Iran ký hợp đồng cung cấp điện trong 2 năm cho Iraq

21:00' - 04/06/2020
BNEWS Hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 4/6 dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng nước này, ông Reza Ardakanian cho biết, nước này đã ký hợp đồng cung cấp điện cho quốc gia láng giềng Iraq trong 2 năm. 

Phát biểu sau chuyến công tác tới Iraq hôm 3/6, Bộ trưởng Ardakanian xác nhận hai bên đã ký một hợp đồng xuất khẩu điện trong năm 2020 và 2021. Với sự phối hợp của Đại sứ quán Iran tại Iraq, một nửa kinh phí trị giá 400 triệu USD đã được chuyển cho phía Iran trong chuyến công tác này.

Theo ông Ardakanian, Tehran và Baghdad đã rà soát lại kế hoạch 3 năm nhằm tái thiết ngành sản xuất điện của Iraq do một doanh nghiệp tư nhân của Iran đảm trách. Trong tuần tới, các phái đoàn kỹ thuật và chuyên gia Iran sẽ đến Iraq để ký 2 hợp đồng quan trọng nhằm giảm thiểu thất thoát trong mạng lưới điện và sửa chữa các thiết bị điện.

Hợp đồng cung cấp điện được hai bên ký kết trong bối cảnh Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran từ năm 2018, theo đó cấm các nước mua năng lượng của Tehran. Các lệnh trừng phạt được Mỹ áp dụng sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết năm 2015.

Tháng 5 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẽ miễn trừng phạt trong vòng 120 ngày để Iraq tiếp tục nhập khẩu điện từ Iran.

Washington đã nhiều làn gia hạn miễn trừng phạt để Iraq sử dụng nguồn cung điện thiết yếu từ Iran trong khoảng thời gian từ 90 đến 120 ngày./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục