Indonesia tạm hoãn dự án dời thủ đô trị giá 33 tỷ USD để đối phó với COVID-19
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 19/8 cho biết Chính phủ nước này đã phải tạm hoãn việc thực hiện dự án di dời thủ đô đến đảo Borneo trị giá 33 tỷ USD để đối phó với đại dịch COVID-19. Đây là một dự án đầy tham vọng của Tổng thống Jokowi trong nhiệm kỳ thứ hai.
Theo ông Suharso Monoarfa, hiện nay Chính phủ đang đặt ưu tiên số một là phục hồi nền kinh tế và vượt qua đại dịch. Khi tình hình được cải thiện, chỉ khi đó mới quyết định triển khai dự án dời thủ đô.Ông cũng thừa nhận những trở ngại đối với dự án, việc khởi công có thể bị trì hoãn cho đến năm 2022 hoặc năm 2023, vì Chính phủ tập trung nỗ lực vào việc nghiên cứu và sau đó phân phối vắc-xin phòng COVID-19 cho gần 270 triệu người dân Indonesia.
Dự án xây dựng thủ đô mới theo kế hoạch sẽ được khởi công vào năm 2021, với việc xây cung điện nhà nước và các tòa nhà của các cơ quan chính phủ cùng, nâng cấp sân bay, cảng biển… để đến năm 2024 tất cả công chức nhà nước sẽ bắt đầu làm việc tại thủ đô mới. Giám đốc điều hành SoftBank Masayoshi Son, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair và Thái tử Abu Dhabi, Sheikh Mohammed Bin Zayed al Nahyan đã được mời làm cố vấn cho dự án. Theo chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng OCBC Wellian Wiranto, thông thường, một dự án lớn như vậy sẽ mang lại hiệu quả tích cực đáng kể cho nền kinh tế, nhưng việc giải ngân số tiền lớn như hiện nay để ngăn chặn dịch bệnh của chính phủ dường như cấp bách hơn.Còn theo nhà kinh tế Enny Sri Hartati thuộc Viện Phát triển Kinh tế và Tài chính, Indonesia hiện cũng không đủ khả năng tài chính do đại dịch COVID-19 khiến ngân sách quốc gia đang thâm hụt ngày càng lớn. Suy thoái có thể kéo dài hơn dự đoán của Chính phủ, có thể đến nửa cuối năm 2021 nên hiện nay triển khai dự án dời thủ đô là không thể./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Động đất mạnh liên tiếp ngoài khơi Indonesia
08:26' - 19/08/2020
Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo, sáng 19/8, hai trận động đất lớn đã làm rung chuyển đảo Sumatra ở ngoài khơi Indonesia.
-
Tài chính
Indonesia cấp tín dụng cho lao động bị mất việc và người nội trợ
07:31' - 19/08/2020
Indonesia vừa công bố chương trình tín dụng vi mô (KUR) mới dành cho lao động bị mất việc và những người nội trợ sở hữu các doanh nghiệp siêu nhỏ nhằm giúp họ phục hồi sau đại dịch COVID-19.
-
DN cần biết
Indonesia sẽ đón nhận thêm doanh nghiệp Hàn Quốc
20:10' - 18/08/2020
Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã đặt vấn đề chuyển đến Indonesia đầu tư sản xuất trong bối cảnh các doanh nghiệp này thực hiện chủ trương di dời khỏi Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia chi 257 triệu USD để khôi phục ngành du lịch
08:38' - 17/08/2020
Chính phủ Indonesia sẽ phân bổ gói ngân sách 3.800 tỷ rupiah (257 triệu USD) nhằm khôi phục ngành du lịch thông qua việc cấp một số ưu đãi cho các doanh nghiệp liên quan ở trong nước.
-
Tài chính
Indonesia dành 24 tỷ USD cho các gói kích thích trong năm 2021
08:04' - 17/08/2020
Indonesia sẽ phân bổ 356.500 tỷ rupiah (24,04 tỷ USD) cho các gói kích thích trong năm 2021 để phục hồi kinh tế và tăng cường hệ thống chăm sóc y tế, bao gồm việc cung ứng vaccine ngừa COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ưu tiên tăng sức đề kháng của nền kinh tế trong năm 2026
15:55' - 02/07/2025
Định hướng chính sách kinh tế và tài khóa của Indonesia trong năm 2026 sẽ tập trung vào việc xây dựng và củng cố khả năng phục hồi quốc gia trong bối cảnh bất định toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm Bộ tứ (Quad) thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản
12:01' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã tiếp đón những người đồng cấp từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đến thủ đô Washington để họp nhóm Bộ tứ (Quad).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế
11:27' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế với các nước, trong đó có Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên mở cửa khu du lịch ven biển để thu hút ngoại tệ
10:17' - 02/07/2025
Triều Tiên đã mở cửa khu du lịch Wonsan Kalma quy mô lớn ở bờ biển phía Đông nước này, một động thái được kỳ vọng sẽ vực dậy ngành du lịch và thu hút nguồn ngoại tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm phát thải carbon mở ra cơ hội đầu tư lớn cho ngành công nghiệp toàn cầu
09:56' - 02/07/2025
Giảm phát thải carbon và công nghệ lưu trữ carbon đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các ngành công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực dầu khí.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Mặt trời của Trung Quốc chiếm gần 30% cơ cấu nguồn điện cả nước
09:29' - 02/07/2025
Tổng công suất lắp đặt điện Mặt trời của Trung Quốc hiện tại đã vượt mốc 1 tỷ kW, chiếm gần 30% tổng công suất lắp đặt điện trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thiệt hại kinh tế lớn nếu đàm phán thuế quan thất bại
09:18' - 02/07/2025
Theo Báo cáo của Văn phòng Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) tại New York, nếu các quốc gia trả đũa việc Mỹ tăng thuế quan thì rất có khả năng Washington sẽ trở thành bên chịu tổn thất lớn nhất.