Iran mở rộng hợp tác dầu khí với Shell
Tờ Financial Times ngày 7/12 đưa tin Tập đoàn dầu khí Shell (Anh-Hà Lan) vừa ký bản ghi nhớ với Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) về việc nghiên cứu ba mỏ dầu khí lớn của Iran.
Theo thỏa thuận, Shell sẽ tiến hành nghiên cứu 2 mỏ dầu lớn Azadegan và Yadavaran nằm ở phía Tây Nam của Iran và mỏ khí Kish ở vùng vịnh Persia. Đây là thỏa thuận đầu tiên được ký kết giữa một tập đoàn dầu khí lớn của phương Tây với Iran kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Tại lễ ký kết, người đứng đầu mảng dầu khí Iran của tập đoàn Shell, Hans Nijkamp, cho biết lễ ký đánh dấu "một chương mới" trong mối quan hệ của Shell với Iran và bày tỏ hy vọng về sự khởi tiếp "một mối quan hệ đối tác dài hạn". Đại sứ Anh tại Iran, ông Nicholas Hopton, cũng có mặt trong lễ ký và cho biết Anh ủng hộ thỏa thuận hạt nhân và ủng hộ việc tái thiết lập lại những mối quan hệ thương mại với Iran. Tháng trước, NIOC cũng đã ký một thỏa thuận trị giá lên tới 4,8 tỷ USD với một côngxoócxium quốc tế gồm tập đoàn Total (Pháp), Tổng công ty dầu khí Trung Quốc (CNPC) và Petropars của Iran liên quan đến việc phát triển giai đoạn hai của mỏ khí đốt South Pars thuộc vịnh Persian của nước này.Đây được coi là thỏa thuận đầu tiên của các tập đoàn năng lượng lớn của phương Tây ký kết với Iran kể từ khi phương Tây dỡ bỏ một phần cấm vận đối với Iran hồi tháng 1/2016.
Iran đang nỗ lực thu hút 200 tỷ USD đầu tư vào ngành năng lượng trong 5 năm tới. Bên cạnh đó, Iran cũng cần cả các công nghệ và kỹ năng quản lý của các tập đoàn năng lượng lớn trên thế giới. Ông Falakshahi cho biết hai mỏ dầu Azadegan và Yadavaran mà hãng Shell vừa ký với Iran là hai mỏ được phát hiện thuộc loại lớn nhất trên thế giới trong hai thập niên qua. Mỗi mỏ có trữ lượng ước tính khoảng 30 tỷ thùng. Shell cho biết họ chưa dám khẳng định chắc chắn 100% sẽ đầu tư vào các mỏ dầu vì họ vẫn phải tuân thủ những quy định của các lệnh trừng phạt quốc tế đặt ra cho Iran. Trong khi đó, một vài tập đoàn năng lượng phương Tây đã phát đi tín hiệu ở các mức độ khác nhau muốn quay lại thị trường Iran.Tuy nhiên, các tập đoàn dầu khí lớn của Mỹ như ExxonMobil và Chevron cho đến giờ vẫn “im hơi lặng tiếng”. Hạ viện Mỹ ngày 15/11/2016 đã bỏ phiếu thông qua dự luật gia hạn các biện pháp trừng phạt trong lĩnh vực ngân hàng, quốc phòng và năng lượng của Mỹ đối với Iran thêm 10 năm.
Theo thỏa thuận hạt nhân có hiệu lực từ tháng 1/2016 giữa Iran và Nhóm P5+1, nhiều biện pháp trừng phạt về kinh tế đã bị tạm ngừng hoặc nới lỏng để đổi lấy việc Iran cam kết phát triển chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình.Tuy nhiên, thỏa thuận này cũng bao gồm điều khoản cho phép tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu Iran bị phát hiện vi phạm các điều khoản.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố trong suốt chiến dịch tranh cử của mình rằng ông sẽ tái đàm phán thỏa thuận hoặc từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran. Việc ông Trump có theo đuổi những cam kết của ông trong chiến dịch tranh cử hay không vẫn chưa rõ. Trong khi đó, các quốc gia còn lại trong nhóm P5+1 khẳng định họ sẽ tuân thủ thỏa thuận này. Iran đang có kế hoạch tăng sản lượng dầu mỏ lên 5,7 triệu thùng/ngày và sản lượng khí đốt lên 1,4 tỷ m3/ngày vào năm 2021. Iran sở hữu trữ lượng dầu thô lớn thứ tư thế giới (157,8 tỷ thùng) và có 34.000 tỷ m3 trữ lượng khí đốt đã được kiểm chứng, chiếm 18,2% tổng trữ lượng khí đốt toàn cầu.- Từ khóa :
- iran hợp tác với shell
- iran
- shell
- dầu mỏ
- giá dầu
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
PDVSA ký thỏa thuận tài chính trị giá 400 triệu USD với Shell
11:23' - 07/12/2016
Vào đầu năm 2017, Shell sẽ cung cấp cho PDVSA khoảng 100 triệu USD cho giai đoạn đầu của dự án.
