Indonesia sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu hàng hóa từ Hong Kong (Trung Quốc)
Indonesia sẽ giảm dần và loại bỏ thuế nhập khẩu đối với hàng hóa có nguồn gốc từ Hong Kong (Trung Quốc) theo Hiệp định thương mại tự do (FTA) và Hiệp định đầu tư (IA) giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hong Kong.
Bộ trưởng Tài chính Indonesia mới đây đã ban hành Nghị định số 79/PMK.010/2020 về việc thực thi lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu đối với các loại hàng hóa từ Hong Kong, trong giai đoạn 2020-2031 và giai đoạn tiếp theo. FTA ASEAN – Hong Kong bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4/7 tại Indonesia. Các cam kết thuế quan của Indonesia đối với nhiều loại hàng hóa của Hong Kong, gồm đồ trang sức, hàng may mặc và phụ kiện, đồng hồ và đồ chơi. Nhiều loại thuế nhập khẩu đã được cắt giảm ngay lập tức. Trong đó, thuế nhập khẩu cá koi và trang phục thi đấu thể thao giảm xuống còn 5% trong giai đoạn 2020-2027 và 0% từ năm 2028. Ngoài ra, còn có một số loại hàng hóa được tính thuế theo quy chế tối huệ quốc. Theo công bố của chính quyền Hong Kong (HKSAR) hồi tháng trước, các nhà cung cấp dịch vụ của vùng lãnh thổ này của Trung Quốc sẽ được hưởng các cơ hội kinh doanh tốt hơn, cũng như được đảm bảo về mặt pháp lý khi tiếp cận các lĩnh vực dịch vụ của Indonesia. Người phát ngôn của HKSAR cho biết có nhiều cơ hội cho các lĩnh vực mà Hong Kong có thế mạnh truyền thống hoặc có tiềm năng phát triển, gồm dịch vụ kinh doanh, xây dựng và các dịch vụ kỹ thuật có liên quan, các dịch vụ du lịch và lữ hành. Theo hiệp định IA, Indonesia sẽ phải đối xử công bằng đối với các khoản đầu tư của các doanh nghiệp Hong Kong, bảo vệ an ninh cho các dự án đầu tư của họ cũng như đảm bảo luân chuyển tự do các khoản đầu tư và lợi nhuận.Trong trường hợp bị tước quyền sở hữu hoặc vốn đầu tư bị mất do chiến tranh, xung đột vũ trang hoặc sự kiện tương tự, Indonesia sẽ phải bồi thường cho các doanh nghiệp Hong Kong theo các quy định của hiệp định IA.
Tính tới nay, hiệp định FTA và IA ASEAN-Hong Kong đã có hiệu lực tại 8 quốc gia thành viên ASEAN. Hiện vẫn còn hai quốc gia là Brunei và Campuchia vẫn chưa phê chuẩn và áp dụng các hiệp định này./.Tin liên quan
-
Tài chính
Indonesia áp 10% thuế VAT với doanh thu của tập đoàn công nghệ nước ngoài
20:12' - 07/07/2020
Ngày 7/7, Indonesia đã áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với doanh thu bán ra của các tập đoàn công nghệ, trong đó có Amazon, Netflix, Spotify và Google.
-
Tài chính & Ngân hàng
Indonesia sẽ phát hành gần 64 tỷ USD trái phiếu chính phủ trong năm nay
07:30' - 06/07/2020
Chính phủ Indonesia mới đây cho biết sẽ phát hành 900.400 tỷ rupiah (63,85 tỷ USD) trái phiếu chính phủ để bù đắp thâm hụt ngân sách nhà nước năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Tiếp nhận hồ sơ rà soát thuế chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia và Trung Quốc
21:31' - 13/05/2026
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết đã tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương phát động Giải thưởng Công nghiệp, Thương mại 2026
21:09' - 13/05/2026
Bộ Công Thương vừa phê duyệt Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và trao Giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam” 2026 - Vietnam Industry, Trade and Services Award 2026.
-
DN cần biết
Xây dựng lộ trình chuyển đổi số hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
19:39' - 12/05/2026
Các chuyên gia nhận định, trong giai đoạn mới, dữ liệu sẽ trở thành tài nguyên cốt lõi của doanh nghiệp.
-
DN cần biết
LuLu Group International tiếp tục mở đường cho nông sản Việt
15:01' - 12/05/2026
Đây là giải pháp logistics kịp thời nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho hệ thống phân phối tại UAE và còn thể hiện năng lực thích ứng nhanh của doanh nghiệp trước biến động thương mại toàn cầu.
-
DN cần biết
Điều chỉnh thời gian thông quan hàng ngày qua lối thông quan Cốc Nam, Lạng Sơn
10:12' - 12/05/2026
Cụ thể, từ ngày 9/5/2026 đến hết ngày 9/6/2026, thời gian thông quan hàng ngày đối với hàng hóa từ 7 giờ đến 17 giờ (giờ Hà Nội).
-
DN cần biết
Hơn 1/6 doanh nghiệp bán lẻ ở Đức lo sợ bị phá sản
07:48' - 12/05/2026
Theo kết quả khảo sát được công bố ngày 11/5, 8,1% các công ty Đức tin rằng sự tồn tại của họ đang gặp rủi ro, trong khi con số này lên tới 17,4% trong lĩnh vực bán lẻ.
-
DN cần biết
Vĩnh Long động thổ nhà máy đưa trái dừa thoát cảnh "xuất thô"
20:39' - 11/05/2026
Việc xây dựng Nhà máy chế biến dừa Á Châu II sẽ nâng cao khả năng tiêu thụ dừa trong tỉnh Vĩnh Long, góp phần nâng tầm giá trị nông sản, giúp nông sản thoát khỏi cảnh “xuất thô”.
-
DN cần biết
Miễn thị thực thúc đẩy kết nối Nga - Saudi Arabia
17:28' - 11/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, thỏa thuận miễn thị thực giữa chính phủ hai nước được ký ngày 1/12/2025 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.
-
DN cần biết
Sức sống hàng Việt: Kết nối tiêu thụ đặc sản Lai Châu tại Hà Nội
17:05' - 11/05/2026
Dự kiến chương trình sẽ khai mạc vào sáng 14/5, mở đầu chuỗi hoạt động quảng bá, kết nối tiêu thụ đặc sản vùng cao Tây Bắc ngay giữa trung tâm Thủ đô.

Indonesia sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu hàng hóa từ Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN