Indonesia khánh thành cảng biển chiến lược Patimban trị giá hơn 3 tỷ USD

20:59' - 20/12/2020
BNEWS Ngày 20/12, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã khánh thành cảng biển Patimban ở Tây Java, và khẳng định cảng biển mới này sẽ có vai trò "chiến lược" trong thúc đẩy kinh tế Indonesia.

Dự án này có trị giá đầu tư 43.200 tỷ rupiah (3,07 tỷ USD) nằm tại thị trấn Subang, cách thủ đô Jakarta 140 km về phía Đông.

Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng ưu tiên của Chính phủ Indonesia, được thiết kế để thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đồng thời giúp giảm tải cho cảng Tanjung Priok.
Tổng thống Jokowi cho biết giai đoạn đầu tiên trong ba giai đoạn của dự án chiến lược này đã được hoàn tất.

Ông nói: “Giữa lúc đại dịch bùng phát, một trong những dự án chiến lược quốc gia, Patimban, đã được hoàn tất. Với vị trí chiến lược, tôi chắc chắn rằng Patimban sẽ là chìa khóa trong việc kết nối các lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất công nghiệp đến nông nghiệp và tăng cường xuất khẩu”.
Được xây dựng bằng vốn tài trợ của Chính phủ Nhật Bản, cảng Patimban dự kiến sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của Indonesia, sau khi quốc gia Đông Nam Á này trong quý III/2020 đã rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong vòng 22 năm trở lại đây.
Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu tăng cường khả năng cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu của mình, đặc biệt là trong lĩnh vực ô tô.
Bộ trưởng Giao thông vận tải Indonesia Budi Karya Sumadi cho biết, một cuộc thử nghiệm hoạt động của cảng trên đã được thực hiện trong tháng này, trước ngày chính thức khánh thành ngày 20/12.

Ông Sumadi nói thêm trong số những lô hàng xuất khẩu đầu tiên từ Patimban có 140 chiếc ô tô do Toyota và Daihatsu sản xuất sẽ được xuất đi Brunei.
Cảng Patimban dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ vào năm 2027, và ước tính tạo ra tới 5 triệu việc làm ở khu vực Tây Java./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục