BNEWS Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 22/7 thông báo nước này đã khánh thánh kho cảng xuất khẩu dầu đầu tiên tại Vịnh Oman.
Kho Bandar-e Jask trên Vịnh Oman, phía Nam Eo biển Hormuz đi vào hoạt động sẽ cho phép Tehran không cần phải sử dụng tuyến đường vận tải hàng hải qua Eo biển Hormuz, vốn luôn là một vấn đề gây căng thẳng trong khu vực hàng chục năm qua.
Phát biểu trên sóng truyền hình, ông Rouhani khẳng định việc xây dựng kho cảng xuất khẩu dầu này là một bước đi chiến lược quan trọng của Iran để đảm bảo hoạt động xuất khẩu dầu mỏ được thông suốt.
Ông cho biết trong ngày 22/7, chuyến hàng 100 tấn dầu thô đầu tiên đã được đưa lên tàu tại cảng Bandar-e Jask.
Mục tiêu của Tehran là xuất khẩu 1 triệu thùng/ngày từ cảng mới. Dự án này đã được Tehran khởi động từ tháng 10/2019.
Eo biển Hormuz là tuyến đường hướng Đông xuất khẩu dầu mỏ của các nước vùng Vịnh sang châu Á.
Từ khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này, Iran đã đe dọa đóng cửa Eo biển nếu hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này bị ngăn chặn bởi các biện pháp của Washington.
Hiện Tehran và chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có các cuộc đối thoại không trực tiếp để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015./.
- Từ khóa:
- iran
- kho cảng dầu
- Vịnh Oman
- Kho Bandar-e Jask
Tin liên quan
Nổ đường ống dẫn dầu tại Iran
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 6/7, một vụ nổ đường ống dẫn đầu tại mỏ dầu Cheshmeh Khosh ở phía Tây Nam Iran, khiến 3 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.











