Iran khẳng định không muốn đối đầu với Anh liên quan các vụ bắt giữ tàu
Tuyên bố của người đứng đầu ngành ngoại giao Iran được gửi trực tiếp tới ông Boris Johnson, người được cho sẽ trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ ngày 23/7 và trở thành thủ tướng Anh, thay bà Theresa May, trong ngày 24/7.
Phát biểu với các phóng viên ở Managua (Nicaragua) khi được hỏi về một thông điệp gửi tới ông Johnson, Ngoại trưởng Zarif nêu rõ: "Điều quan trọng đối với ông Boris Johnson khi bước vào số 10 Phố Downing là phải hiểu rằng Iran không muốn đối đầu mà mong muốn mối quan hệ bình thường dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau".
Trong cuộc gặp ngày 22/7 với người đồng cấp Nicaragua, Ngoại trưởng Iran Zarif tuyên bố Tehran có hành động đối với một tàu ở Eo biển Hormuz là nhằm thực thi luật pháp quốc tế, chứ không phải để đáp trả các hành động của Anh.
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Anh yêu cầu Iran thả tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh bị Tehran bắt ở vùng Vịnh hôm 19/7, hai tuần sau khi giới chức Anh bắt giữ tàu Grace 1 của Iran ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar do tình nghi vi phạm các lệnh trừng phạt Syria.
Theo Ngoại trưởng Iran, những gì giới chức Anh và Gibraltar tiến hành ở ngoài khơi Gibraltar là hành động "vi phạm luật pháp quốc tế".
Ông Zarif mô tả những cáo buộc của Anh cho rằng tàu Grace 1 "chở dầu tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của EU" là vô văn cứ.
Tuyên bố trên được đưa ra cùng ngày khi Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt (Giê-rê-mi Hăn) cho biết London sẽ tìm cách thiết lập một phái bộ bảo vệ hàng hải do châu Âu dẫn đầu nhằm đảm bảo sự đi lại an toàn qua eo biển Hormuz sau khi Iran bắt giữ một tàu treo cờ Anh.
Phát biểu trước Quốc hội, Ngoại trưởng Hunt nêu rõ Anh sẽ tìm cách thiết lập một phái bộ bảo vệ hàng hải do châu Âu dẫn đầu để hỗ trợ sự qua lại an toàn của cả thủy thủ đoàn và hàng hóa tại khu vực trọng yếu ở eo biển Hormuz.
Ông Hunt cho biết sẽ thảo luận làm thế nào để việc này có thể bổ sung cho các đề xuất của Mỹ tại khu vực.
Theo Ngoại trưởng Hunt, sau vụ bắt giữ tàu Stena Impero hôm 19/7, Anh sẽ yêu cầu toàn bộ tàu treo cờ nước này thông báo cho chính phủ biết ý định đi qua eo biển Hormuz.
Cũng liên quan vấn đề Iran, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Mai Pôm-pê-ô) ngày 22/7 tuyên bố nước này sẽ liệt một nhà nhập khẩu dầu hàng đầu của Trung Quốc vào danh sách đen trừng phạt của Washington do buôn bán dầu thô của Iran.
Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: "Trong khuôn khổ chiến dịch gây sức ép tối đa, tôi tuyên bố Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với thực thể Châu Hải Chân Nhung (Zhuhai Zhenrong) của Trung Quốc và giám đốc điều hành công ty này Youmin Li. Họ đã vi phạm luật pháp Mỹ bằng cách chấp nhận dầu thô (của Iran)".
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/7 tuyên bố, ngày càng khó để ông có thể đạt một thỏa thuận với Iran và tình hình có thể đi theo chiều hướng khác rất dễ dàng.
Phát biểu này được Tổng thống Trump đưa ra với các phóng viên tại Nhà Trắng trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran.
Trước đó cùng ngày, Iran tuyên bố đã bắt giữ 17 gián điệp của Mỹ và kết án tử hình một số đối tượng./.
- Từ khóa :
- iran
- anh
- nước anh
- chính phủ anh
- chính phủ iran
- tàu chở dầu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Iran khẳng định bắt giữ tàu chở dầu của Anh là "hợp pháp"
19:20' - 22/07/2019
Việc Iran bắt giữ tàu chở dầu treo cờ của Anh ở Eo biển Hormuz là "sự can thiệp hợp pháp".
-
Kinh tế Thế giới
Pháp, Đức kêu gọi Iran thả tàu của Anh
18:57' - 20/07/2019
Bộ Ngoại giao Pháp và Đức ra tuyên bố kêu gọi Iran lập tức thả tàu chở dầu "Stena Impero" của Thụy Điển treo cờ Anh, bị Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran bắt giữ tại Eo biển Hormuz một ngày trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Iran bác thông tin bắt giữ tàu chở dầu thứ 2
07:30' - 20/07/2019
Ngày 19/7, hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran dẫn các nguồn tin quân sự cho biết lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo nước này không bắt giữ tàu chở dầu thứ 2 có tên Mesdar ở vùng Vịnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Châu Âu nhập khẩu LNG kỷ lục, phụ thuộc thị trường toàn cầu
05:30'
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), châu Âu dự kiến nhập khẩu hơn 185 tỷ m³ LNG trong năm nay – mức cao kỷ lục làm gia tăng mức độ phụ thuộc vào thị trường năng lượng toàn cầu nhiều biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/1/2026
21:49' - 23/01/2026
Ngày 23/1, kinh tế thế giới có các sự kiện nội bật như EU nối lại thỏa thuận thương mại với Mỹ, hàng không đối mặt với siêu bão tuyết, WTO lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ thương mại, lãi suất...
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Indonesia lên 5,1% năm 2026
15:46' - 23/01/2026
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế của Indonesia tăng 5,1% trong năm 2026, theo Báo cáo Cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới vừa được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Musk cảnh báo về thuế đánh vào năng lượng Mặt Trời
14:45' - 23/01/2026
Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ, tỷ phú Elon Musk đã đưa ra bình luận về chính sách thuế của Mỹ với năng lượng Mặt Trời và đặt ra những mục tiêu lớn cho tập đoàn xe điện Tesla.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc WTO lo ngại sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại
13:36' - 23/01/2026
Kể từ khi trở lại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp mức thuế quan mới cao hơn lên nhiều quốc gia, với mục đích cân bằng lại thâm hụt thương mại của Mỹ và tái công nghiệp hóa đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu hoan nghênh việc Mỹ nhượng bộ về Greenland
12:33' - 23/01/2026
Phát biểu với báo giới tại Brussels, Tổng thống Pháp khẳng định: "Khi châu Âu phản ứng với các mối đe dọa bằng sự thống nhất và sử dụng các công cụ sẵn có, châu Âu đã được tôn trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh kinh tế Mỹ nhiều gam màu trái ngược
08:14' - 23/01/2026
Số liệu mới nhất từ chính phủ Mỹ công bố ngày 22/1 cho thấy một bức tranh kinh tế nhiều gam màu trái ngược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tạm dừng tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới
05:30' - 23/01/2026
Đây là lần trì hoãn khởi động thứ 2 trong tuần này, sau lần hoãn đầu tiên hôm 20/1 do vấn đề kỹ thuật khác liên quan đến hệ thống thanh điều khiển vào cuối tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/1/2026
21:33' - 22/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/1/2026.

Tàu tuần tra của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bao vây tàu chở dầu mang cờ Anh "Stena Impero" ở gần eo biển Hormuz, Iran ngày 21/7/2019. Ảnh: THX/TTXVN