INSEE: Kinh tế Pháp có thể giảm 20% trong quý II/2020
Cơ quan Thống kê quốc gia Pháp (INSEE) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể giảm khoảng 20% trong quý II/2020 do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến các hoạt động kinh tế bị gián đoạn.
Trong báo cáo công bố ngày 27/5, INSEE cho biết kinh tế Pháp đang vận hành ở mức tương đương 80% trước khi xảy ra khủng hoảng dịch COVID-19, so với mức hơn 60% trong giai đoạn áp dụng lệnh phong tỏa.Hoạt động kinh tế ở Pháp đã được khôi phục một cách thận trọng sau khi nước này nới lỏng các hạn chế từ ngày 11/5 và chi tiêu tiêu dùng tăng trở lại. Tuy nhiên, niềm tin tiêu dùng của Pháp trong tháng 5/2020 đã nối tiếp đà giảm mạnh trong tháng 4/2020, đúng một tháng áp dụng lệnh phong tỏa.
Cũng theo báo cáo của INSEE, chỉ số niềm tin kinh doanh tại Pháp cũng tăng nhẹ lên 59 điểm trong tháng 5/2020, so với 53 điểm của tháng 4/2020, mức thấp nhất kể từ khi INSEE bắt đầu tính toán chỉ số này vào năm 1980. INSEE nhận định các chỉ số về hoạt động của nền kinh tế của Pháp trong tương lai đã dừng đà giảm, nhưng triển vọng kinh tế nước này vẫn ảm đạm. Pháp đã áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 17/3 vừa qua. Trước đó, INSEE cho biết lệnh phong tỏa đã khiến các hoạt động kinh tế của nước này bị suy giảm 35%.Theo ước tính, việc đóng cửa các doanh nghiệp sẽ khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong cả năm 2020 của Pháp giảm tới 3%. Các ngành dịch vụ, công nghiệp nặng và xây dựng đều chịu tác động nặng nề, do nhà máy đóng cửa và chỉ có những cửa hàng thiết yếu như siêu thị, dược phẩm được hoạt động./.
>>Pháp sẵn sàng chi 8 tỷ euro giải cứu ngành công nghiệp ô tô
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Pháp "bật đèn xanh" cho việc sử dụng ứng dụng "theo dõi tiếp xúc"
20:59' - 26/05/2020
Dự kiến, Quốc hội Pháp sẽ thảo luận về ứng dụng này trong ngày 27/5. Nếu được Quốc hội bỏ phiếu thông qua, "StopCovid" có thể được tải về trong kho ứng dụng từ tuần này.
-
Chuyển động DN
Pháp ra điều kiện cứu trợ hãng chế tạo ô tô Renault
20:46' - 25/05/2020
Hầu hết các dòng xe của Renault được sản xuất bên ngoài nước Pháp. Hãng này cuối tuần trước đã công bố các chi tiết trong cam kết cắt giảm chi phí thêm 2 tỷ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp ước tính cần 500 tỷ USD để vực dậy nền kinh tế
17:58' - 25/05/2020
Trong thời gian qua, Chính phủ Pháp đã hoàn lại đầy đủ cho các doanh nghiệp 70% tổng lương mà họ phải trả cho các lao động bị nghỉ việc và trong thời gian tới, số tiền trên sẽ được giảm dần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51' - 14/02/2026
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17' - 14/02/2026
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà nhập khẩu thiếu hụt 3,5 tỷ USD tiền bảo lãnh hải quan tại Mỹ
08:16' - 14/02/2026
Số lượng doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa vào Mỹ không đáp ứng được yêu cầu của chính phủ liên bang về bảo đảm tài chính để chi trả thuế nhập khẩu đang ở mức cao kỷ lục.

Điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 ở Epinay sur Seine, gần Paris, Pháp ngày 22/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN