BNEWS Thỏa thuận trị giá 6 tỷ USD, bao gồm khoản đầu tư ít nhất 15.000 tỷ rupiah (1,05 tỷ USD) từ các đối tác chiến lược.
Công ty GMR Airports có trụ sở tại New Delhi (Ấn Độ) vừa thắng thầu để cùng quản lý và phát triển Sân bay quốc tế Kualanamu ở huyện Deli Serdang, tỉnh Bắc Sumatra của Indonesia trong vòng 25 năm và muốn biến cơ sở này thành trung tâm hàng không khu vực.
GMR Airports và Công ty PT Angkasa Pura II (AP II) thuộc sở hữu nhà nước của Indonesia sẽ thành lập một công ty liên doanh có tên là PT Angkasa Pura Aviasi để điều hành sân bay. Phía Indonesia sẽ sở hữu 51% cổ phần và phía Ấn Độ nắm giữ số cổ phần còn lại của liên doanh này.
Thỏa thuận trên trị giá 6 tỷ USD, bao gồm khoản đầu tư ít nhất 15.000 tỷ rupiah (1,05 tỷ USD) từ các đối tác chiến lược. Trong một tuyên bố, Giám đốc GMR Indonesia, ông K.V. Satyanarayana nói: “Chúng tôi cam kết biến sân bay Kualanamu thành trung tâm hàng không quốc tế cho miền Tây Indonesia”.
Sân bay Kualanamu đã đón hơn 10 triệu hành khách vào năm 2018 và AP II kỳ vọng quan hệ đối tác này sẽ giúp mở rộng công suất hàng năm của sân bay lên 17 triệu hành khách trong giai đoạn một của kế hoạch phát triển, 30 triệu hành khách trong giai đoạn hai và 42 triệu hành khách trong giai đoạn ba.
AP II không công bố mốc thời gian thực hiện dự án. Trong khi đó, Chủ tịch – Tổng giám đốc của AP II, ông Muhammad Awaluddin cho hay tất cả tài sản liên quan đến sân bay này sẽ được bàn giao cho AP II sau khi kết thúc thời hạn hợp tác 25 năm.
Nhà điều hành sân bay thuộc sở hữu nhà nước của Indonesia đã kêu gọi đầu tư vào sân bay Kualanamu theo hình thức đối tác công tư hồi năm 2019 nhằm phục vụ nhiều du khách quốc tế hơn và cạnh tranh với sân bay Changi của Singapore và sân bay quốc tế Kuala Lumpur của Malaysia.
Kualanamu gần với lục địa Đông Nam Á hơn Sân bay quốc tế Soekarno-Hatta ở thủ đô Jakarta vốn đang là sân bay bận rộn nhất ở Indonesia. Tuy nhiên, các chuyến bay quốc tế hiện mới chỉ chiếm 11% tổng lưu lượng của sân bay Kualanamu. AP II đặt mục tiêu nâng tỷ lệ này lên 40-45% trong thơi gian tới.
Ông Awaluddin nhấn mạnh: “Sân bay quốc tế Kualanamu có vị trí rất chiến lược. Rất có thể biến nó thành trung tâm hàng không của Đông Nam Á. Với sự hợp tác này, Sân bay quốc tế Kualanamu có thể trở thành động lực kinh tế cho miền Tây Indonesia, đặc biệt là tỉnh Bắc Sumatra”.
GMR - nhà điều hành sân bay tư nhân lớn nhất ở châu Á – hiện đang quản lý nhiều sân bay ở New Delhi; sân bay Cebu ở Philippines; và sân bay trên đảo Crete của Hy Lạp… Sân bay Kualanamu đã nối lại các chuyến bay nội địa vào tháng 11/2020 sau khi chính phủ nới lỏng các hạn chế đi lại. Số lượng các chuyến bay quốc tế đến sân bay này đã sụt giảm hơn 70% vào năm ngoái do các hạn chế đi lại./.
>>>Indonesia và Anh xây dựng chuỗi cung ứng pin ô tô điện ở mỗi nước
Tin liên quan
Ngân hàng trung ương Indonesia dự báo tăng trưởng năm 2022
Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) ngày 24/11 dự báo nền kinh tế của nước này sẽ phục hồi trong năm 2022 nhờ sự gia tăng của cả nhu cầu trong nước lẫn hoạt động kinh tế toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNPVFCCo - Phú Mỹ mở rộng hệ sinh thái sản phẩm, hướng tới doanh thu 1,1 tỷ USD
Việc đa dạng sản phẩm phân bón và hoá chất sẽ giúp Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ) mở rộng dư địa tăng trưởng trong thời kỳ phát triển mới.
-
Chuyển động DNVietnam Airlines nối dài hành trình “Bay nhẹ tới Huế”
Chuyến bay ghi nhận con số ấn tượng với 92% hành khách ưu tiên làm thủ tục trực tuyến và sinh trắc học (biometrics) để giảm thiểu rác thải giấy.
-
Chuyển động DNLần đầu tiên thịt gà chế biến của Việt Nam được xuất khẩu vào Hàn Quốc
Lô thịt gà chế biến đầu tiên của Việt Nam đã được xuất khẩu sang Hàn Quốc, mở thêm thị trường cho ngành chăn nuôi và chế biến thực phẩm.
-
Chuyển động DNPhối hợp diễn tập ứng phó UAV xâm nhập trái phép tại sân bay
Vietnam Airlines, VATM và ACV diễn tập mô phỏng tình huống UAV xâm nhập trái phép, nhằm rà soát phương án phối hợp, bảo đảm an toàn và hạn chế gián đoạn khai thác.
-
Chuyển động DNUPS đầu tư hơn 2 tỷ USD vào các lĩnh vực quốc tế, chăm sóc sức khỏe và chuỗi cung ứng
Theo CNBC ngày 24/8, công ty chuyển phát nhanh UPS đang đầu tư hơn 2 tỷ USD vào hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực quốc tế, chăm sóc sức khỏe và giải pháp chuỗi cung ứng.
-
Chuyển động DNKhởi công Tổ hợp giáo dục liên thông đa cấp học gần 650 tỷ đồng
Sáng 25/8, tại phường Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Tổ hợp Giáo dục FPT Điện Biên được khởi công với tổng vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng.
-
Chuyển động DNOpenAI bị điều tra tại Mỹ sau vụ AI “tự ý” tấn công mạng
Sự cố làm gia tăng lo ngại về nguy cơ đối với các hệ thống AI có khả năng hoạt động tự chủ, đặc biệt khi các hệ thống này có thể vượt qua những rào chắn an toàn do con người thiết lập.
-
Chuyển động DNChưa ghi nhận sự cố lưới điện cao áp do bão số 4
Theo Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến 19h18 ngày 24/8, chưa ghi nhận sự cố lưới điện cao áp do ảnh hưởng của bão số 4 (NARA).
-
Chuyển động DNVinh danh hợp tác xã tiên phong đổi mới sáng tạo
13 hợp tác xã xuất sắc được vinh danh tại Cuộc thi “Hợp tác xã đổi mới sáng tạo”, ghi nhận những mô hình tiên phong về công nghệ, kinh tế xanh và bình đẳng giới.











