Indonesia và Singapore hợp tác trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số ​

07:07' - 20/10/2020
BNEWS Chính phủ Indonesia và Singapore nhất trí đẩy mạnh hợp tác kinh tế, trong đó có lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số, nhằm đẩy nhanh việc phục hồi kinh tế của hai nước trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, tại cuộc họp song phương trực tuyến giữa Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto và Bộ trưởng Bộ Thương mại và công nghiệp Singapore Chan Chun Sing, hai bên đã nhất trí nỗ lực và đưa ra những đột phá chính sách mới để đảm bảo rằng các quy định y tế nghiêm ngặt và phục hồi kinh tế có thể song hành cùng nhau.

Hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của các hiệp định trước đó, cụ thể là việc phê chuẩn các hiệp định đầu tư song phương, Hiệp định Hành lang đi lại, Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần (P3B) và các chính sách cải cách cơ cấu của Indonesia thông qua Luật Tạo việc làm.

Bộ trưởng Airlangga nhấn mạnh hai nước cũng nhận thấy tiềm năng tăng cường đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực nền kinh tế số, thành phố thông minh, công nghệ tài chính và các công ty khởi nghiệp theo định hướng công nghệ số.

Indonesia có thể học hỏi từ các quốc gia khác để thúc đẩy một trong những chương trình hợp tác quan trọng mà hai nước đang phát triển liên quan đến nền kinh tế kỹ thuật số và đào tạo tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ.

Ngoài ra, tại cuộc gặp song phương, quan chức hai bên cũng thảo luận về những thành tựu hợp tác kinh tế song phương của sáu nhóm công tác là Nhóm Công tác Batam, Bintan, Karimun (BBK) và các đặc khu kinh tế (KEK); Nhóm Đầu tư; Nhóm Vận tải; Nhóm Du lịch; Nhóm Lao động và Nhóm Kinh doanh nông sản.

Cũng theo Bộ trưởng Airlangga, Singapore là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Indonesia và Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Singapore. Về đầu tư, Singapore là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài chính của Indonesia trong giai đoạn 2014 - 2019.

Riêng năm 2019, tổng vốn đầu tư của Singpaore vào quốc gia này là 6,5 tỷ USD. Trong lĩnh vực du lịch, năm 2019 có 1,61 triệu lượt du khách Singapore đến Indonesia.

Mặc dù nền kinh tế đang có xu hướng đi xuống và khủng hoảng toàn cầu do dịch COVID-19, nhưng vốn đầu tư từ Singapore sang Indonesia vẫn tăng với giá trị đầu tư đạt 4,67 tỷ USD trong quý II/2020, tăng 36,19% so với cùng kỳ năm ngoái./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục