Indonesia sẵn sàng can thiệp để ổn định thị trường tài chính
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati cho biết chính phủ nước này sẵn sàng có các động thái nhanh chóng nhằm duy trì sự ổn định của thị trường tài chính trước áp lực toàn cầu do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Bộ trưởng Indrawati, người cũng là Chủ tịch Diễn đàn Hệ thống Ổn định Tài chính Indonesia, tuyên bố sẽ sử dụng tất cả các công cụ từng được sử dụng trong cuộc khủng hoảng năm 1998, đồng thời hy vọng rằng dịch bệnh sẽ không kéo dài và nền kinh tế trong nước có thể sớm hồi phục. Bà Indrawati cũng khẳng định rằng Bộ Tài chính, Ngân hàng trung ương (BI), Cơ quan dịch vụ tài chính (FSA) và Tổng công ty bảo hiểm tiền gửi Indonesia sẽ tiếp tục theo dõi sát sao hệ thống tài chính trong những ngày tới. Trong khi đó, Thống đốc BI, ông Perry Warjiyo, đánh giá rằng tình trạng bán tháo trên thị trường tài chính đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài rút tiền khỏi các thị trường mới nổi, bao gồm cả Indonesia.Tính đến ngày 19/3, 105,1 nghìn tỷ rupiah (6,78 tỷ USD) đã được rút khỏi nước này.
Đổi lại, BI đã mua vào 92,8 nghìn tỷ rupiah trái phiếu và 8,3 nghìn tỷ rupiah cổ phiếu. Tính từ đầu năm đến nay, BI đã mua tổng cộng 163 nghìn tỷ rupiah trái phiếu. Theo ông Perry, những gì đang xảy ra là do sự hoảng loạn trên thị trường vốn toàn cầu trước sự lây lan nhanh của dịch COVID-19.Các nhà đầu tư đã bán các tài sản mà họ nắm giữ và chuyển đổi sang đồng USD, dẫn đến thanh khoản khan hiếm.
Do đó, Thống đốc BI cho biết giải pháp bình ổn của cơ quan này là cung cấp thanh khoản nhằm tái lập trật tự trên thị trường vốn.Ông cũng đảm bảo rằng kho dự trữ ngoại hối trị giá 130,4 tỷ USD của Indonesia đủ để ứng phó với các tác động của dịch bệnh. Mục tiêu của BI là đảm bảo niềm tin và tính thanh khoản trên thị trường ngoại hối.
Trong khi đó, Chủ tịch FSA, ông Wimboh Santoso, tuyên bố rằng cơ quan này đã và đang thực hiện nhiều chính sách nhằm duy trì niềm tin của thị trường thông qua các quy định mới về bán khống, tạm dừng giao dịch và lên kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm chặn đà đi xuống của thị trường chứng khoán. Trong phiên giao dịch sáng 20/3, đồng rupiah của Indonesia đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013, ở mức 16.040 rupiah/USD, giảm 0,88% so với ngày 19/3. Trong khi đó, chỉ số tổng hợp Jakarta giảm 1,72% xuống còn 4.034,99 điểm, giảm hơn 30% so với đầu năm./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành du lịch Indonesia thiệt hại ít nhất 1,5 tỷ USD do dịch COVID-19
17:04' - 16/03/2020
Tính đến ngày 12/3, doanh thu của các doanh nghiệp thành viên ASINDO đã giảm gần 90%. Tính đến tháng Hai, các cơ sở này báo lỗ tổng cộng 4 nghìn tỷ Rupiah (hơn 270 triệu USD).
-
DN cần biết
Ngành hàng không Indonesia "liêu xiêu" vì dịch COVID-19
15:54' - 06/03/2020
Ngành hàng không Indonesia đã và đang chịu các tác động nặng nề từ sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Indonesia sắp tung gói kích thích kinh tế 725 triệu USD
11:24' - 05/03/2020
Indonesia đang hoàn tất 8 biện pháp sẽ được kết hợp trong gói kích thích kinh tế thứ hai nhằm giảm bớt các quy định xuất nhập khẩu khi chuỗi cung ứng bị đình trệ do dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị hạ tầng, nhân lực để vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế
18:08'
TP. Hồ Chí Minh đang khẩn trương hoàn thiện các bước chuẩn bị để đón đầu thời điểm Chính phủ ban hành Nghị định về thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính phủ Anh tìm ngân hàng đầu tư để tổ chức thương vụ bán British Steel
09:54'
Một nguồn tin am hiểu quan điểm của Chính phủ Anh tiết lộ quá trình chọn cố vấn tài chính vẫn chưa chính thức khởi động và chưa có quyết định cuối cùng về tương lai của British Steel.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bank of America rót hàng tỷ USD vào AI để tăng năng suất và doanh thu
09:14' - 19/11/2025
Bank of America (BofA) cho biết ngân hàng ngày dự định chi hàng tỷ USD cho các công nghệ mới, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm nâng cao năng suất cho đội ngũ nhân viên và tăng doanh thu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank và Thuế TP. Hồ Chí Minh hợp tác chuyển đổi số hóa đơn điện tử
11:36' - 18/11/2025
Theo thỏa thuận hợp tác, Agribank sẽ phối hợp với Thuế TP. Hồ Chí Minh triển khai chương trình ưu đãi chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh có tài khoản giao dịch tại Agribank.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin giảm hơn 30% giá trị từ đầu năm
12:34' - 17/11/2025
Theo Bloomberg, ngày 16/11, đồng bitcoin đã rơi xuống dưới 93.714 USD, thấp hơn mức đóng cửa cuối năm 2024 – thời điểm thị trường tài chính bùng nổ sau chiến thắng bầu cử của Tổng thống Donald Trump.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản dự kiến tăng ngân sách bổ sung trong năm tài chính hiện tại
11:45' - 17/11/2025
Theo các phương tiện truyền thông địa phương Nhật Bản, chính phủ của Thủ tướng Sanae Takaichi đang cân nhắc một khoản ngân sách bổ sung cho năm tài chính hiện tại, với mức lớn hơn năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
EU đạt thỏa thuận tạm thời về ngân sách năm 2026
09:33' - 16/11/2025
Theo thỏa thuận, tổng mức cam kết chi tiêu ngân sách EU năm 2026 đạt khoảng 192,8 tỷ euro (tương đương 224 tỷ USD).
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD đứng vững, đợi dữ liệu kinh tế Mỹ và quyết định của Fed
13:37' - 15/11/2025
Chỉ số đồng USD – được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – phiên này tăng 0,07% lên 99,31.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF gia hạn tín dụng cho Mexico thêm hai năm
11:39' - 15/11/2025
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phê duyệt việc gia hạn thêm hai năm hạn mức tín dụng linh hoạt (FCL) trị giá 24 tỷ USD cho Mexico.
