Indonesia lên kế hoạch chuyển đổi than thành khí đốt để thay thế khí đốt tự nhiên
Chính phủ Indonesia đang nỗ lực tối đa hóa việc sử dụng nguồn than đá trong nước thông qua quá trình “hạ nguồn” (chuyển đổi thành sản phẩm hoàn chỉnh) nhằm biến loại nguyên liệu này trở thành động lực cho nền kinh tế quốc gia trong tương lai.
Phát biểu tại Indonesia EBTKE ConEx, một sự kiện nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững tại Indonesia, người phát ngôn Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia, Sujatmiko cho biết Chính phủ đã quyết định biến than thành dimethyl ether và nguyên liệu thô cho các nhà máy hóa dầu.Hãng thông tấn Antara dẫn lời ông Sujatmiko cho hay dimethyl ether có thể được sử dụng thay thế khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và khí tổng hợp, và có thể được sử dụng sản xuất methanol, phân bón...
Thông qua kịch bản khí hóa than thành dimethyl ether, chính phủ đang tìm cách kéo dài thời gian sử dụng than làm năng lượng sơ cấp.
Theo tính toán của Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản, trong năm 2020, tài nguyên than đá của Indonesia sẽ đạt 143 tỷ tấn, trữ lượng 38,8 tỷ tấn, sản lượng giả định là 600 triệu tấn mỗi năm và trữ lượng này có thể đủ dùng trong 65 năm.Hoạt động sản xuất và nhu cầu về than đá sẽ tiếp tục tăng trong 20 năm tới để đáp ứng nhu cầu năng lượng của quốc gia và thế giới.
Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản lưu ý rằng sản lượng than chỉ đạt 550 triệu tấn vào năm 2020, và sẽ tăng lên 633 triệu tấn vào năm 2025, sau đó tiếp tục tăng lên 684 triệu tấn vào năm 2030 và giảm nhẹ xuống 678 triệu tấn vào năm 2040.
Chính phủ Indonesia cũng dự định áp dụng mức thuế đặc biệt cho các công ty biến than thành khí thông qua Chương trình biến than thành Dimethyl Ether (DME). Chính sách này là một phần trong cam kết của chính phủ nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi than.Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Arifin Tasrif phát biểu tại cuộc làm việc với Hạ viện gần đây cho biết trong nỗ lực khuyến khích chương trình chuyển đổi than đá, đặc biệt là biến than thành DME, Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản sẽ ban hành quy định dưới dạng thuế đặc biệt cho khí hóa than lên đến 0%.Theo Bộ trưởng, quy định này hiện đang được Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản soạn thảo, sẽ quy định về mặt kỹ thuật các tiêu chí và thủ tục cấp ưu đãi thuế đặc biệt dành cho than.
Dự án chuyển đổi than sang DME sẽ do PT Bukit Asam, một công ty khai thác của nhà nước tại khu vực Tanjung Enim, tỉnh Nam Sumatra thực hiện. Dự án này sẽ đi vào hoạt động năm 2024 với mục tiêu sản xuất 1,4 triệu tấn DME mỗi năm.
Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp Nhà nước Erick Thohir cho biết dự án khí hóa than có thể giúp cắt giảm nhập khẩu khí hóa lỏng (LPG), đồng thời thúc đẩy nền kinh tế quốc gia./.- Từ khóa :
- indonesia
- than đá
- khí đốt
- khí tự nhiên hóa lỏng
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Công ty Ấn Độ giành hợp đồng quản lý sân bay 6 tỷ USD tại Indonesia
20:21' - 25/11/2021
Thỏa thuận trị giá 6 tỷ USD, bao gồm khoản đầu tư ít nhất 15.000 tỷ rupiah (1,05 tỷ USD) từ các đối tác chiến lược.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Indonesia dự báo tăng trưởng năm 2022
09:20' - 25/11/2021
Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) ngày 24/11 dự báo nền kinh tế của nước này sẽ phục hồi trong năm 2022 nhờ sự gia tăng của cả nhu cầu trong nước lẫn hoạt động kinh tế toàn cầu.
-
Ô tô xe máy
Indonesia và Anh xây dựng chuỗi cung ứng pin ô tô điện ở mỗi nước
07:44' - 25/11/2021
Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan cho biết, nước này và Vương quốc Anh lập kế hoạch để xây dựng chuỗi cung ứng pin ô tô điện (EV) trong tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Làm rõ thông tin về tần suất kiểm tra một số nông sản Việt Nam tại thị trường EU
12:52'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định, hiện mặt hàng thanh long của Việt Nam đang thuộc diện kiểm soát tăng cường của EU với tần suất kiểm tra là 30%, không phải là 50% .
-
Thị trường
Ngăn hàng giả, Quảng Trị bảo vệ chuỗi cung ứng nội địa
18:54' - 26/03/2026
Quảng Trị đặt mục tiêu kiên quyết phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh và từng bước đẩy lùi, tiến tới chấm dứt tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.
-
Thị trường
Nhiều khuyến mãi lớn tại Lotte Mart
17:51' - 26/03/2026
Từ 25/03 đến 07/04/2026, hệ thống Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “GIÁ RẺ THẬT CHẤT LƯỢNG THẬT” với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
-
Thị trường
GO! bình ổn giá cho hơn 20.000 mặt hàng thiết yếu
13:57' - 26/03/2026
Từ ngày 26/3 - 30/6/2026, hệ thống siêu thị GO! trên toàn quốc triển khai chương trình “giá luôn bất bại”, nhằm chung tay bình ổn thị trường.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh thí điểm đưa thịt lợn lên sàn giao dịch
21:54' - 25/03/2026
Thịt lợn sẽ được niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam nhằm minh bạch giá, kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc, đảm bảo lợi ích các khâu trong chuỗi ngành hàng này.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Senegal tăng gần 30 lần
15:08' - 24/03/2026
Năm 2025, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Senegal có bước nhảy vọt, đạt 168.020 tấn, kim ngạch 52,57 triệu USD, tăng gần 30 lần so với năm 2024.
-
Thị trường
Tái cấu trúc chuỗi lúa gạo: Lối thoát "được mùa, mất giá"
10:00' - 24/03/2026
Vụ lúa Đông Xuân 2025-2026 tại Đồng Tháp tiếp tục lặp lại nghịch lý quen thuộc của ngành lúa gạo, đó là năng suất cao, sản lượng lớn nhưng giá bán giảm, lợi nhuận nông dân bị thu hẹp.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo châu Á chịu sức ép từ chi phí vận tải
18:23' - 21/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận xu hướng giảm giá hoặc đi ngang ở hầu hết các mặt hàng chủ chốt.
-
Thị trường
Các nhà máy lọc dầu châu Á xem xét nối lại mua hàng của Iran
16:13' - 21/03/2026
Ba nguồn tin từ các nhà máy lọc dầu Ấn Độ cho biết họ sẽ mua dầu của Iran và đang chờ chỉ đạo của chính phủ cũng như việc Mỹ làm rõ các chi tiết như điều khoản thanh toán.

Indonesia chuyển đổi than thành khí đốt để thay thế khí đốt tự nhiên. Ảnh: Tempo English