BNEWS Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Thamer Ghadhban mong đợi một thỏa thuận toàn cầu về cắt giảm sản lượng dầu mỏ sẽ được tiếp tục gia hạn từ 6 đến 9 tháng nữa.
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 30/6, truyền thông Trung Đông dẫn phát biểu của Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Thamer Ghadhban cho biết, ông mong đợi một thỏa thuận toàn cầu về cắt giảm sản lượng dầu mỏ sẽ được tiếp tục gia hạn từ 6 đến 9 tháng nữa.
Trong một tuyên bố, ông Ghadhban nêu rõ: “Những nhà sản xuất dầu chủ chốt đang hướng tới quyết định kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ từ 6 đến 9 tháng”.
Trước đó, Nga và Saudi Arabia nhất trí gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng dầu thô. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh giá dầu đang chịu sức ép do nguồn cung đang gia tăng từ Mỹ và tình hình kinh tế thế giới đang có chiều hướng tăng trưởng chậm lại.
Thỏa thuận giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, trong đó có Nga, nhằm giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày, hết hạn vào cuối tháng 6 này.
Dự kiến, cuộc họp của tổ chức này trong hai ngày 1-2/7 tại Vienna (Áo), sẽ thảo luận các bước tiếp theo. Với 14 quốc gia thành viên, OPEC hiện chiếm hơn 1/3 sản lượng dầu toàn cầu./.
Tin liên quan
Các nước trong và ngoài OPEC sẽ gia hạn thoả thuận cắt giảm sản lượng
Các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đều nhất trí về nguyên tắc việc gia hạn thoả thuận cắt giảm sản lượng dầu, được ký kết năm 2018 tại Algeria.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.











