Iran lên kế hoạch xuất khẩu dầu mỏ dài hạn
Truyền thông Iran dẫn lời ông Mohsen Qamsari, Giám đốc bộ phận đối ngoại thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Iran (NIOC), cho biết nước này đang lên kế hoạch nhằm đảm bảo cho các hợp đồng bán dầu dài hạn với các đối tác châu Âu sau khi các lệnh cấm vận được dỡ bỏ.
Ông Mohsen nói rằng việc chuyển từ hợp đồng thanh toán ngay sang các thỏa thuận dài hạn sẽ tạo ra sự ổn định cho hoạt động xuất khẩu dầu, từ đó bảo vệ tốt hơn các lợi ích quốc gia của đất nước.
Sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran được dỡ bỏ hồi tháng 1/2016, các công ty hàng đầu từ Italy, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Pháp và nước Anh đã đạt được các hợp đồng mua dầu thô từ Iran, hầu hết trong số đó là các hợp đồng thanh toán ngay.
Các lệnh trừng phạt của phương Tây đã hạn chế sản lượng dầu thô xuất khẩu của Iran giảm xuống dưới 1 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, quốc gia Hồi giáo này đã thành công đáng kể trong nỗ lực giành lại những thị phần bị mất do tác động của các lệnh trừng phạt.
Hiện lượng dầu thô xuất khẩu của Iran đã vượt quá 2 triệu thùng/ngày. Phần lớn lượng dầu thô của Iran là xuất sang các thị trường châu Á như Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.
Trong khi đó, các số liệu đưa ra hồi tháng trước cho thấy khối lượng dầu thô của nước này xuất sang châu Âu đã đạt 0,4 triệu thùng/ngày và con số này sẽ được nâng lên 0,7 triệu thùng/ngày trong vài tháng tới.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á ngày 8/8 tăng nhẹ
10:55' - 08/08/2016
Giá dầu châu Á tăng nhẹ trước thông tin nói rằng một số thành viên trong Hiệp hội Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) kêu gọi nối lại cuộc đàm phán bàn về vấn đề hạn chế sản lượng khai thác.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi xuống trước mối lo dư cung
11:03' - 06/08/2016
Khép lại một tuần giao dịch đầy biến động, giá dầu thế giới đi xuống trong phiên ngày 5/8 trước thông tin số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ tăng trong tuần thứ sáu liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á ngày 5/8: Đẩy mạnh hoạt động chốt lời, dầu quay đầu giảm giá
15:55' - 05/08/2016
Trong phiên giao dịch chiều ngày 5/8 tại thị trường châu Á, giá dầu đảo chiều đi xuống sau hai phiên tăng liên tiếp giữa bối cảnh giới đầu tư đẩy mạnh hoạt động chốt lời.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi lên phiên thứ hai liên tiếp
08:32' - 05/08/2016
Trong phiên giao dịch ngày 4/8, giá dầu thế giới đi lên phiên thứ hai liên tiếp sau khi liên tục chứng kiến diễn biến ảm đạm của thị trường năng lượng kể từ tháng Sau năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo Ấn Độ tăng lên mức cao nhất sáu tuần
20:44' - 22/11/2025
Tại Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm được chào bán ở mức 352–360 USD/tấn trong tuần này, tăng từ 344–350 USD/tấn của tuần trước và là mức cao nhất kể từ ngày 2/10.
-
Hàng hoá
Mùa rươi ở Vĩnh Thuận: Lộc nước về, người dân tất bật thu hoạch
15:13' - 22/11/2025
Những ngày này, người dân xã Vĩnh Thuận, thành phố Hải Phòng đang khẩn trương thu hoạch rươi. Con rươi từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của xã đem lại thu nhập cao cho người dân nơi đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ghi nhận tuần giảm sâu do lo ngại khả năng dư cung
12:40' - 22/11/2025
Thị trường dầu thế giới khép lại một tuần trồi sụt bất nhất với xu hướng giảm càng rõ nét hơn về cuối tuần.
-
Hàng hoá
Bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại các vùng đang bị cô lập do mưa lũ
19:42' - 21/11/2025
Các địa phương chủ động cung cấp thông tin về tình hình cung ứng, giá cả hàng hóa thiết yếu cho cơ quan truyền thông nhằm tránh tâm lý hoang mang, gây bất ổn thị trường.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh giữ bình ổn giá rau củ giữa biến động nguồn cung
17:18' - 21/11/2025
Giá rau củ tại các chợ truyền thống tăng mạnh do mưa lũ và vận chuyển gián đoạn, TP. Hồ Chí Minh triển khai nhiều giải pháp điều tiết, bảo đảm nguồn cung ổn định và giữ giá bình ổn.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm thêm 1,5% trước kỳ vọng về thỏa thuận hòa bình Nga-Ukraine
15:12' - 21/11/2025
Giá dầu tiếp tục giảm 1,5% trong phiên 21/11, nối dài đà giảm sang phiên thứ ba liên tiếp giữa lúc Mỹ đang thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình Nga-Ukraine.
-
Hàng hoá
Mở rộng quảng bá nông sản Việt tại Hội chợ thực phẩm ở Hong Kong (Trung Quốc)
12:50' - 21/11/2025
Nhiều mặt hàng nông sản chủ lực được giới thiệu tại gian hàng của Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hong Kong đã gây ấn tượng mạnh với khách tham quan Hội chợ thực phẩm ở Hong Kong (Trung Quốc).
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chốt phiên 20/11 giảm sau thông tin về Ukraine
08:06' - 21/11/2025
Chốt phiên 20/11, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 13 xu Mỹ, tương đương 0,2%, 63,38 USD/thùng, còn giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 30 xu Mỹ, tương đương 0,5%, xuống 59,14 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Trung Đông đạt kỷ lục
22:07' - 20/11/2025
Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 10/2025 vẫn ở mức cao, với lượng dầu mua từ một số quốc gia đạt mức kỷ lục.
