IPO của Ant Group có thể giúp tỷ phú Jack Ma là người giàu thứ 11 thế giới

15:31' - 27/10/2020
BNEWS Theo Bloomberg News, Ant Group dự kiến sẽ huy động gần 35 tỷ USD cho đợt IPO kép sắp tới tại các thị trường chứng khoán Hong Kong và Thượng Hải, trở thành đợt IPO lớn nhất trong lịch sử.

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma, người đồng sáng lập tập đoàn thương mại điện tử đình đám Alibaba, có thể trở thành người giàu thứ 11 thế giới sau khi tập đoàn công nghệ tài chính Ant Group, công ty con của Alibaba, tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 27/10.
Theo Bloomberg News, Ant Group dự kiến sẽ huy động gần 35 tỷ USD cho đợt IPO kép sắp tới tại các thị trường chứng khoán Hong Kong và Thượng Hải, trở thành đợt IPO lớn nhất trong lịch sử.
Giá cổ phiếu của Ant Group tại thị trường Thượng Hải dự kiến có giá 68,8 NDT (10,26 USD)/cổ phiếu, trong khi giá cổ phiếu của tập đoàn này ở thị trường Hong Kong có giá 80 HKD (10,32 USD)/cổ phiếu. Trước khi IPO, Ant Group được định giá khoảng 280 tỷ USD.

Nếu Ant Group áp dụng tùy chọn quyền chọn Greenshoe - cho phép bán được nhiều cổ phiếu hơn so với kế hoạch ban đầu - giá trị thị trường của Ant Group có thể tăng thêm 5,17 tỷ USD lên khoảng 320 tỷ USD, vượt qua Bank of America và lớn gấp đôi quy mô của Citigroup.
Như vậy, 8,8% cổ phần tại Ant Group của Jack Ma sẽ có trị giá 27,4 tỷ USD, đưa tổng tài sản của tỷ phú 56 tuổi lên 71,1 tỷ USD, vượt qua nhiều tỷ phú khác như Larry Ellison - người sáng lập hãng phần mềm Oracle, Francoise Bettencourt Meyers - người thừa kế đế chế mỹ phẩm L'Oreal SA hay các thành viên nhà Waltons - gia đình sở hữu hãng bán lẻ Walmart.
Việc Ant Group tiến hành IPO dự kiến cũng sẽ mang lại khối tài sản khổng lồ cho các nhà đầu tư sớm và nhân viên đời đầu của công ty. Từ năm 2014, tập đoàn công nghệ tài chính Trung Quốc này đã trao thưởng cổ phần cho nhiều nhân viên.

Ít nhất sẽ có 18 người trở thành tỷ phú khi tập đoàn này tiến hành IPO. Lucy Peng, một Giám đốc của Ant Group và là cổ đông cá nhân lớn thứ hai tại Ant Group sau Jack Ma, hiện nắm giữ số cổ phần trị giá 5,2 tỷ USD. Trong khi đó, Eric Jing - chủ tịch Ant Group - hiện sở hữu tài sản 3,1 tỷ USD.
Nền tảng Alipay của Ant Group hiện là ứng dụng thanh toán điện tử lớn thứ ba ở Trung Quốc với 731 triệu người dùng tính đến hết ngày 30/9. Hiện tại, Ant Group mở rộng cung cấp thêm nhiều dịch vụ tài chính như khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ và thậm chí mở rộng sang các lĩnh vực khác như chuỗi khối (blockchain), điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục