Nga, Iran muốn tăng gấp đôi thương mại song phương
Bộ trưởng Tkachev cho rằng việc xóa bỏ các rào cản trong quan hệ, đặc biệt là trong khu vực tư nhân, sẽ giúp nâng cao hơn nữa quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai bên.
Trong khi Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga Sergei Levin - người đi có mặt trong cuộc gặp kể trên - cho biết Moskva nên tạo điều kiện cho trao đổi thương mại với Iran thông qua việc tạo lập “Hành lang xanh” tại nước cộng hòa Dagestan ở miền Nam nước Nga, nhằm giảm thời gian vận chuyển hàng hóa của Iran, tăng khối lượng hàng hóa trao đổi giữa hai bên.
Về phần mình, Bộ trưởng Iran cho biết việc thành lập một hệ thống hải quan điện tử chung và “Hành lang hải quan xanh” sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc giao thương giữa Nga và Iran.
Ngoài ra, Bộ trưởng Vaezi cho rằng Nga và Iran cũng có thể tăng cường trao đổi các sản phẩm và hàng hóa bằng đường biển, đường bộ và đường hàng không.
Trước đó, trong cuộc gặp của Ủy ban Kinh tế chung Nga - Iran tại Moskva, Iran và Nga đã nhất trí đưa kim ngạch trao đổi thương mại giữa nước lên 10 tỷ USD trong thời gian tới.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Iran tái hội nhập kinh tế toàn cầu
18:14' - 02/03/2016
Hơn một tháng sau khi thoát khỏi các lệnh từng phạt quốc tế, nền kinh tế Iran đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển và hội nhập trở lại nền kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Iran tăng cường khai thác dầu mỏ, bất chấp thỏa thuận "đóng băng" sản lượng
08:17' - 02/03/2016
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namadar Zanganeh tuyên bố “đóng băng” sản lượng, đồng nghĩa với việc các nước này “đóng băng” ở mức 10 triệu thùng/ngày, còn Iran “đóng băng” ở mức 1 triệu thùng/ngày.
-
Thị trường
Nhà đầu tư Singapore sẽ được hưởng nhiều ưu đãi khi vào thị trường Iran
09:07' - 01/03/2016
Singapore đã trở thành quốc gia châu Á đầu tiên ký kết hiệp định đầu tư song phương với Iran sau khi nước Cộng hòa Hồi giáo này tái hội nhập với thế giới sau nhiều năm bị trừng phạt kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu dầu mỏ Iran tại châu Á chưa có nhiều đột phá
07:05' - 01/03/2016
Hoạt động nhập khẩu dầu mỏ Iran trong khu vực châu Á không có nhiều khởi sắc trong tháng 1/2016 so với một năm trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel – Iran: Tổng thống Mỹ tuyên bố muốn đạt thỏa thuận thực sự với Iran
22:34' - 17/06/2025
Theo CBS News, Tổng thống Trump đưa ra phát biểu trên khi rời Canada vào đêm 16/6 sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
EU sửa đổi cơ chế tạm ngừng miễn thị thực đối với nước thứ ba
21:53' - 17/06/2025
Theo nội dung sửa đổi, cơ chế tạm ngừng miễn thị thực sẽ được áp dụng trong một số trường hợp mới, mở rộng so với các quy định trước đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU từ chối đối thoại kinh tế với Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh
14:57' - 17/06/2025
Theo một số nguồn tin báo chí phương Tây ngày 17/6, Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối tổ chức cuộc họp với Trung Quốc trước Hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên dự kiến diễn ra ngày 24-25/7.
-
Kinh tế Thế giới
EU chưa thay đổi lập trường về thuế quan với Mỹ
10:15' - 17/06/2025
Các cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu và Mỹ vẫn đang tiếp diễn, bà Paula Pinho, người phát ngôn chính của EU, nói với tờ POLITICO rằng khối này chưa sẵn sàng chấp nhận mức thuế toàn cầu 10% của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc ký hợp đồng trị giá 200 triệu USD với OpenAI
09:33' - 17/06/2025
Dự án sẽ được thực hiện chủ yếu tại khu vực thủ đô Washington và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế quan cho Anh
08:30' - 17/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 đã ký thỏa thuận chính thức giảm một số mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh khi hai nước tiếp tục làm việc hướng tới một thỏa thuận thương mại chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia khởi động dự án nhà máy điện hải lưu đầu tiên
08:12' - 17/06/2025
Indonesia đang lập kế hoạch triển khai xây dựng nhà máy điện hải lưu đầu tiên, đánh dấu bước tiến chiến lược trong chuyển đổi năng lượng và khai thác bền vững tiềm năng biển của quốc gia vạn đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới
08:10' - 17/06/2025
Hội đồng EU cùng Nghị viện châu Âu đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một đạo luật mới nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong các vụ việc xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51' - 16/06/2025
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.