IS kiếm 2 triệu USD/ngày từ bán dầu mỏ trên thị trường chợ đen
Chuyên gia nghiên cứu về Hồi giáo Eckart Woertz thuộc Trung tâm nghiên cứu các vấn đề quốc Barcelona (CIDOB), cho biết Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng hiện khai thác và chiếm giữ nhiều giếng dầu ở Syria và Iraq.
Dầu mỏ được nhóm khủng bố này vận chuyển sang các nước láng giềng như Jordan, Iran, các khu vực của người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ và được bán với giá thấp hơn mức thị trường.
Ngoài ra, dầu thô này còn được dùng làm phương tiện thanh toán trong trao đổi vũ khí hoặc thực phẩm. Ước tính, mỗi ngày IS kiếm được từ 1-2 triệu USD từ buôn bán dầu chợ đen, tức là một năm IS "bỏ túi" ít nhất 365 triệu USD riêng từ dầu mỏ.
Tuy nhiên, ông Woertz cho biết nguồn thu từ dầu mỏ của IS đang giảm dần kể từ sau khi chiến dịch không kích của Mỹ tại Syria bắt đầu, năng lực sản xuất tại các giếng dầu IS kiểm soát đã giảm mạnh - chỉ còn 34.000 đến 40.000 thùng/ ngày. Ngoài ra, dầu mỏ của IS cũng có chất lượng thấp và do đó có giá rẻ.
Cũng theo chuyên gia trên, những nguồn thu khác của IS như thu từ trao đổi con tin cũng đang giảm và gần như không đáng kể vì các nhà báo và nhân viên cứu trợ nước ngoài hiện gần như không còn ai ở lại các vùng đất do IS kiểm soát.
Theo ước tính của Liên hợp quốc, tiền chuộc con tin mà IS thu được năm 2013 là khoảng 35-45 triệu USD và đến năm 2014 chỉ còn 20 triệu USD. Tiền thu được từ bán đồ vật quý hiếm cho các nhà sưu tầm ở châu Á cũng không còn nhiều được như trước đây.
Phát biểu của ông Woertz được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và nhiều nước phương Tây đang nỗ lực phong tỏa nguồn tài chính khổng lồ của IS.
Theo Bộ Tài chính Mỹ, ngân quỹ của tổ chức khủng bố này hàng năm lên tới 2,2 tỷ USD./.
TTXVN
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU tìm giải pháp ngăn chặn nguồn tài chính cho IS
11:54' - 18/11/2015
Hội đồng Ngoại trưởng Liên minh châu Âu vừa nhóm họp tại thủ đô Brussels (Bỉ) nhằm thảo luận việc ngăn chặn các nguồn tài chính cho khủng bố.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng sau khi Mỹ tấn công các cơ sở dầu mỏ của IS
08:55' - 17/11/2015
Khép lại phiên giao dịch ngày 16/11, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 12/2015 tăng 1 USD lên 41,74 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU rút Panama khỏi danh sách các nước có nguy cơ cao về rửa tiền
10:49' - 11/07/2025
Chính phủ Panama mới đây tuyên bố nước này đã “khôi phục được niềm tin quốc tế” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và tài trợ khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đứng trước cơ hội trở thành siêu cường năng lượng của thế giới
10:34' - 11/07/2025
Ông Chris Cooper, Giám đốc điều hành Công ty LNG Canada, nhận định chuyến hàng đầu tiên của LNG Canada đã khẳng định được dấu mốc và cơ hội của ngành khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lập chiến lược thương mại – an ninh trong đàm phán
09:58' - 11/07/2025
Sau khi nhận được thư về thuế quan của Tổng thống Mỹ, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu xem xét "gói an ninh" toàn diện để tìm bước đột phá trong các cuộc đàm phán thuế quan với Mỹ.