-
Kinh tế Thế giới
Iran hợp tác với Airbus sản xuất phụ tùng máy bay
09:36' - 06/12/2016
Theo hãng tin Mehr, Iran và tập đoàn chế tạo máy bay Airbus của Pháp sẽ bắt đầu hợp tác để sản xuất các phụ tùng thay thế của máy bay trong tương lai gần.
-
Kinh tế Thế giới
Iran và Iraq phản đối yêu cầu của Saudi Arabia trước thềm cuộc họp OPEC
11:23' - 30/11/2016
Iran và Iraq cương quyết chống lại áp lực cắt giảm sản lượng từ Saudi Arabia, khiến nỗ lực đạt được thỏa thuận cuối cùng về cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô OPEC trở nên khó khăn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Iran lạc quan về triển vọng OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng
10:56' - 28/11/2016
Bộ trưởng Bộ Dầu khí Iran Bijan Zanganeh nhấn mạnh rằng nếu OPEC đạt được một thỏa thuận, chắc chắn giá dầu sẽ tăng và ông cho rằng đây là đòi hỏi của nền kinh tế thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp giải quyết thiếu hụt lao động sau Tết
15:28'
Có không ít doanh nghiệp lớn, vì có thêm các đơn hàng phục vụ ngày lễ cuối năm nhưng không có và không chuẩn bị sẵn nguồn lao động bổ sung nên ra Tết thường gặp rất nhiều thách thức về nhân sự.
-
Chuyển động DN
Khối lượng công việc tăng hơn 46%, Tập đoàn Đèo Cả tuyển dụng khoảng 1.400 nhân sự
15:07'
Trong năm 2025, hơn 1.400 cơ hội việc làm tại Tập đoàn Đèo Cả cho người lao động để đáp ứng khối lượng công việc tăng thêm dự kiến hơn 46% so với năm 2024 của doanh nghiệp.
-
Chuyển động DN
Fairlife - “con gà đẻ trứng vàng” của Coca-Cola
20:17' - 17/02/2025
Ra mắt vào năm 2012, Fairlife, một liên doanh giữa Coca-Cola và công ty sản xuất sữa bán buôn Select Milk Producers được cho là “con gà đẻ trứng vàng” của Coca-Cola.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines quảng bá nông sản Sơn La trên mỗi chuyến bay
10:40' - 17/02/2025
Đến nay hơn 2.200 tấn dâu tây của tỉnh Sơn La đã được Vietnam Airlines vận chuyển, chiếm hơn 92% thị phần.
-
Chuyển động DN
Kế hoạch cải tiến trợ lý ảo Siri của Apple gặp trở ngại
07:00' - 17/02/2025
"Táo khuyết" đang gặp một số trở ngại trong quá trình phát triển và điều này có thể đẩy lùi kế hoạch ra mắt.
-
Chuyển động DN
Tỷ phú Elon Musk ra thông báo phát hành chatbot Grok 3
15:03' - 16/02/2025
Đầu tuần này, ông Musk tuyên bố Grok 3 đang trong giai đoạn phát triển cuối cùng và sẽ được phát hành trong khoảng 1-2 tuần tới.
-
Chuyển động DN
Hoàn thành Dự án Trạm biến áp 220kV Vũng Áng và đấu nối trong quý I/2025
16:56' - 14/02/2025
Theo kế hoạch Trạm biến áp 220kV Vũng Áng hoàn thành trong quý III/2024, nhưng do vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng nên dự án phấn đấu hoàn thành trong quý I/2025.
-
Chuyển động DN
Nestle và Sources Alma bị cáo buộc lừa dối người tiêu dùng về chất lượng nước
16:20' - 14/02/2025
Trong đơn khiếu nại mới nhất, Foodwatch cáo buộc hai tập đoàn trên đã lừa dối người tiêu dùng về chất lượng nước.
-
Chuyển động DN
Facebook, TikTok cam kết tuân thủ quy định kiểm duyệt nội dung của EU
08:12' - 14/02/2025
Các nền tảng thuộc sở hữu của Google, Meta và Microsoft, đã đồng ý tuân thủ bộ quy tắc ứng xử của EU về những quy định nghiêm ngặt trong kiểm soát nội dung trực tuyến.