Indonesia sẽ ngừng nhập khẩu dầu diesel vào năm 2026
Theo Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia, Bahlil Lahadalia, nước này đang thực hiện lộ trình chương trình bắt buộc sử dụng 50% biodiesel hay diesel sinh học (B50) vào năm 2026 để tiến tới ngừng nhập khẩu dầu diesel.
Đây là một phần trong chương trình chuyển đổi năng lượng của Indonesia. Theo đó, trong năm nay chương trình B40 bắt buộc sẽ bắt đầu được thực hiện, trong khi chương trình B50 sẽ chuẩn bị để được thực hiện vào năm tới, với mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào dầu diesel nhập khẩu.
Bộ trưởng cho biết, chương trình B50 phù hợp với chỉ thị của Tổng thống Prabowo Subianto nhằm đạt được mục tiêu an ninh năng lượng. Việc thực hiện B50 sẽ làm tăng trữ lượng năng lượng của Indonesia và hỗ trợ mục tiêu tăng khả năng đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước, giảm nhập khẩu.
Trong khi đó, Thứ trưởng Yuliot Tanjung cho biết chính sách sử dụng biodiesel B40 bắt buộc sẽ được thực hiện đầy đủ vào tháng 2 năm nay.
B40 là hỗn hợp gồm 60% nhiên liệu diesel và 40% nhiên liệu sinh học làm từ dầu cọ. Mặc dù B40 đã trở thành bắt buộc vào ngày 1/1/2025, nhưng chương trình vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài khoảng 1,5 tháng. Trong thời gian này, các kho dự trữ nhiên liệu còn lại sẽ được sử dụng và các công nghệ sẽ được cập nhật.
Thứ trưởng Tatjung nói thêm rằng giai đoạn đầu tiên của chương trình B40 dự kiến sẽ sản xuất 15,6 triệu kilolit biodiesel, và tiếp tục sản xuất theo từng giai đoạn trong suốt cả năm 2025.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Tuần giao dịch “thăng hoa” của thị trường dầu thế giới
14:15' - 04/01/2025
Thị trường dầu thế giới đã có một tuần giao dịch thăng hoa, khi thời tiết lạnh giá tại châu Âu và Mỹ và các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc được cho là có thể thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu.
-
Hàng hoá
Kỳ vọng chính sách thúc đẩy giá dầu châu Á đi lên
15:32' - 03/01/2025
Trong phiên giao dịch chiều 3/11, giá dầu tại thị trường châu Á tiếp tục tăng, giữa những kỳ vọng các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sẽ kích thích nhu cầu nhiên liệu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 1 USD nhờ kỳ vọng vào kinh tế Trung Quốc
07:43' - 03/01/2025
Một số nhà phân tích cho rằng dữ liệu yếu hơn của Trung Quốc có thể tích cực đối với giá dầu, vì Trung Quốc có thể sẽ thúc đẩy nhanh các biện pháp kích thích kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Mỹ Rubio ca ngợi "hành trình phi thường" trong quan hệ Việt-Mỹ
08:15'
Cách đây 30 năm, đêm 11/7/1995 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã chính thức tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ: Fed nên hạ lãi suất sau thành công của Nvidia
11:26' - 11/07/2025
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, thành công của Nvidia trên thị trường chứng khoán, cùng với đà tăng chung của thị trường, là bằng chứng cho thấy ông Powell nên hạ lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Căng thẳng ở Trung Đông: Israel nêu điều kiện để đàm phán ngừng bắn vĩnh viễn
08:59' - 11/07/2025
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẵn sàng đàm phán về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn tại Gaza trong thời gian ngừng bắn 60 ngày được đề xuất.
-
Ý kiến và Bình luận
30 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ: Lòng tin thúc đẩy quan hệ song phương
08:17' - 10/07/2025
Sự phát triển của kinh tế Việt Nam có sự gắn kết với kinh tế Mỹ, trong khi với Mỹ, Việt Nam là thị trường lớn đầy tiềm năng với 100 triệu dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan hệ Việt - Mỹ: Chuyên gia đánh giá tích cực triển vọng mở rộng hợp tác trong tương lai
09:00' - 09/07/2025
Trong suốt 30 năm, hai nước đã chuyển từ cựu thù sang đối tác và đó là công sức của chính phủ và nhiều cá nhân tại Việt Nam và Mỹ trong 3 thập kỷ qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Giám đốc ITC của Liên hợp quốc cảnh báo bất ổn từ chính sách thuế quan của Mỹ
20:24' - 08/07/2025
Theo Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại quốc tế của Liên hợp quốc, quyết định của Mỹ về gia hạn đàm phán thuế quan có thể kéo dài tình trạng bất ổn và khó lường cho các nước trên thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nước cờ thuế quan mới của Mỹ
17:40' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ đã chính thức công bố mức thuế 25% với hàng hóa từ Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng cũng để ngỏ khả năng tiếp tục đàm phán và trì hoãn thời điểm áp thuế. Đây là nước cờ mới của Tổng thống Mỹ?
-
Ý kiến và Bình luận
Hàn Quốc hy vọng tổ chức sớm hội nghị thượng đỉnh Hàn - Mỹ
09:04' - 08/07/2025
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 8/7 cho biết phía Hàn Quốc hy vọng sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa hai tổng thống sớm nhất nhằm thúc đẩy một kết quả có lợi cho cả hai bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến công tác của Thủ tướng góp phần làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác truyền thống
08:21' - 08/07/2025
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã trả lời phỏng vấn về kết quả chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng và các hoạt động ở Brazil từ ngày 4-8/7.