Tổng Giám đốc IAEA đề nghị bàn về an ninh hạt nhân tại Ukraine
Động thái trên được đưa ra vài giờ sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn ở tòa nhà 5 tầng được dùng làm cơ sở đào tạo tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia – một trong những nhà máy điện lớn nhất châu Âu.
Phát biểu với báo giới, ông Grossi cho biết ông đã thông báo cho cả phía Nga và Ukraine về việc sẵn sàng đến Chernobyl càng sớm càng tốt. Hiện 2 nước đang cân nhắc đề nghị trên.
Từ ngày 24/2, Nga kiểm soát khu vực quanh nhà máy điện hạt nhân Chernobyl trong khi các nhân viên Ukraine tiếp tục vận hành các cơ sở hạt nhân. Nhà máy là nơi xảy ra thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, cách thủ đô Kiev khoảng 100 km về phía Bắc.
Theo Tổng Giám đốc IAEA, mục đích của chuyến thăm này là nhằm thảo luận với Nga và Ukraine về một khuôn khổ bảo đảm an ninh và hoạt động của các cơ sở hạt nhân của Ukraine. Chuyến đi sẽ diễn ra sau khi ông trở về từ Tehran ngày 5/3.
Đề cập tới vụ hỏa hoạn tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhzhia, Tổng Giám đốc IAEA khẳng định không có thiệt hại nào xảy ra tại nhà máy điện này sau khi một tòa nhà gần đó trúng đạn pháo.
Trước đó, giới chức Ukraine thông báo vụ hỏa hoạn xảy ra sau một hoạt động quân sự. Không có sự thay đổi về mức độ phóng xạ và các trang thiết bị “thiết yếu” không bị ảnh hưởng sau vụ cháy. Nhân viên nhà máy đang triển khai các biện pháp giảm thiểu thiệt hại.
Về phía Nga, đài Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Igor Konashenkov cho biết vụ hỏa hoạn đã được dập tắt và nhà máy Zaporizhzhia đang hoạt động bình thường, mức độ phóng xạ cũng ở ngưỡng bình thường.
Cũng theo quan chức này, có vẻ như Kiev đã có những động thái nhằm cáo buộc Moskva gây ra nguồn ô nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Anh đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nằm ở Đông Nam Ukraine. Theo IAEA, đây là nhà máy hạt nhân có quy mô lớn nhất châu Âu, với 6 trên tổng số 15 lò phản ứng năng lượng hạt nhân của Ukraine.
Nhà máy có thể sản xuất điện năng đạt từ 40 tỷ đến 42 tỷ kWh, chiếm 20% sản lượng điện trung bình hằng năm ở Ukraine và gần 47% sản lượng điện do các nhà máy điện hạt nhân tại nước này tạo ra./.
Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á tăng phiên 4/3 sau vụ cháy nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine
16:47' - 04/03/2022
Trong phiên chiều 4/3, giá vàng châu Á đang trên đà hướng đến tuần tăng giá thứ tư trong năm tuần qua nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn, sau khi xảy ra vụ cháy ở một nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine tuyên bố khống chế đám cháy gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
13:09' - 04/03/2022
Ngày 4/3, Cơ quan Tình trạng khẩn cấp Ukraine thông báo đã dập tắt và khống chế được đám cháy ở gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA cảnh báo nguy hiểm nếu các lò phản ứng hạt nhân ở Ukraine bị tổn hại trong cuộc xung đột
10:20' - 04/03/2022
Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 4/3 kêu gọi Nga và Ukraine không giao tranh tại khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
-
Kinh tế Thế giới
Iran có thể đạt công suất dầu mỏ tối đa chỉ 2 tháng sau thỏa thuận hạt nhân
18:09' - 03/03/2022
Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji, công suất dầu mỏ của Iran có thể đạt mức tối đa chỉ khoảng 2 tháng sau khi đạt được thỏa thuận hạt nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế ấn tượng trước khả năng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam
06:00' - 08/10/2025
Tăng trưởng của Việt Nam cho thấy khả năng thích ứng của các nền kinh tế mới nổi. Hiệu suất sản xuất và xuất khẩu mạnh mẽ giúp Việt Nam vượt qua biến động tiền tệ và bất ổn toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Doanh nghiệp Mỹ có nguy cơ đối mặt với tình trạng hỗn loạn về hoàn thuế
09:49' - 07/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo nguy cơ thảm họa nếu Tòa án Tối cao hủy bỏ các chính sách thuế đặc trưng của ông.
-
Ý kiến và Bình luận
WHO: 420.000 ca tử vong/năm do thực phẩm không an toàn
13:53' - 06/10/2025
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, mỗi năm có 600 triệu ca bệnh và 420.000 ca tử vong liên quan đến mất an toàn thực phẩm, với 30% số ca tử vong do thực phẩm xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Ukraine đề xuất ngừng bắn trên không
09:22' - 06/10/2025
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Nga đang triển khai đợt tấn công quy mô lớn vào hạ tầng năng lượng của quốc gia láng giềng Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Họp báo Chính phủ thường kỳ: Chưa có doanh nghiệp nào đề xuất tham gia thị trường tài sản mã hóa
18:11' - 05/10/2025
Bộ Tài chính đã nắm được thông tin là có một số doanh nghiệp đã triển khai hoạt động chuẩn bị cho việc này như đăng ký ngành nghề kinh doanh tham gia thị trường tài sản mã hóa.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Đức kêu gọi một sự "khởi đầu mới"
11:52' - 04/10/2025
Ngày 3/10, Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã kêu gọi đất nước bước vào một “cuộc khởi đầu mới”, trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nhiều thách thức cả trong và ngoài nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Malaysia là thị trường hàng đầu tại Đông Nam Á được các doanh nghiệp toàn cầu lựa chọn
08:30' - 04/10/2025
Hãng tin Bernama ngày 3/10 dẫn khảo sát mới nhất của Standard Chartered cho thấy Malaysia được xếp hạng là thị trường hàng đầu được các doanh nghiệp toàn cầu lựa chọn tại khu vực Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Nguy cơ tổn thất kinh tế lớn do chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
08:51' - 03/10/2025
Nhà Trắng đang xem xét việc sa thải "hàng nghìn" nhân viên liên bang giữa lúc tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang Mỹ bước sang ngày thứ 2 mà chưa có dấu hiệu cho thấy khi nào sẽ chấm dứt.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia khẳng định tình hình đang được kiểm soát
08:45' - 02/10/2025
Phòng thông tin báo chí của nhà máy Zaporizhzhia cho biết tình hình tại đây đang được kiểm soát và cơ sở này liên tục cập nhật thông tin cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).