Rác thải "bủa vây" làng muối Tân Diêm

16:08' - 10/09/2020
BNEWS Hàng tấn rác thải sinh hoạt trôi dạt phủ đầy tuyến đê kè, đoạn qua tổ dân phố Tân Diêm, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) và bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Bà Lê Thị Loan sống gần khu vực này cho biết, vì không có chỗ tập kết, thu gom rác nên người dân mới vứt rác bừa bãi như vậy. Mỗi khi gió biển thổi vào, cả nhà bà phải đóng cửa, bịt kín mũi vì không chịu nổi mùi hôi. 

“Nếu không sớm xử lý lượng rác này thì lo ngại rằng sẽ ảnh hưởng đến mạch nước ngầm và nguy cơ mắc phải bệnh tật rất cao. Điều đó khiến nhiều người lo lắng”- bà Loan bộc bạch.
Rác thải bủa vây biến phường Phổ Thạnh trở thành “điểm nóng” về tình trạng về ô nhiễm môi trường. Sự “bất lực” của chính quyền địa phương trong việc tìm phương án xử lý là một trong những nguyên nhân khiến vấn nạn này kéo dài.
Ông Vũ Minh Tâm, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh cho hay, từ khi Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Sa Huỳnh ngừng hoạt động đến nay, rác thải trên địa bàn phường bị bí “đầu ra” nên dồn ứ khá nhiều. Địa phương đã xin kinh phí hỗ trợ từ cấp trên đầu tư hố xử lý rác thải tạm thời để người dân thu gom, đưa rác về đó tập kết nhưng người dân không đồng ý chủ trương này.
Việc rác thải tấp vào tuyến đê kè đe dọa đến môi trường thủy sinh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi trồng thủy sản của các hộ dân tại khu vực đầm nước mặn lân cận; đồng thời đe dọa đến hoạt động sản xuất muối của diêm dân lẫn chất lượng muối sau thu hoạch.
Ông Võ Minh Vương, Phó chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ thông tin thị xã vừa mới huy động lực lượng vào giúp phường Phổ Thạnh thu gom, xử lý lượng rác ứ đọng. Cùng với đó, thị xã chỉ đạo địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, chấp hành tốt việc tập kết rác đúng nơi quy định, tránh tình trạng vứt rác bừa bãi để giảm thiểu nạn ô nhiễm môi trường./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục