Iran tuyên bố Lầu Năm Góc là "tổ chức khủng bố"
Hãng thông tấn chính thức Iran IRNA dẫn kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội nước này cho biết tất cả các thành viên Lầu Năm góc, các tổ chức và công ty trực thuộc cùng các chỉ huy Mỹ lên kế hoạch và thực hiện sát hại Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), ngày 3/1 vừa qua đều bị liệt vào "danh sách đen".
Trước đó, phản ứng về lời đe dọa mà Tổng thống Donald Trump đăng trên tài khoản Twitter rằng sẽ Mỹ sẽ tấn công vào 52 địa điểm ở Iran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo rằng đừng ai nên "đe dọa" đất nước của ông.
Trên tài khoản Twitter, ông Rouhani viết: "Những người nhắc đến con số 52 cũng nên nhớ tới con số 290. IR655", đề cập đến vụ tàu chiến Mỹ bắn hạ một máy bay Iran mang số hiệu IR655 hồi năm 1988 làm 290 người thiệt mạng". Ông Rouhani nêu rõ: "Đừng bao giờ đe dọa đất nước Iran".
Trong khi đó, cùng ngày, chỉ huy cấp cao Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Hossein Salami đe dọa sẽ "thiêu đốt" những địa điểm được Mỹ hậu thuẫn liên quan tới vụ không kích sát hại Tướng Qassem Soleimani.
Ông Salami đã đưa ra cảnh báo trên trước hàng nghìn người đang tập trung tại thành phố Kerman , Đông Nam Iran, cũng chính là quê nhà, nơi sẽ diễn ra lễ an táng Tướng Soleimani chiều 7/1.
Truyền hình nhà nước Iran phát sóng trực tiếp những hình ảnh cho thấy hàng nghìn người đổ xuống các tuyến phố ở Kerman, trong đó rất nhiều người mặc đồ đen, để bày tỏ tiếc thương trước cái chết của Tướng Soleimani.
Khu vực Trung Đông rơi vào khủng hoảng sau khi Mỹ tiến hành không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq hôm 3/1 khiến Tướng Iran Qassem Soleimani cùng một tướng của Iraq thiệt mạng.
Iran tuyên bố sẽ trả thủ cho cái chết của Tướng Soleimani. Washington cũng đe dọa sẽ đáp trả mạnh, nhằm vào 52 mục tiêu Iran, nếu các mục tiêu Mỹ bị tấn công. Trong khi đó, Quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết yêu cầu 5.200 binh sĩ Mỹ triển khai tại Iraq rút khỏi nước này./.
- Từ khóa :
- iran
- donald trump
- Vụ sân bay Baghdad bị không kích
- iraq
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ không kích sân bay Baghdad: Siết chặt an ninh tại nhiều Đại sứ quán Mỹ và Iran
10:30' - 07/01/2020
Sau khi Mỹ không kích gần sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq, nhiều nước đã quyết định tăng cường an ninh cho các đại sứ quán của Mỹ và Iran tại nước mình.
-
Kinh tế Thế giới
Moody’s: Xung đột Mỹ-Iran kéo dài có thể gây cú sốc về kinh tế
08:30' - 07/01/2020
Hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s ngày 6/1 đã lên tiếng cảnh báo một cuộc xung đột kéo dài giữa Mỹ-Iran có thể gây ra một cú sốc lớn đối với kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân
07:38' - 07/01/2020
Ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định lập trường rằng Iran sẽ không được phép sở hữu một vũ khí hạt nhân nào.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ không kích ở Baghdad: Iran nhấn mạnh cần trục xuất Mỹ khỏi khu vực
14:20' - 06/01/2020
Iran tuyên bố muốn trục xuất Mỹ khỏi khu vực sau khi người tiền nhiệm của ông là Thiếu tướng Qasem Soleimani bị sát hại trong cuộc không kích của Mỹ ngày 3/1 tại thủ đô Baghdad của Iraq.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực sử dụng đồng euro đón thêm thành viên mới
13:01' - 01/01/2026
Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới
11:01' - 01/01/2026
Sau một năm 2025 nhiều sóng gió, đoàn tàu kinh tế thế giới năm 2026 nhiều khả năng sẽ chậm lại và không đồng đều ở mỗi quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc phác thảo tầm nhìn về phát triển đất nước
10:59' - 01/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong phát biểu vào ngày đầu tiên của năm mới, Tổng thống Lee cam kết sẽ biến năm 2026 thành “năm đầu tiên cho bước nhảy vọt quốc gia của Hàn Quốc”.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế
10:33' - 01/01/2026
Năm 2026 là năm đầu tiên Trung Quốc thực hiện “Quy hoạch 5 năm lần thứ 15”, do đó việc thực hiện tốt công tác kinh tế là hết sức quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025
21:07' - 31/12/2025
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho du khách Việt Nam
13:34' - 31/12/2025
Ngày 31/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun Cheol cho biết nước này sẽ gia hạn miễn phí thị thực thêm 6 tháng cho du khách đi theo đoàn đến từ 6 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ 2025 tăng trưởng mạnh, nhưng rủi ro tiềm ẩn năm 2026 gia tăng
11:26' - 31/12/2025
Dù ghi nhận tăng trưởng GDP và thị trường tài sản ấn tượng trong năm 2025, kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nhiều điểm yếu ngầm, làm dấy lên lo ngại về sức chống chịu khi bước sang năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế quan tạm thời đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu
10:54' - 31/12/2025
Ngày 30/12, Ấn Độ quyết định áp thuế quan trong thời hạn ba năm đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu. Động thái này chủ yếu nhằm hạn chế làn sóng thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani (phải). Ảnh: AFP/TTXVN