BNEWS Ngành hàng không Indonesia đã và đang chịu các tác động nặng nề từ sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn cầu.
Theo các cơ quan quản lý hàng không Indonesia, các sân bay tại nước này đều ghi nhận sự sụt giảm số lượng các chuyến bay quốc tế.
Nhiều hãng hàng không thông báo hủy tuyến bay trong khi Chính phủ Indonesia ban hành các lệnh hạn chế đi lại tới một số quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.
Ông Agus Haryadi, Tổng Giám đốc điều hành Sân bay quốc tế Soekarno-Hatta – sân bay lớn nhất Indonesia và là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới – cho biết số hành khách đã bị sụt giảm mạnh do hủy chuyến và một số đường bay bị tạm ngừng. Theo ông Agus, khối lượng hành khách đi lại bằng đường không trong tháng Hai thường không lớn do yếu tố mùa vụ.Tuy nhiên năm nay, tổng lượng hành khách giảm mạnh hơn do dịch COVID-19. Cụ thể, trong tháng 2/2018, Sân bay Soekarno-Hatta đón 7.258 chuyến bay trong và ngoài nước với khoảng 1,09 triệu lượt hành khách. Tuy nhiên, năm nay, con số này đã giảm mạnh xuống còn 6.722 chuyến bay với tổng cộng 850.000 lượt hành khách.
Một quan chức hàng không Indonesia cũng cho biết, ngoài lệnh hạn chế bay của các chính phủ nước ngoài, các hãng hàng không cũng đang cắt giảm các chuyến bay do lượng khách đặt chỗ giảm.Theo ghi nhận của Công ty điều hành và khai thác sân bay Angkasa Pura II (Persero) của Indonesia, ít nhất 1.800 chuyến bay đi và đến sân bay Soekarno Hatta đã bị hủy trong khoảng thời gian từ ngày 3/2 đến ngày 31/3 tới.
Kể từ ngày 5/2, Indonesia tạm thời cấm các chuyến bay đi và đến Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.Ngoài ra, giới chức Indonesia cũng quyết định hoãn các chuyến bay đi và đến hai thành phố Jeddah và Madinnah của Saudi Arabia hôm 27/2 sau khi Saudi Arabia hủy lễ hành hương hàng năm Umrah của người Hồi giáo.
Mới đây nhất, ngày 5/3, Indonesia đã công bố lệnh cấm nhập cảnh và quá cảnh tạm thời kể từ ngày 8/3 tới đối với du khách từng đến các vùng "tâm dịch" Tehran, Qom và Gilan (Iran); Lombardi, Venetto, Emilia-Romagna, Marche và Piedmont của Italy; cũng như Daegu và Gyeongsangbuk-do (Hàn Quốc)./.Tin liên quan
Dịch COVID-19: Indonesia sắp tung gói kích thích kinh tế 725 triệu USD
Indonesia đang hoàn tất 8 biện pháp sẽ được kết hợp trong gói kích thích kinh tế thứ hai nhằm giảm bớt các quy định xuất nhập khẩu khi chuỗi cung ứng bị đình trệ do dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtTrái cây Việt Nam còn nhiều dư địa tại Thổ Nhĩ Kỳ
Thị trường Thổ Nhĩ Kỳ còn nhiều dư địa cho trái cây tươi Việt Nam, tuy nhiên, doanh nghiệp cần vượt qua các rào cản về logistics, kiểm dịch, tiêu chuẩn và chi phí nhập khẩu.
-
DN cần biếtCơ hội và bài toán chính sách cho Việt Nam từ chiến lược bán dẫn của Mỹ
Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn đang trở thành một trục trung tâm của cạnh tranh công nghệ và địa chính trị giữa các nền kinh tế lớn, với Mỹ và các đối tác châu Á giữ vai trò dẫn dắt.
-
DN cần biếtThúc đẩy kinh tế tuần hoàn từ những mô hình sinh thái thực lưu
Chính sách Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất và các rào cản xanh toàn cầu đang tạo sức ép buộc doanh nghiệp Việt chuyển đổi. Kinh tế tuần hoàn từ xu hướng trở thành yêu cầu sống còn.
-
DN cần biếtHơn 400 doanh nghiệp tham gia Triển lãm Quốc tế Thể thao Việt Nam 2026
Theo đại diện Công ty Vinexad, triển lãm dự kiến quy tụ các nhà sản xuất, thương hiệu quốc tế, nhà phân phối, đơn vị cung ứng, nhà đầu tư và các đối tác trong chuỗi giá trị ngành thể thao.
-
DN cần biếtThương vụ Việt Nam tại Canada lưu ý khi "đất nước Lá phong" tăng phòng vệ thương mại
Canada trước đây tương đối hạn chế sử dụng công cụ tự vệ, nhưng những diễn biến cho thấy nước này đang mở rộng việc giám sát từ ngành công nghiệp truyền thống như thép sang nông sản và hàng tiêu dùng.
-
DN cần biếtCanada áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời với tủ gỗ và tủ lavabo nhập khẩu
Canada áp thuế tự vệ tạm thời 25% với một số sản phẩm tủ gỗ, tủ lavabo nhập khẩu từ ngày 31/7/2026; hàng hóa xuất xứ Việt Nam không thuộc diện miễn trừ.
-
DN cần biếtIndonesia không áp thuế chống bán phá giá với nhựa từ Việt Nam
Indonesia chấm dứt điều tra và không áp thuế chống bán phá giá với nhựa PPH Việt Nam, mở dư địa duy trì và tăng trưởng xuất khẩu tại thị trường này.
-
DN cần biếtHỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nhà đầu tư, mở rộng thị trường xuất khẩu
Sáng 7/8, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức Hội nghị kết nối mở rộng năng lực cạnh tranh và tiếp cận thị trường quốc tế.
-
DN cần biếtCần Thơ: Tăng nguồn cung dự án, đón dòng vốn đầu tư chất lượng cao
Theo UBND thành phố Cần Thơ, danh mục mời gọi đầu tư đợt 2 tập trung vào những lĩnh vực có khả năng tạo sức lan tỏa lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội.










