Iran nói gì về việc Qatar rời OPEC?
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, đề cập đến tuyên bố của Qatar đưa ra trước đó cùng ngày, Đại diện của Iran tại OPEC, Hossein Kazempour Ardebili nhận định: "Đây là việc rất đáng tiếc và chúng tôi hiểu sự thất vọng của họ".
Ông cho ràng quyết định của Qatar phản ánh sự giận dữ đang gia tăng của các nhà sản xuất dầu trước cái mà ông mô tả là cách tiếp cận đơn phương của Ủy ban Giám sát chung cấp bộ trưởng của OPEC (JMMC) vốn do Saudi Arabia và Nga dẫn dắt trong việc ra quyết định cắt giảm sản lượng dầu.
Theo ông, có nhiều thành viên OPEC khác đã bày tỏ thất vọng rằng JMMC quyết định về sản lượng dầu một cách đơn phương và không có được sự đồng thuận trước của OPEC.
Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi tuyên bố quốc gia vùng Vịnh này sẽ rút khỏi OPEC vào tháng 1 tới để tập trung vào sản xuất khí đốt.
Qatar, một thành viên của OPEC, đã đưa ra quyết định trên trong bối cảnh giá dầu mỏ trên thị trường thế giới trong những ngày qua đã giảm xuống dưới 50 USD/thùng, mức thấp nhất trong gần 14 tháng qua.
Lý do mà nước này đưa ra là muốn tập trung chủ yếu vào sản xuất khí đốt mà hiện Qatar là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới.
Qatar là một trong số những nước sản xuất dầu mỏ nhỏ nhất trong OPEC, nhưng là thành viên ảnh hưởng nhất trong thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhờ các nhà máy lớn của họ sản xuất tổng cộng 77 triệu tấn/năm.
Nắm giữ mỏ khí đốt lớn nhất thế giới, mỏ North Field hợp tác với Iran, Qatar có kế hoạch mở rộng công xuất LNG lên 100 triệu tấn và sẽ thực hiện trước khi thị trường khí đốt trở nên quá hạn hẹp trong đầu thập kỷ tới.
OPEC, Nga và một số nhà sản xuất khẩu dầu thô lớn ngoài OPEC đã nhất trí cắt giảm sản lượng tổng cộng 1,8 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2017 đến hết năm 2018, nhằm giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường và vực dậy giá dầu, vốn giảm mạnh từ mức 110 USD/thùng hồi giữa năm 2014 xuống còn 30 USD/thùng vào năm 2016.
Tuy nhiên, giới phân tích đánh giá ngoài các lý do liên quan tới giá dầu và chính sách phát triển khí đốt, không loại trừ trong quyết định này của Qatar còn có yếu tố chính trị.
Saudi Arabia hiện đang là quốc gia chi phối lớn nhất trong OPEC. Quan hệ giữa Saudi Arabia và Qatar vẫn đang căng thẳng kể từ khi Saudi Arabia cùng 3 nước vùng Vịnh khác là Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Ai Cập từ tháng 6/2017 đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và đóng cửa các tuyến vận tải với Qatar do cáo buộc chính quyền Doha hỗ trợ khủng bố.
Tuy nhiên, Qatar luôn bác bỏ cáo buộc này, đồng thời không chấp nhận các yêu sách mà 4 nước vùng Vịnh đưa ra./.
>>>Qatar hướng tới tự cung tự cấp thực phẩm- Từ khóa :
- qatar
- dầu mỏ qatar
- opec
- cắt giảm sản lượng
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng mạnh do sự thỏa hiệp Mỹ-Trung và nhân tố Qatar
15:54' - 03/12/2018
Giá dầu châu Á tăng mạnh, nhờ tâm lý lạc quan của giới đầu tư sau khi Mỹ và Trung Quốc nhất trí sẽ tiến hành các đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Sau khi rút khỏi OPEC, Qatar sẽ tập trung vào sản xuất khí đốt
14:55' - 03/12/2018
Qatar vẫn tiếp tục sản xuất dầu mỏ, nhưng sẽ tập trung chủ yếu vào sản xuất khí đốt, lĩnh vực mà nước này đang là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Bất chấp Brexit, Qatar vẫn đầu tư gần 3 tỷ bảng vào nước Anh
09:33' - 01/08/2018
Qatar vẫn tiếp tục đầu tư gần 3 tỷ USD vào thị trường Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
OPEC+ sẽ cân nhắc tăng sản lượng dầu mạnh hơn sau khi Israel không kích Iran
21:34' - 28/02/2026
Nhóm này sẽ xem xét kế hoạch tăng sản lượng dầu mạnh hơn khi các thành viên chủ chốt họp vào ngày 1/3, sau khi Israel tiến hành các cuộc không kích vào những mục tiêu ở Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông
20:41' - 28/02/2026
Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và an toàn của người dân, hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: Nga kêu gọi HĐBA LHQ họp khẩn
18:04' - 28/02/2026
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Slutsky nêu rõ các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran sẽ gây ra những hệ quả tiêu cực đối với khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Hải Nam (Trung Quốc) chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Cảng thương mại tự do
09:07' - 28/02/2026
Theo Sở Tài chính tỉnh Hải Nam, việc xây dựng hệ thống chính sách của Cảng thương mại tự do Hải Nam được triển khai theo lộ trình rõ ràng, từng bước hoàn thiện và nâng cấp liên tục.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB: AI chưa gây ra làn sóng sa thải tại Eurozone
18:58' - 26/02/2026
Chủ tịch Christine Lagarde cho biết Ngân hàng Trung ương châu Âu ghi nhận AI giúp tăng năng suất Eurozone, song chưa tạo tác động tiêu cực tới thị trường lao động.
-
Ý kiến và Bình luận
EBRD: Thuế quan của Mỹ tác động thấp hơn dự kiến
18:57' - 26/02/2026
Báo cáo mới nhận định ảnh hưởng từ các biện pháp thuế của Mỹ hạn chế hơn lo ngại ban đầu, đồng thời nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế tại nhiều khu vực hoạt động.
-
Ý kiến và Bình luận
Những biến số trong chính sách thuế quan của Mỹ
15:45' - 26/02/2026
Theo chuyên gia, phán quyết của Tòa án Tối cao bác việc dùng thuế quan theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) “lại làm mạnh thêm” các thẩm quyền thuế quan khác của Tổng thống Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Phản ứng của Pháp sau diễn biến mới về thuế quan Mỹ
09:18' - 25/02/2026
Phản ứng của Pháp đối với động thái thuế quan mới của Mỹ là thận trọng nhưng kiên quyết phản đối tính bất ổn và đơn phương của biện pháp này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thuế quan của Mỹ vẫn còn nhiều biến số
12:57' - 24/02/2026
Các nhà phân tích cho rằng thông báo của Mỹ hôm 21/2 có thể làm giảm áp lực lên hầu hết các nền kinh tế châu Á.

Toàn cảnh thành phố công nghiệp Ras Laffan, nơi đặt các cơ sở sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Qatar, cách thủ đô Doha khoảng 80km về phía bắc tháng 2/2017. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông Saad Sherida al-Kaabi phát biểu tại một sự kiện ở Doha, Qatar. Ảnh: AFP/TTXVN