BNEWS Quốc hội Iran ngày 7/1 đã liệt Bộ Quốc phòng Mỹ (Lầu Năm góc) là "tổ chức khủng bố".
Hãng thông tấn chính thức Iran IRNA dẫn kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội nước này cho biết tất cả các thành viên Lầu Năm góc, các tổ chức và công ty trực thuộc cùng các chỉ huy Mỹ lên kế hoạch và thực hiện sát hại Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), ngày 3/1 vừa qua đều bị liệt vào "danh sách đen".
Trước đó, phản ứng về lời đe dọa mà Tổng thống Donald Trump đăng trên tài khoản Twitter rằng sẽ Mỹ sẽ tấn công vào 52 địa điểm ở Iran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo rằng đừng ai nên "đe dọa" đất nước của ông.
Trên tài khoản Twitter, ông Rouhani viết: "Những người nhắc đến con số 52 cũng nên nhớ tới con số 290. IR655", đề cập đến vụ tàu chiến Mỹ bắn hạ một máy bay Iran mang số hiệu IR655 hồi năm 1988 làm 290 người thiệt mạng". Ông Rouhani nêu rõ: "Đừng bao giờ đe dọa đất nước Iran".
Trong khi đó, cùng ngày, chỉ huy cấp cao Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Hossein Salami đe dọa sẽ "thiêu đốt" những địa điểm được Mỹ hậu thuẫn liên quan tới vụ không kích sát hại Tướng Qassem Soleimani.
Ông Salami đã đưa ra cảnh báo trên trước hàng nghìn người đang tập trung tại thành phố Kerman , Đông Nam Iran, cũng chính là quê nhà, nơi sẽ diễn ra lễ an táng Tướng Soleimani chiều 7/1.
Truyền hình nhà nước Iran phát sóng trực tiếp những hình ảnh cho thấy hàng nghìn người đổ xuống các tuyến phố ở Kerman, trong đó rất nhiều người mặc đồ đen, để bày tỏ tiếc thương trước cái chết của Tướng Soleimani.
Khu vực Trung Đông rơi vào khủng hoảng sau khi Mỹ tiến hành không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq hôm 3/1 khiến Tướng Iran Qassem Soleimani cùng một tướng của Iraq thiệt mạng.
Iran tuyên bố sẽ trả thủ cho cái chết của Tướng Soleimani. Washington cũng đe dọa sẽ đáp trả mạnh, nhằm vào 52 mục tiêu Iran, nếu các mục tiêu Mỹ bị tấn công. Trong khi đó, Quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết yêu cầu 5.200 binh sĩ Mỹ triển khai tại Iraq rút khỏi nước này./.
Tin liên quan
Vụ không kích sân bay Baghdad: Siết chặt an ninh tại nhiều Đại sứ quán Mỹ và Iran
Sau khi Mỹ không kích gần sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq, nhiều nước đã quyết định tăng cường an ninh cho các đại sứ quán của Mỹ và Iran tại nước mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.












