BNEWS Chính phủ Indonesia sẽ đánh thuế thu nhập (PPh) và thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các dịch vụ công nghệ tài chính (fintech), trong đó có dịch vụ cho vay và ví điện tử, kể từ ngày 1/5 tới.
Nội dung nói trên được ghi trong Quy định của Bộ trưởng Tài chính (PMK) số 69 năm 2022 về đánh thuế thu nhập và thuế VAT đối với các ứng dụng công nghệ tài chính.
Điều 6 của Quy định trên nêu rõ thuế VAT sẽ được áp đặt đối với hoạt động cung ứng dịch vụ công nghệ tài chính của các doanh nghiệp. Hiện biểu thuế VAT của Indonesia là 11%.Theo PMK số 69 năm 2022, hoạt động ứng dụng fintech bao gồm cung cấp dịch vụ thanh toán như tiền điện tử, ví điện tử, cổng thanh toán, dịch vụ chuyển mạch, thanh toán bù trừ, tất toán và chuyển tiền.
Hoạt động này còn gồm thanh toán giao dịch đầu tư, huy động và cho vay vốn, quản lý đầu tư, cung cấp các sản phẩm bảo hiểm trực tuyến, dịch vụ hỗ trợ thị trường, dịch vụ hỗ trợ tài chính số và các hoạt động dịch vụ tài chính khác. Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ đánh thuế thu nhập đối với các công ty cho vay online có thu nhập dưới hình thức lãi vay hoặc hoa lợi dựa trên nguyên tắc của Luật Hồi giáo Sharia. Các nguồn thu nhập này phải được báo cáo hàng năm. Công ty cho vay sẽ phải trả 15% thuế thu nhập theo Điều 23 Thuế thu nhập, hoặc 20% tổng mức lãi theo Điều 26 Thuế thu nhập, hoặc theo các quy định của hiệp định tránh đánh thuế hai lần. Bên cạnh việc đánh thuế dịch vụ fintech, chính phủ Indonesia cũng đang lên kế hoạch áp thuế VAT đối với các giao dịch tài sản tiền điện tử và thuế thu nhập đối với phần lãi từ các khoản đầu tư tiền điện tử ở mức 0,1% mỗi loại, bắt đầu từ ngày 1/5 tới./.>>>Đầu tư vào các công ty công nghệ tài chính ở Anh tăng gấp 7 lần
Tin liên quan
Indonesia sẽ tăng giá xăng và khí đốt được trợ giá
Indonesia đang lên kế hoạch tăng giá xăng Pertalite (xăng có chỉ số octane – Ron 90) và bình khí đốt hóa lỏng (LPG) loại 3 kg được nhà nước trợ giá trong những tháng tới nhằm bảo vệ ngân sách.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhVốn hóa các “ông lớn” công nghệ "bốc hơi" hơn 500 tỷ USD tuần qua
Phố Wall vừa trải qua một tuần giao dịch đầy biến động khi giới đầu tư bắt đầu hoài nghi về tính hiệu quả của những khoản ngân sách khổng lồ đổ vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Tài chínhThúc đẩy hợp tác phát triển thị trường tài chính Việt Nam
Bộ Tài chính làm việc với Bloomberg về hợp tác phát triển thị trường tài chính, xây dựng 2 Trung tâm Tài chính, ứng dụng Fintech, AI và huy động nguồn lực đồng hành cùng APEC 2027.
-
Tài chínhLần đầu tiên quy định kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử
Bộ Tài chính lần đầu tiên quy định kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử, cho phép người nộp thuế thực hiện toàn bộ quá trình cung cấp hồ sơ, giải trình và trao đổi thông tin trên môi trường số.
-
Tài chínhKế hoạch phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đến năm 2035
Nước ta phấn đấu nằm trong nhóm 75 Trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, nhóm 25 Trung tâm tài chính khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thứ 3 trong khu vực ASEAN.
-
Tài chínhPhạt đến 70 triệu đồng với vi phạm kê khai đăng ký doanh nghiệp
Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hành vi kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký hoạt động chi nhánh...
-
Tài chínhĐiều hành giá 6 tháng cuối năm: Chủ động kịch bản, giữ vững dư địa tăng trưởng
Bộ Tài chính xác định tiếp tục theo dõi sát diễn biến kinh tế trong nước và quốc tế, cập nhật thường xuyên các yếu tố tác động đến mặt bằng giá để kịp thời xây dựng các kịch bản điều hành phù hợp.
-
Tài chínhNghị quyết 70-NQ/TW: Năng lượng sạch mở đường cho công nghiệp phát thải thấp
Việt Nam đang hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP từ 8-10%, đồng thời thu hút ngày càng nhiều dự án trong lĩnh vực điện tử, công nghiệp ô tô và nhiều ngành sản xuất khác.
-
Tài chínhBộ Tài chính hướng dẫn sử dụng trụ sở dôi dư làm nơi tránh bão lũ
Bộ Tài chính cho biết trụ sở dôi dư sau sắp xếp có thể được chuyển thành nhà văn hóa kết hợp nơi tránh, trú bão lũ theo thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp xã.
-
Tài chínhCục Thuế siết kỷ cương xử lý hồ sơ đất đai
Cục Thuế cho biết, thời gian qua, tiếp nhận, xử lý hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đã được các cơ quan thuế triển khai, nhưng vẫn còn tồn tại một số vấn đề cần khẩn trương khắc phục.









