Iran tuyên bố thử thành công tên lửa mới
Thiếu tướng Salami tuyên bố Iran luôn chủ trương thử nghiệm nhiều hệ thống phòng thủ và chiến lược cũng như không ngừng nâng cao sức mạnh phòng thủ.
Theo quan chức này, vụ thử tên lửa mới ngày 23/8 là một thành công mới. Tuy nhiên, ông không cho biết thông tin chi tiết về loại tên lửa mới cũng như cuộc thử nghiệm kể trên.
Trước đó, ngày 22/8, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tham dự buổi lễ ra mắt hệ thống tên lửa di động đất đối không, tầm xa Bavar-373 tự sản xuất trong nước đúng ngày Công nghiệp quốc phòng Iran, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Mỹ gia tăng.
Tháng 6 vừa qua, Iran bắn rơi máy bay do thám không người lái của Mỹ tại vùng Vịnh bằng tên lửa đất đối không. Chính quyền Tehran cáo buộc máy bay Mỹ xâm nhập không phận của Iran, trong khi Washington khẳng định máy bay này đang hoạt động trong không phận quốc tế.
Iran thúc đẩy phát triển ngành chế tạo vũ khí trong nước để đối phó với các trừng phạt và lệnh cấm vận quốc tế ngăn nước này nhập khẩu nhiều loại vũ khí. Phương Tây lo ngại về chương trình tên lửa đạn đạo tầm xa của Iran và đây là một phần lý do Mỹ năm ngoái rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc thế giới.
Theo thỏa thuận này, Iran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế. Một năm sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt, Iran cũng dần điều chỉnh phạm vi tuân thủ cam kết trong thỏa thuận./.
>> Iran lo ngại nguy cơ mất an ninh ở vùng Vịnh- Từ khóa :
- iran
- thử tên lửa
- hệ thống phòng thủ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo trừng phạt mạnh hành động hỗ trợ tàu Adrian Darya của Iran
09:48' - 23/08/2019
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cảnh báo rằng Mỹ sẽ trừng phạt bất kỳ đối tượng nào giúp đỡ, hoặc cho phép tàu của Iran cập bến.
-
Kinh tế Thế giới
Iran công bố hệ thống phòng không phát hiện tên lửa và máy bay do thám
19:18' - 10/08/2019
Ngày 10/8, Chính phủ Iran đã công bố một hệ thống phòng không mới, có khả năng phát hiện tên lửa và máy bay do thám ở tầm bắn 400 km.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025 và 2026
21:49' - 03/06/2025
OECD cho biết sau khi ghi nhận tăng trưởng 3,3% năm 2024, kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng ở mức “khiêm tốn” 2,9% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Hà Lan sụp đổ
21:42' - 03/06/2025
Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof đã tuyên bố giải tán chính phủ sau khi ông Geert Wilders, nhà sáng lập kiêm lãnh đạo đảng Tự do (PVV) theo đường lối cực hữu, đã quyết định rời khỏi liên minh cầm quyền.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nhận định giải quyết vấn đề Ukraine rất phức tạp
20:43' - 03/06/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov ngày 3/6 cho rằng việc giải quyết vấn đề Ukraine rất phức tạp.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất của Mỹ giảm tháng thứ ba liên tiếp
15:52' - 03/06/2025
Hoạt động sản xuất của Mỹ trong tháng 5/2025 đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong khi thời gian các nhà cung cấp giao nguyên liệu đầu vào kéo dài nhất trong gần ba năm qua do ảnh hưởng của thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành du lịch Thái Lan phải nâng cấp để phát triển bền vững
15:07' - 03/06/2025
Theo Hội đồng Du lịch Thái Lan, Thái Lan phải được nâng cấp để trở thành điểm đến du lịch bền vững và chất lượng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU nỗ lực thuyết phục Mỹ thay đổi chính sách thuế quan trong tuần này
15:06' - 03/06/2025
EC sẽ nỗ lực thuyết phục Mỹ giảm hoặc loại bỏ các biện pháp thuế quan trong tuần này, ngay cả sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu với thép và nhôm lên mức 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Số người dùng Temu tại Mỹ giảm 58%
15:06' - 03/06/2025
Theo công ty phân tích thị trường Sensor Tower, số người dùng hàng ngày tại Mỹ của Temu - nền tảng thương mại điện tử toàn cầu giá rẻ thuộc PDD Holdings - đã giảm 58% trong tháng 5/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng tiết lộ khả năng điện đàm giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc
13:05' - 03/06/2025
Phát biểu với các phóng viên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết: “Hai nhà lãnh đạo có khả năng sẽ điện đàm với nhau trong tuần này".
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tìm cách "đóng băng" phán quyết thứ hai về thuế quan
12:30' - 03/06/2025
Chính quyền của ông Trump đã được tòa án cho phép tạm thời dừng thi hành phán quyết bất lợi đầu tiên, nhờ đó họ có thể tái áp dụng thuế quan trong giai đoạn đầu của quá trình kháng cáo.