1. >

Moody’s: Xung đột Mỹ-Iran kéo dài có thể gây cú sốc về kinh tế

Facebook Share

BNEWS.VN Hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s ngày 6/1 đã lên tiếng cảnh báo một cuộc xung đột kéo dài giữa Mỹ-Iran có thể gây ra một cú sốc lớn đối với kinh tế toàn cầu.

Moody’s: Xung đột Mỹ-Iran kéo dài có thể gây cú sốc về kinh tế

Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: THX/ TTXVN

Trong một thông báo với khách hàng, nhà phân tích Alexander Perjessy của Moody’s nói rằng: “Một cuộc xung đột kéo dài sẽ gây ra những tác động trên diện rộng qua một cú sốc lớn về kinh tế và tài chính”, đồng thời cho biết một trong những hậu quả toàn cầu của cuộc xung đột là sự biến động của giá dầu.

Ngoài ra, các ngành công nghiệp khác như du lịch ở các quốc gia Trung Đông cũng bị ảnh hưởng mạnh.

Mỹ đã tiến hành không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq hôm 3/1, khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani thiệt mạng.

Liên quan đến vụ việc trên, Iran đã tuyên bố sẽ trả thù các cuộc tấn công, trong khi Tổng thống Trump cảnh báo rằng ông sẽ tấn công lại Iran, trong đó có cả việc tấn công vào các cơ sở văn hóa của nước này.

Trước cảnh báo nói trên của Moody’s, trong phiên giao dịch ngày 6/1, các thị trường chứng khoán thế giới đã có những phản ứng trái chiều với thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong khi các thị trường châu Âu và châu Á chứng kiến xu hướng đi xuống./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif