Indonesia sẵn sàng can thiệp để ổn định thị trường tài chính
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati cho biết chính phủ nước này sẵn sàng có các động thái nhanh chóng nhằm duy trì sự ổn định của thị trường tài chính trước áp lực toàn cầu do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Bộ trưởng Indrawati, người cũng là Chủ tịch Diễn đàn Hệ thống Ổn định Tài chính Indonesia, tuyên bố sẽ sử dụng tất cả các công cụ từng được sử dụng trong cuộc khủng hoảng năm 1998, đồng thời hy vọng rằng dịch bệnh sẽ không kéo dài và nền kinh tế trong nước có thể sớm hồi phục. Bà Indrawati cũng khẳng định rằng Bộ Tài chính, Ngân hàng trung ương (BI), Cơ quan dịch vụ tài chính (FSA) và Tổng công ty bảo hiểm tiền gửi Indonesia sẽ tiếp tục theo dõi sát sao hệ thống tài chính trong những ngày tới. Trong khi đó, Thống đốc BI, ông Perry Warjiyo, đánh giá rằng tình trạng bán tháo trên thị trường tài chính đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài rút tiền khỏi các thị trường mới nổi, bao gồm cả Indonesia.Tính đến ngày 19/3, 105,1 nghìn tỷ rupiah (6,78 tỷ USD) đã được rút khỏi nước này.
Đổi lại, BI đã mua vào 92,8 nghìn tỷ rupiah trái phiếu và 8,3 nghìn tỷ rupiah cổ phiếu. Tính từ đầu năm đến nay, BI đã mua tổng cộng 163 nghìn tỷ rupiah trái phiếu. Theo ông Perry, những gì đang xảy ra là do sự hoảng loạn trên thị trường vốn toàn cầu trước sự lây lan nhanh của dịch COVID-19.Các nhà đầu tư đã bán các tài sản mà họ nắm giữ và chuyển đổi sang đồng USD, dẫn đến thanh khoản khan hiếm.
Do đó, Thống đốc BI cho biết giải pháp bình ổn của cơ quan này là cung cấp thanh khoản nhằm tái lập trật tự trên thị trường vốn.Ông cũng đảm bảo rằng kho dự trữ ngoại hối trị giá 130,4 tỷ USD của Indonesia đủ để ứng phó với các tác động của dịch bệnh. Mục tiêu của BI là đảm bảo niềm tin và tính thanh khoản trên thị trường ngoại hối.
Trong khi đó, Chủ tịch FSA, ông Wimboh Santoso, tuyên bố rằng cơ quan này đã và đang thực hiện nhiều chính sách nhằm duy trì niềm tin của thị trường thông qua các quy định mới về bán khống, tạm dừng giao dịch và lên kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm chặn đà đi xuống của thị trường chứng khoán. Trong phiên giao dịch sáng 20/3, đồng rupiah của Indonesia đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013, ở mức 16.040 rupiah/USD, giảm 0,88% so với ngày 19/3. Trong khi đó, chỉ số tổng hợp Jakarta giảm 1,72% xuống còn 4.034,99 điểm, giảm hơn 30% so với đầu năm./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành du lịch Indonesia thiệt hại ít nhất 1,5 tỷ USD do dịch COVID-19
17:04' - 16/03/2020
Tính đến ngày 12/3, doanh thu của các doanh nghiệp thành viên ASINDO đã giảm gần 90%. Tính đến tháng Hai, các cơ sở này báo lỗ tổng cộng 4 nghìn tỷ Rupiah (hơn 270 triệu USD).
-
DN cần biết
Ngành hàng không Indonesia "liêu xiêu" vì dịch COVID-19
15:54' - 06/03/2020
Ngành hàng không Indonesia đã và đang chịu các tác động nặng nề từ sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Indonesia sắp tung gói kích thích kinh tế 725 triệu USD
11:24' - 05/03/2020
Indonesia đang hoàn tất 8 biện pháp sẽ được kết hợp trong gói kích thích kinh tế thứ hai nhằm giảm bớt các quy định xuất nhập khẩu khi chuỗi cung ứng bị đình trệ do dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới siêu giàu Mỹ tích trữ tiền mặt kỷ lục
08:49' - 14/06/2026
Theo khảo sát mới đây của Goldman Sachs, những người sở hữu từ 1 triệu USD tài sản đầu tư trở lên hiện dành khoảng 20% tổng tài sản cho tiền mặt và các tài sản tương đương tiền.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ dự kiến tăng lãi suất lên mức cao nhất 31 năm để kìm lạm phát
14:48' - 12/06/2026
Giới quan sát nhận định Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 31 năm tại cuộc họp tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần 3 năm qua
20:40' - 11/06/2026
Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) ngày 11/6 đã quyết định tăng cả ba loại lãi suất chủ chốt thêm 0,25 điểm phần trăm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát tiêu dùng tại Mỹ tăng mạnh nhất trong ba năm
05:30' - 11/06/2026
Lạm phát tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 5/2026 tăng mạnh nhất trong ba năm qua, khi xung đột tại Trung Đông đẩy giá xăng và các sản phẩm năng lượng khác đi lên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Standard Chartered: Thâm hụt thương mại chưa phải tín hiệu đáng lo ngại
19:27' - 10/06/2026
Mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 10% trong năm 2026 được đánh giá là đầy thách thức trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc: Thu nhập bình quân chưa vượt mốc 40.000 USD
11:30' - 09/06/2026
Theo báo cáo “Tài khoản quốc gia năm 2024 (chính thức) và năm 2025 (sơ bộ)” do BoK công bố, GNI bình quân đầu người tăng 4,6% tính theo đồng won so với năm trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thanh toán xuyên biên giới mở rộng dư địa tăng trưởng cho du lịch
17:52' - 08/06/2026
Mở rộng kết nối thanh toán song phương xuyên biên giới đang trở thành xu hướng được nhiều quốc gia thúc đẩy nhằm hỗ trợ du lịch và thương mại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Goldman Sachs: Fed sẽ “đóng băng” lãi suất hết năm 2026
15:57' - 08/06/2026
Tập đoàn tài chính Goldman Sachs mới đây dự báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất trong suốt năm 2026 và đến năm 2027 mới hạ lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối của Israel lập kỷ lục mới
09:22' - 08/06/2026
Đồng shekel đã tăng giá quá mạnh trong những tháng gần đây, với tỷ giá shekel/USD chạm mức thấp 2,799 shekel đổi 1 USD vào cuối tháng 5.
