Iran và IAEA thống nhất lộ trình giải quyết vấn đề hạt nhân
Ngày 5/3, Iran tuyên bố đã nhất trí với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về lộ trình nhằm tháo gỡ những vướng mắc nổi cộm hiện nay liên quan đến chương trình hạt nhân của nước CH Hồi giáo này đến cuối tháng 6 tới. Đây được xem là đòn bẩy mới nhất nhằm góp phần nhanh chóng khôi phục thỏa thuận Iran.
Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi, Chủ tịch Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Mohammed Eslami nói rõ hai bên đã nhất trí rằng đến cuối tháng 6 tới, Iran sẽ hồi đáp IAEA bằng văn bản những nghi vấn còn tồn đọng giữa hai bên về hồ sơ hạt nhân.
Về phần mình, ông Grossi, người đang có chuyến thăm Iran, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm nhận thức chung cho vấn đề này để qua đó hai bên có thể hợp tác sâu rộng. Ông cũng nêu rõ nếu không tháo gỡ được những khúc mắc hiện nay, các bên có thể không cứu vãn được thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).
Tổng Giám đốc IAEA đã đến Tehran ngày 4/3 nhằm thảo luận những vấn đề còn tồn đọng gây ảnh hưởng đến tiến độ đàm phán khôi phục JCPOA. Một điểm mấu chốt trong các cuộc đàm phán hạt nhân là việc Tehran muốn các nước phương Tây chấm dứt thảo luận việc một số dấu vết urani được tìm thấy ở các địa điểm hạt nhân cũ nhưng chưa được khai báo ở Iran.
Theo các nước tham gia đàm phán, đây là một vấn đề tách bạch với thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015. Ông Grossi thừa nhận rằng vẫn còn một vấn đề mà cần động thái tháo gỡ từ phía Tehran.
Iran và các bên còn lại tham gia ký JCPOA (gồm Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) hiện đang tiến hành đàm phán tại Vienna (Áo) để giải quyết các bất đồng nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân. Hôm 3/3, Tehran nói rằng các cuộc đàm phán đang ở "các bước quan trọng cuối cùng"./.
- Từ khóa :
- Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế
- IAEA
- iran
- hạt nhân
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam chia sẻ quan tâm của các nước về an toàn và an ninh hạt nhân tại Ukraine
09:03' - 05/03/2022
Đại sứ Nguyễn Trung Kiên cho biết Việt Nam lo ngại sâu sắc và chia sẻ quan tâm của các nước về an toàn và an ninh hạt nhân tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Quan ngại về an ninh hạt nhân sau khi nhà máy hạt nhân tại Ukraine trúng đạn
08:26' - 05/03/2022
Hội đồng Bảo an LHQ đã họp khẩn cấp sau khi nhà máy Zaporizhzhia, nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Ukraine, bị trúng đạn và cháy nổ xảy ra.
-
Phân tích - Dự báo
Liệu "vũ khí hạt nhân tài chính” có đẩy nhanh tiến trình phi USD hóa?
06:30' - 05/03/2022
Việc loại Nga ra khỏi hệ thống thương mại là điều chưa từng có tiền lệ trong thời đại toàn cầu hóa, đặc biệt là trong bối cảnh các nền kinh tế phương Tây đối diện với thách thức lạm phát leo thang.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng Giám đốc IAEA đề nghị bàn về an ninh hạt nhân tại Ukraine
20:08' - 04/03/2022
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi ngày 4/3 đã đề nghị đến Chernobyl để đối thoại với Nga và Ukraine về việc đảm bảo an ninh cho các cơ sở hạt nhân của Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Từ giảm nghèo ngoạn mục đến tăng trưởng xanh
17:42' - 21/08/2025
Phó Giám đốc AFD tại Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về chặng đường phát triển ấn tượng của Việt Nam, những dấu mốc hợp tác nổi bật, triển vọng phía trước và một số khuyến nghị chính sách.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Macron ra điều kiện về thỏa thuận EU-Mercosur
08:30' - 21/08/2025
Thỏa thuận EU-Mercosur, được Ủy ban châu Âu và khối Nam Mỹ tuyên bố hoàn tất vào tháng 12 năm ngoái sau hơn 20 năm đàm phán, hiện vẫn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Pháp.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga nêu quan điểm về cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
06:30' - 20/08/2025
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Moskva không từ chối bất kỳ hình thức đối thoại nào liên quan đến giải pháp cho vấn đề Ukraine, dù là song phương hay ba bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Khẳng định vị thế trong cuộc đua khu vực
19:17' - 19/08/2025
Theo báo The Nation (Thái Lan), Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế là một nền kinh tế đang lên của châu Á, với khả năng sớm vượt Thái Lan trên nhiều phương diện.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Thụy Sĩ: Việt Nam cần xây dựng trung tâm tài chính mang bản sắc riêng
08:26' - 19/08/2025
Xây dựng trung tâm tài chính đầu tiên cần hướng đến nâng cao khả năng cạnh tranh trong khu vực, sau đó mới hướng ra toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam – Bhutan: Hợp tác vì hòa bình, phát triển và bền vững
10:00' - 18/08/2025
Với sự phát triển mạnh mẽ của cả Việt Nam và Bhutan, hai nước có rất nhiều tiềm năng để đưa hợp tác ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn nữa.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga cần phương Tây đảm bảo an ninh cho cả Kiev và Moskva trong thỏa thuận hòa bình
09:16' - 18/08/2025
Moskva nhất trí cho rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào về vấn đề Ukraine trong tương lai đều phải bao gồm các bảo đảm an ninh cho Kiev, nhưng Moskva cũng cần những cam kết an ninh đáng tin cậy.
-
Ý kiến và Bình luận
Hành trình biến những điều không thể thành có thể
12:30' - 17/08/2025
Trong hành trình 80 năm giành độc lập và xây dựng đất nước, Việt Nam đã biến những điều không thể thành có thể khi luôn vượt qua mọi thời điểm khó khăn của đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là biểu tượng của hòa bình, đổi mới và kết nối
09:58' - 16/08/2025
Việt Nam vẫn là một nơi mà người từ nhiều nền văn hóa và lợi ích khác nhau có thể gặp gỡ, đối thoại với sự hỗ trợ của phía Việt Nam.