BNEWS Saudi Arabia, Iraq và các nước vùng Vịnh thành viên của OPEC đã ủng hộ việc kéo dài thoả thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khaled Al-Faleh ngày 21/5 bày tỏ tin tưởng về viễn cảnh kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ của các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
Ông Al-Faleh cho biết Saudi Arabia, Iraq và các nước vùng Vịnh thành viên của OPEC đã ủng hộ việc kéo dài này và có thể sẽ có thêm 2 hoặc 3 nước nữa cũng ủng hộ đề xuất này. Trên tinh thần đó, ông Al-Faleh lạc quan về việc thị trường dầu mỏ sẽ cân bằng trở lại từ nay đến quý I năm 2018.
Hồi tuần trước, Nga và Saudi Arabia đã cùng nhau kêu gọi các nước sản xuất dầu kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến ngày 31/3/2018. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố lạc quan về việc tiếp tục kéo dài thỏa thuận trên.
Trong khi đó, Algeria cũng ủng hộ kéo dài thỏa thuận thêm 9 tháng. Sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Alexander Novak, Bộ trưởng Năng lượng Algeria Noureddine Boutarfa tuyên bố hai nước đồng ý kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến tháng 3/2018.
Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết thành lập một ủy ban chuyên gia chịu trách nhiệm giám sát những diễn biến của thị trường dầu mỏ quốc tế để có thể đưa ra những quyết định phù hợp cho mọi hoàn cảnh.
Ông Boutarfa cho rằng các nước trong và ngoài OPEC cần tận dụng cuộc họp sắp tới tại Vienna (Áo) để tăng cường các quan điểm chung đối với những xu hướng của thị trường dầu mỏ thế giới.
Thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã nhận được sự đồng thuận lớn. Trong cuộc họp tới tại Vienna, các nước sẽ thảo luận để thu hút được nhiều quan điểm chung hơn. Bên cạnh đó, cuộc họp này cũng sẽ quyết định kéo dài hạn chế khai thác dầu thô đến hết năm 2017 hay ngừng việc cắt giảm sản lượng "vàng đen".
Nhiều nước thành viên của OPEC như Saudi Arabia và Venezuela đã lên tiếng ủng hộ đề xuất kéo dài thỏa thuận này. Về phần mình, Nga cũng đã đề cập đến việc kéo dài thỏa thuận trên, đồng thời kêu gọi tiếp tục những nỗ lực chung nhằm ổn định thị trường và hỗ trợ giá dầu.
Để ứng phó với tình trạng giá dầu thô thế giới giảm mạnh kể từ giữa năm 2014, các nước thành viên trong và ngoài OPEC đã ký một thỏa thuận vào cuối năm 2016 nhằm cắt giảm sản lượng khai thác kể từ tháng 1/2017.
Cụ thể, các nước thành viên OPEC sẽ cắt giảm khai thác 1,2 triệu thùng/ngày, còn các nước ngoài OPEC, trong đó có Nga, cắt giảm 600.000 thùng/ngày./.
>>>OPEC ủng hộ việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượngTin liên quan
Nga và Saudi Arabia kêu gọi OPEC gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ
Theo kế hoạch, các bộ trưởng dầu mỏ OPEC sẽ nhóm họp vào ngày 25/5 tới tại Vienna để quyết định có gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ hay không.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore duy trì vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
Singapore tiếp tục giữ vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (ISCDI) năm thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giớiThượng Hải vươn lên vị trí thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển toàn cầu
Theo báo cáo công bố hôm 10/7, Thượng Hải đã đứng thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển quốc tế hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNgân hàng trung ương Malaysia lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Malaysia được dự báo tăng trưởng từ 4-5% trong năm 2026 nhờ nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu, đầu tư tiếp tục duy trì đà tích cực.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc ghi nhận sản lượng lương thực vụ Hè cao kỷ lục
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 10/7 công bố số liệu cho thấy sản lượng lương thực vụ Hè năm 2026 đạt mức cao kỷ lục 301,49 triệu tấn, lần đầu tiên vượt mốc 150 triệu tấn.













