Gazprom: Giá khí đốt leo thang có thể gây bất ổn cho kinh tế châu Âu

09:12' - 08/10/2021
BNEWS Giá khí đốt tại châu Âu đã tăng hơn 800% tính từ đầu năm tới nay, làm dấy lên lo ngại về lạm phát và thiếu hụt nguồn cung năng lượng cho khu vực này trong mùa Đông năm nay.
Người đứng đầu bộ phận xuất khẩu của Tập đoàn khí đốt quốc doanh Nga Gazprom, bà Elena Burmistrova, ngày 7/10 cho hay giá khí đốt tăng cao tại châu Âu có thể gây bất ổn cho nền kinh tế khu vực, song cũng lưu ý rằng sự hợp tác giữa nhà sản xuất và phía tiêu dùng có thể giúp cân bằng thị trường.
Phát biểu tại một sự kiện tổ chức ngày 7/10, bà Elena Burmistrova cho hay hiện tại, giá cả trên thị trường khí đốt giao ngay tại châu Âu đang biến động cao và khiến cả người mua lẫn người bán mất phương hướng. Điều này mang lại rủi ro gây bất ổn cho toàn bộ nền kinh tế khu vực.
Bà nhấn mạnh, thị trường giao ngay của châu Âu chỉ phản ánh tình trạng cung và cầu hiện tại, không phải là công cụ định giá cho thấy triển vọng cán cân cung cầu trong dài hạn.
Ngoài ra, bà Burmistrova nhắc lại rằng Gazprom đang đáp ứng các nghĩa vụ của mình theo các hợp đồng dài hạn, điều mà các khách hàng châu Âu lớn nhất của họ cũng đã xác nhận. Gazprom cũng cung cấp thêm lượng khí đốt ngoài các yêu cầu hợp đồng dựa theo khả năng kỹ thuật của mình.
Giá khí đốt tại châu Âu đã tăng hơn 800% tính từ đầu năm tới nay, làm dấy lên lo ngại về lạm phát và thiếu hụt nguồn cung năng lượng cho khu vực này trong mùa Đông năm nay.
Hôm 6/10, giá khí đốt trên sản TTF của Hà Lan đã tăng vọt lên 155 euro/MWh trước khi hạ nhiệt sau những bình luận của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Sang sáng 7/10 giá đã giảm xuống 102 euro/MWh.
Ông Putin nói rằng Moskva không cần sự xáo trộn trên thị trường khí đốt châu Âu. Đồng thời, Tổng thống Nga nói thêm rằng nước này muốn bán nhiều khí đốt hơn trên sàn giao dịch St Petersburg, nơi cung cấp khí đốt cho những người mua giao ngay ở châu Âu. Song hiện vẫn chưa rõ Nga sẽ sử dụng những kênh nào cho hoạt động đó./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục