Indonesia phủ nhận thông tin “đóng băng” đàm phán CEPA với EU

18:42' - 04/05/2017
BNEWS Bộ Thương mại Indonesia đánh giá CEPA có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại, dịch vụ, đầu tư và phát triển bền vững giữa Indonesia và EU.
CEPA có vai trò quan trọng thúc đẩy thương mại, dịch vụ giữa Indonesia và EU. Ảnh: reuters

Báo Jakarta Post ngày 4/5 dẫn lời Tổng Vụ trưởng Tổng vụ Đàm phán thương mại quốc tế của Bộ Thương mại Indonesia, ông Iman Pambagyo phủ nhận tin đồn rằng nước này sẽ “đóng băng” các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (CEPA) với Liên minh châu Âu (EU) do gần đây EU đã ban hành nghị quyết liên quan đến dầu cọ.
Ông Iman Pambagyo khẳng định rằng không có kế hoạch như vậy vì Indonesia muốn đưa vấn đề CPO (dầu cọ thô) vào bối cảnh thương mại và phát triển bền vững theo cơ chế CEPA.
Trước đó, ngày 4/4, Nghị viện EU đã ban hành một nghị quyết, theo đó chỉ nhập khẩu các sản phẩm dầu cọ bền vững sau năm 2020. Nghị quyết cũng kêu gọi xây dựng một tiêu chuẩn bền vững riêng mặc dù Indonesia đã có tiêu chuẩn dầu cọ bền vững của riêng mình.
Nghị quyết này của EU đã gây tranh cãi đối với các bên liên quan của Indonesia. Các doanh nghiệp Indonesia thuộc Ủy ban Dầu cọ quốc gia thậm chí đã yêu cầu chính phủ tạm dừng các cuộc đàm phán CEPA .
Trong khi đó, Bộ Thương mại Indonesia đã đánh giá CEPA có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại, dịch vụ, đầu tư và phát triển bền vững giữa Indonesia và EU.
Theo TradeMap, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Indonesia và EU còn khá khiêm tốn, đạt 25,1 tỷ USD trong năm 2016, thấp hơn nhiều so với mức 53,6 tỷ USD là giá trị trao đổi thương mại giữa EU với Việt Nam.

>>> Triển vọng "sáng" của ngành sản xuất dầu cọ Đông Nam Á

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục