Iran trừng phạt 9 công ty Mỹ
Quyết định trên được Bộ Ngoại giao Iran công bố ngay sau khi nhà nước Hồi giáo này thông báo Tổng thống Hassan Rouhani đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra một ngày trước đó.
Theo đó, một danh sách bị trừng phạt bao gồm các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân của Mỹ.
Với các biện pháp trừng phạt này, chính quyền Iran có thể thu giữ tài sản và cấm nhân viên của các công ty đó ra khỏi Iran.
Tuy nhiên, tất cả các công ty bị Iran trừng phạt đều từ chối bình luận về vấn đề này.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã bày tỏ hy vọng Tổng thống tái đắc cử của Iran Hassan Rouhani sẽ ngừng chương trình tên lửa đạn đạo.
Tại cuộc họp báo với sự tham gia của người đồng cấp Saudi Arabia Adel al-Jubeir tại Riyadh trong chuyến tháp tùng Tổng thống Donald Trump thăm Saudi Arabia, Ngoại trưởng Tillerson đã bóng gió về khả năng Washington đàm phán trực tiếp với Iran trong tương lai.
Ông khẳng định tại thời điểm này chưa có kế hoạch điện đàm với người đồng cấp Iran, song rất có thể ông sẽ đàm phán vào thời điểm thích hợp.
Ông Tillerson nói: "Tôi không bao giờ gác điện thoại với một người muốn đàm phán hoặc có một cuộc hội thoại mang tính tích cực".
Về phần mình, ông al-Jubeir tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống Iran là vấn đề nội bộ của Iran, đồng thời kêu gọi Tehran tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc về tên lửa đạn đạo.
- Từ khóa :
- iran
- mỹ
- trừng phạt
- trừng phạt kinh tế
- tên lửa đạn đạo
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trừng phạt các cá nhân và tổ chức hỗ trợ chương trình tên lửa của Iran
07:41' - 18/05/2017
Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt hai quan chức quốc phòng và một công ty của Iran, cùng các thành viên của một mạng lưới có trụ sở tại Trung Quốc vì hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sẵn sàng đàm phán với Mỹ về lệnh trừng phạt phi hạt nhân
09:53' - 17/05/2017
Iran yêu cầu Mỹ thực thi JCPOA như là điều kiện để hai bên đàm phán về việc bãi bỏ các lệnh trừng phạt phi hạt nhân.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng lớn Nhật Bản nối lại hợp tác với Iran
08:49' - 13/05/2017
Hãng tin bán chính thức Fars dẫn lời một chuyên gia kinh tế Iran ngày 12/5 cho biết ba ngân hàng lớn của Nhật đã bắt đầu nối lại hợp tác với Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/2/2026
20:46'
Ngày 24/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như Mỹ áp thuế bổ sung 10% lên hàng nhập khẩu, kéo theo phản ứng từ EU, Trung Quốc; Apple chuyển dây chuyền sản xuất Mac Mini từ châu Á về Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06'
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21'
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.

Iran trừng phạt 9 công ty Mỹ. Ảnh: reuters