Indonesia nhấn mạnh các thách thức của ASEAN trong nhiệm kỳ Chủ tịch
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 9/5, phát biểu khai mạc Hội nghị Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 26 tại Labuan Bajo, Bộ trưởng Điều phối Chính trị, Pháp lý và An ninh Indonesia Mahfud MD cho rằng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang đứng trước nhiều thách thức, thử thách sức mạnh của ASEAN với tư cách là một cộng đồng.
Ông Mahfud nhấn mạnh, từ bên ngoài, ASEAN đang phải đối mặt với sự cạnh tranh giữa các cường quốc, cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng cũng như suy thoái kinh tế toàn cầu. Từ bên trong, ASEAN đối mặt với cuộc khủng hoảng kéo dài ở Myanmar với các tác động nhân đạo.
Ngoài ra, ASEAN cũng đang đối mặt với những thách thức khác trong khu vực với sự gia tăng của các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia, từ khủng bố, buôn bán ma túy, đến rửa tiền và buôn bán người, không chỉ đe dọa hòa bình, ổn định và thịnh vượng mà còn cản trở quá trình phát triển của khu vực.
Bộ trưởng cấp cao này khẳng định: “Chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc đảm bảo ASEAN sẵn sàng giải quyết các thách thức này một cách hiệu quả. Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Indonesia trong năm 2023 rất quan tâm đến vấn đề này”.
Ông Mahfud thông báo, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42, các nhà lãnh đạo sẽ thông qua Tuyên bố về phòng chống buôn bán người do lạm dụng công nghệ. Tuyên bố này thúc đẩy cách tiếp cận toàn diện đối với nạn buôn bán người, từ phòng ngừa đến bảo vệ các nạn nhân, đồng thời tăng cường hợp tác để chống lại việc lạm dụng công nghệ.
Cũng theo ông Mahfud, để thúc đẩy cho những nỗ lực này, các nước trong khu vực cần đạt được tiến triển trong đàm phán Hiệp ước dẫn độ ASEAN. Thỏa thuận được chờ đợi từ lâu này sẽ giúp ngăn Đông Nam Á trở thành nơi trú ẩn của tội phạm và củng cố ASEAN như một cộng đồng dựa trên luật lệ.
Cuối cùng, Bộ trưởng Mahfud nhấn mạnh: “Chỉ thông qua hợp tác, chúng ta mới có thể đảm bảo APSC luôn thích ứng và đáp ứng với những thay đổi môi trường chiến lược trong khu vực”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 42
07:42' - 09/05/2023
Sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính rời Thủ đô Hà Nội lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch ASEAN 2023 Joko Widodo.
-
Ý kiến và Bình luận
ASEAN thúc đẩy hợp tác công tư
08:20' - 08/05/2023
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 diễn ra từ ngày 9-11/5 tới sẽ có sự tham dự của 8 nhà lãnh đạo ASEAN.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng tháng thứ 23 liên tiếp
08:49'
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận xuất khẩu tháng 1/2026 tăng 33,8%, mức cao nhất 4 năm, nối dài chuỗi 23 tháng tăng trưởng nhờ nhu cầu điện tử và sản phẩm liên quan AI.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều hãng hàng không tạm ngừng chuyến bay đi và đến Trung Đông
08:47'
Căng thẳng quân sự liên quan Israel khiến nhiều nước Trung Đông đóng không phận, hàng loạt hãng bay dừng khai thác, mạng lưới hàng không khu vực rối loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang: Các hãng tàu lớn chuyển hướng qua Mũi Hảo Vọng
08:46'
Tập đoàn vận tải biển Pháp CMA CGM đưa ra tuyên bố yêu cầu các tàu của tập đoàn đang hoạt động ở Vịnh Ba Tư "tìm nơi trú ẩn" và tạm ngừng mọi hoạt động đi qua kênh đào Suez do xung đột trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:45'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, chính sách thuế quan của Mỹ, các thỏa thuận thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kịch bản nào đang chờ đợi thị trường tài chính toàn cầu?
08:43'
Thị trường tài chính toàn cầu đang đứng trước nguy cơ rung lắc mạnh sau khi Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/2 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả.
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa phong tỏa eo biển Hormuz
08:43'
Iran cảnh báo phong tỏa Eo biển Hormuz, trong khi Mỹ và Qatar phát khuyến cáo khẩn, làm dấy lên lo ngại về năng lượng và chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Israel, Mỹ cho rằng Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã thiệt mạng
08:25'
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, một quan chức Israel tối 28/2 thông báo Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã thiệt mạng trong đòn không kích của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Dân chủ thúc đẩy bỏ phiếu về quyền hạn Tổng thống Donald Trump sau đợt không kích vào Iran
08:25'
Các nhà lập pháp muốn hạn chế thẩm quyền của Donald Trump, yêu cầu phải có chấp thuận của Quốc hội Mỹ trước mọi hành động quân sự nhằm vào Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Israel huy động thêm 20.000 lính dự bị
18:04' - 28/02/2026
Con số này bổ sung cho khoảng 50.000 lính dự bị đang trực chiến.

Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Chính trị, Pháp lý và An ninh Indonesia Mohammad Mahfud Mahmodin (bên trái) chủ trì Hội nghị Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 26. Ảnh: TTXVN phát