối tháng 1 này./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia sẽ vận hành hệ thống đường sắt hạng nhẹ từ tháng 8 tới
08:05' - 20/01/2022
Indonesia sẽ đưa hệ thống giao thông đường sắt hạng nhẹ (LRT) vùng Đại Jakarta (Jabodebek - gồm thủ đô Jakarta và 3 đô thị vệ tinh gồm Bogor, Depok và Bekasi) đi vào hoạt động từ tháng Tám tới.
-
Hàng hoá
Indonesia bắt đầu ấn định giá dầu ăn
08:23' - 19/01/2022
Bộ trưởng Thương mại Indonesia Muhammad Lutfi cho biết chính phủ nước này bắt đầu thực hiện chính sách một giá đối với dầu ăn.
-
DN cần biết
Tuyến đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung của Indonesia tiếp tục lỡ hẹn
07:38' - 19/01/2022
Chính phủ Indonesia cho biết dự án tuyến đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung sẽ phải đối mặt với trở ngại khác trong bối cảnh các đặc điểm địa lý và địa chất đang cản trở tiến độ xây dựng.
-
Ô tô xe máy
Indonesia gia hạn miễn giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô giá rẻ
09:21' - 18/01/2022
Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto cho biết Tổng thống Joko Widodo đã nhất trí gia hạn chính sách miễn giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô giá rẻ tới cuối quý I/2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10' - 21/08/2025
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54' - 21/08/2025
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02' - 21/08/2025
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.