Indonesia và Nga ký Biên bản ghi nhớ hợp tác sản xuất vaccine ngừa COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu họp báo chung với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavros tại thủ đô Jakarta, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết MoU sẽ là cơ sở cho hợp tác y tế trong giai đoạn trung và dài hạn, cùng với những nỗ lực trong ngắn hạn của hai nước thúc đẩy việc mua sắm vaccine, thuốc điều trị và thiết bị chẩn đoán.
Mọi sự hợp tác sẽ tuân theo hướng dẫn của cơ quan y tế hai nước và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Liên quan đến việc mua vaccine phòng COVID-19, Ngoại trưởng Retno cho biết Giám đốc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm của Indonesia đã đến Nga để trực tiếp tham quan cơ sở sản xuất vaccine Sputnik V.
Trước đó, tháng 3/2020, Tổng thống Joko Widodo và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về hợp tác xử lý đại dịch COVID-19.
Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga sẵn sàng tăng cường hợp tác với Indonesia, không chỉ cung cấp vaccine mà còn liên quan tới việc nội địa hóa sản xuất vaccine ở Indonesia.
Về cơ bản, hai nước chung nhận định rằng tất cả các nước trên thế giới cần được tiếp cận vaccine. Ngoài ra, ông cũng hoan nghênh sáng kiến thúc đẩy hợp tác giữa các nhà khoa học của hai nước và nhiều lĩnh vực khác để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thêm 1,3 tỷ đồng từ tổ chức, cá nhân Nhật Bản ủng hộ Quỹ Vaccine phòng COVID-19
15:32' - 06/07/2021
Ngày 6/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức lễ tiếp nhận hơn 6 triệu yen (gần 1,3 tỷ đồng) ủng hộ cho Quỹ Vaccine phòng COVID-19 của chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Israel trao đổi khoảng 700.000 liều vaccine của Pfizer/BioNTech cho Hàn Quốc
10:50' - 06/07/2021
Ngày 5/7, Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết nước này đã nhất trí trao đổi khoảng 700.000 liều vaccine Pfizer/BioNTech với Hàn Quốc để tránh nguy cơ lãng phí vaccine vì hết hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Israel khẳng định vaccine Pfizer có hiệu quả phòng COVID-19 lên đến 95%
10:40' - 06/07/2021
Bộ Y tế Israel cho biết việc tiêm 2 liều vaccine Pfizer có hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm, nhập viện và bệnh nặng lên đến 95%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông sau một tháng xung đột: Từ cú sốc năng lượng đến tái định giá rủi ro
15:54'
Sau một tháng xung đột Mỹ–Israel và Iran, giá năng lượng tăng sốc, chứng khoán lao dốc, USD mạnh lên, trong khi vàng mất vai trò trú ẩn truyền thống.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4
13:39'
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa chỉ đạo Bộ Năng lượng nước này soạn thảo nghị quyết cấm xuất khẩu xăng, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố mở cửa cho đầu tư, khẳng định kỷ nguyên hoàng kim mới
13:07'
Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu lựa chọn Mỹ là nơi xây dựng tương lai, phát triển công nghệ và tạo dựng tài sản.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30'
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30'
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/3/2026
21:48' - 27/03/2026
Ngày 27/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến căng thẳng thương mại, năng lượng và thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ngăn cản 3 tàu đi qua eo biển Hormuz
21:28' - 27/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chính thức tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz đối với tất cả các tàu thuyền đến hoặc đi từ các cảng của các quốc gia đồng minh hoặc ủng hộ Mỹ, Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khẩn cấp chấm dứt khủng hoảng nhân sự hàng không
16:33' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ký sắc lệnh khẩn cấp nhằm bảo đảm trả lương ngay lập tức cho nhân viên Cơ quan An ninh Vận tải (TSA) trong bối cảnh ngân sách phân bổ cho Bộ An ninh Nội địa bị đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Số liệu mới về việc làm tạo dư địa để Fed giữ nguyên lãi suất
11:24' - 27/03/2026
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng nhẹ trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động nước này vẫn duy trì sự ổn định.

Vaccine Sputnik V của Nga. Ảnh: TTXVN phát