Israel yêu cầu bệnh nhân hồi phục vẫn cần tiêm vaccine để nhận "Thẻ Xanh"

16:43' - 27/09/2021
BNEWS Số bệnh nhân COVID-19 mới tại Israel trong tuần qua có xu hướng giảm, nhưng số bệnh nhân nặng vẫn ở mức cao.

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, Bộ Y tế nước này đề xuất kể từ tháng tới những bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục cần được tiêm bổ sung một mũi vaccine mới đủ điều kiện để nhận “Thẻ Xanh” – tức chứng nhận miễn dịch với virus SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp Nội các chống COVID-19 của Israel tối 26/9, Bộ Y tế cho biết qua theo dõi số liệu, người khỏi bệnh COVID-19 nếu được tiêm thêm một mũi vaccine sẽ có khả năng miễn dịch tương đương với người được tiêm 3 mũi vaccine. Tuy nhiên, mức độ miễn dịch giảm dần theo thời gian. Vì vậy, để được nhận “Thẻ Xanh” họ cần được tiêm bổ sung vaccine sau 6 tháng.

Theo quy định hiện hành, người có “Thẻ Xanh” bao gồm những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 trở lên hoặc những người đã mắc và khỏi bệnh. Hiệu lực của “Thẻ Xanh” có giá trị trong 6 tháng, sau đó Bộ Y tế sẽ xem xét có gia hạn hay không. “Thẻ Xanh” cho phép người sở hữu được đến các tụ điểm công cộng trong không gian kín như nhà hàng, rạp hát hoặc sự kiện đông người.

Số bệnh nhân COVID-19 mới tại Israel trong tuần qua có xu hướng giảm, nhưng số bệnh nhân nặng vẫn ở mức cao. Trong ngày 26/9, Israel có 673 bệnh nhân nặng. Trong đó, 73% chưa được tiêm phòng vaccine, trong khi người tiêm 3 mũi chỉ chiếm 8%.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Nhóm xúc tiến tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Hàn Quốc ngày 27/9 đã công bố kế hoạch tiêm chủng quý IV.

Theo đó, từ tháng sau, Hàn Quốc sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho khoảng 2,77 triệu thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi. Nhóm đối tượng này được tiêm bằng vaccine của hãng Pfizer (Mỹ), thời gian giữa 2 mũi tiêm là 3 tuần.

Phụ nữ mang thai sẽ đặt lịch tiêm từ ngày 8/10 tới, và được tiêm từ ngày 18/10 bằng vaccine của hãng Pfizer hoặc Moderna (Mỹ) tại các cơ sở y tế được ủy thác trên toàn quốc. Nhóm xúc tiến tiêm chủng cho biết phụ nữ mang thai là nhóm có rủi ro cao nếu mắc COVID-19, tỷ lệ bệnh nhân diễn biến nặng khi mắc bệnh cao hơn phụ nữ cùng độ tuổi gấp 6 lần.

Do đó, Nhóm xúc tiến tiêm chủng khuyến nghị tất cả phụ nữ mang thai nên tiêm phòng vaccine. Người nào có bệnh lý nền hoặc mang thai dưới 12 tuần tuổi thì trước khi tiêm cần kiểm tra tình trạng của người mẹ và thai nhi.

Ngoài ra, Hàn Quốc sẽ bắt đầu tiêm mũi bổ sung cho nhóm có rủi ro cao từ tháng sau. Trong giai đoạn một từ tháng 10, cơ quan phòng dịch sẽ ưu tiên tiêm mũi bổ sung cho người có hệ miễn dịch suy giảm, người trên 60 tuổi, người làm việc tại các cơ sở y tế.

Cơ quan phòng dịch cũng sẽ xây dựng phương án cụ thể, tiêm mũi bổ sung cho các nhân lực thiết yếu xã hội trong giai đoạn hai. Loại vaccine tiêm là của Pfizer hoặc Moderna, cách 6 tháng sau mũi tiêm trước đó.

Nhóm xúc tiến tiêm chủng cũng quyết định giảm thời gian giữa hai mũi tiêm vaccine của Pfizer và Moderna xuống còn 5 tuần hoặc 4 tuần.

Cơ quan phòng dịch sẽ có hướng dẫn riêng tới những người tiêm mũi hai từ ngày 28/9, và tự động phản ánh thay đổi này vào hệ thống tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Nếu tiêm bằng vaccine còn dư thì thời gian giữa 2 mũi đối với vaccine của Pfizer được rút xuống còn 3 tuần, vaccine của Moderna là 4 tuần.

Toàn bộ những người chưa được tiêm hoặc chưa đặt được lịch tiêm sẽ có thể đặt lịch tới hết 18 giờ ngày 30/9 và tiêm bằng vaccine của Pfizer hoặc Moderna từ ngày 1-16/10.

Vaccine của hãng Janssen về cơ bản dành cho đối tượng là người trên 50 tuổi. Tuy nhiên, trong số những người trên 30 tuổi, người nào cần tiêm xong sớm hoặc khó có thể tiêm 2 lần, có thể hỏi ý kiến các trung tâm y tế để đặt tiêm loại vaccine này.

Nhóm xúc tiến tiêm chủng cho biết tới cuối tháng 10, sẽ có khoảng 90% dân số trên 60 tuổi và 80% dân số trên 18 tuổi ở Hàn Quốc sẽ hoàn thành tiêm chủng./.

>>>Các nhà khoa học Israel cảnh báo tình trạng trẻ em mắc triệu chứng "Long COVID"

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục