Indonesia tìm cách giảm nhập khẩu muối
Theo Tổng thống Joko “Jokowi” Widodo, diêm dân Indonesia hiện đang phải vật lộn để đáp ứng tiêu chuẩn của các cơ sở sản xuất, vốn yêu cầu hàm lượng natri clorua trong muối phải đạt 97%, cao hơn mức trung bình hiện nay là dưới 90%. Tính đến ngày 22/9, có tới 738.000 tấn muối chưa được các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và đồ uống, khai thác mỏ, hóa chất và dược phẩm thu mua.
Ngoài ra, diêm dân Indonesia thu hoạch muối từ nước biển bằng các phương pháp sản xuất truyền thống vốn phụ thuộc vào thời tiết, tạo ra nhiều tạp chất và sản lượng thấp. Mỗi năm Indonesia cần ít nhất 4 triệu tấn muối song sản lượng nội địa chỉ đạt tối đa 2 triệu tấn. Phát biểu tại phiên họp nội các trực tuyến bàn cách thúc đẩy sản xuất muối trong nước mới đây, Tổng thống Jokowi nhấn mạnh rằng sản lượng muối của Indonesia, buộc các cơ sở sản xuất dựa vào nhập khẩu. Tình trạng này đã diễn ra từ lâu và chưa có giải pháp.Theo Bộ trưởng Nghiên cứu và Công nghệ Bambang Brodjonegoro, tổng lượng muối công nghiệp nhập khẩu của Indonesia lên tới 2,9 triệu tấn mỗi năm, trong đó 2,3 triệu tấn muối dùng cho các nhà máy clo-kiềm và nhà máy thủy tinh. Khoảng 540.000 tấn muối nhập khẩu được sử dụng cho ngành công nghiệp thực phẩm, trong khi ngành khai khoáng và dược phẩm tiêu thụ số muối nhập khẩu còn lại. Hiện Cơ quan đánh giá và ứng dụng công nghệ (BPPT) thuộc Bộ Nghiên cứu và Công nghệ đã phát triển một nhà máy sản xuất muối công nghiệp tích hợp nhằm gia tăng hàm lượng natri clorua trong muối do diêm dân địa phương sản xuất. Nhà máy này có tổng vốn đầu tư 40 tỷ rupiah (khoảng 2,7 triệu USD) và đạt công suất 40.000 tấn mỗi năm. Hiện Chính phủ Indonesia đang có kế hoạch xây dựng thêm hai nhà máy vào năm tới. Theo tính toán, nếu xây dựng 14-15 nhà máy tương tự, Indonesia có thể sản xuất thêm 600.000-700.000 tấn muối mỗi năm. Bộ trưởng Bambang bày tỏ lạc quan rằng công nghệ trên có thể giúp thay thế hàng nhập khẩu và giúp Indonesia tự chủ một phần muối ăn cũng như muối dùng trong khai mỏ. Ngoài ra, việc xây dựng các nhà máy muối tích hợp này cũng giúp cải thiện thu nhập cho các diêm dân trong nước. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ muối của các nhà máy sản xuất thủy tinh, BPPT đang nghiên cứu một công nghệ có thể tái chế muối đã qua sử dụng tại các nhà máy điện hơi nước thành muối và nước uống chất lượng cao. Chính phủ Indonesia đã lựa chọn một nhà máy điện ở tỉnh Banten để thử nghiệm công nghệ trên với công suất 100.000 tấn mỗi năm. Nếu dự án thí điểm thành công, công suất tái chế muối sẽ được mở rộng và công nghệ mới sẽ được áp dụng cho các nhà máy điện khác. Trong khi đó, các nhà sản xuất trong nước có thể trực tiếp nhập khẩu muối và đường nếu xin được giấy phép của Bộ Công nghiệp. Theo Bộ trưởng Công nghiệp Agus Gumiwang, các công ty bị bắt quả tang phân phối trái phép muối hoặc đường nhập khẩu sẽ bị xử phạt nghiêm khắc./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đổi mới sản xuất để phát triển bền vững nghề muối
10:29' - 26/09/2020
Sản xuất muối hiện vẫn còn bất cập, cần sớm được tháo gỡ để khai thác tốt nhất tiềm năng vốn có.
-
Kinh tế & Xã hội
Rác thải "bủa vây" làng muối Tân Diêm
16:08' - 10/09/2020
Hàng tấn rác thải sinh hoạt trôi dạt phủ đầy tuyến đê kè, đoạn qua tổ dân phố Tân Diêm, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) và bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.
-
Đời sống
Nghề muối ba khía Cà Mau được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia
08:07' - 24/06/2020
Tối 23/6, tại huyện Ngọc Hiển, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ công bố Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đối với Nghề muối ba khía.
-
Kinh tế & Xã hội
Không để người dân “đói cơm, lạt muối”
15:33' - 07/04/2020
Qua phương tiện truyền thông đại chúng có thể thấy người dân đang hồ hởi, đón chờ trợ giúp của Chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Ấn Độ lập kỷ lục về dự trữ gạo, lúa mì chạm mức cao nhất trong bốn năm
07:30' - 18/09/2025
Lượng gạo dự trữ của Ấn Độ đã tăng vọt lên mức kỷ lục tính đến đầu tháng 9/2025, vượt xa mục tiêu quốc gia, trong khi lượng lúa mì tồn kho cũng đạt mức cao nhất trong vòng bốn năm qua.
-
Thị trường
Lotte Mart khuyến mãi nhiều loại bánh Trung thu
14:14' - 17/09/2025
Lotte Mart cho ra mắt chương trình Trung thu với chủ đề “Tết đoàn viên” mang tới cơ hội mua sắm các sản phẩm với ưu đãi hấp dẫn.
-
Thị trường
Ngành kim cương và trang sức Ấn Độ tìm giải pháp né thuế quan Mỹ
08:24' - 16/09/2025
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ đang đối mặt với thách thức chưa từng có khi Mỹ áp mức thuế nhập khẩu lên tới 50% đối với kim cương và các sản phẩm trang sức xuất xứ từ nước này.
-
Thị trường
Sở Giao dịch vàng Thượng Hải thúc đẩy ổn định thị trường tài chính Trung Quốc
06:30' - 15/09/2025
Trung Quốc đã chính thức đưa Sở Giao dịch vàng Thượng Hải đi vào hoạt động, trở thành một biểu tượng quan trọng của việc mở cửa thị trường vàng của Trung Quốc.
-
Thị trường
Nông dân trồng ngô ở Mỹ đối mặt nguy cơ “được mùa mất giá"
11:05' - 14/09/2025
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 12/9 dự báo sản lượng ngô vụ thu của nước này sẽ đạt mức cao mới.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan chạm mức cao nhất 3 tuần do đồng baht mạnh
18:12' - 13/09/2025
Tuần này, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần nhờ sự tăng giá của đồng baht, trong khi nhu cầu yếu đã đẩy giá gạo của Việt Nam đi xuống.
-
Thị trường
Hàn Quốc áp dụng các biện pháp bình ổn do giá gạo tăng cao
12:05' - 13/09/2025
Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc ngày 12/9 công bố sẽ tiếp tục tung ra thị trường thêm 25.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ của chính phủ để ổn định nguồn cung gạo.
-
Thị trường
OCOP Khánh Hòa: Đòn bẩy kinh tế cho sản phẩm miền núi
10:44' - 13/09/2025
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Khánh Hòa hiện có hơn 30 hợp tác xã hoạt động trong các lĩnh vực nông – lâm nghiệp, dịch vụ tổng hợp, du lịch cộng đồng, tiểu thủ công nghiệp.
-
Thị trường
Rà soát, gỡ vướng về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa nông sản
15:37' - 12/09/2025
Tây Ninh đang tập trung triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt trong quản lý, giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu.