Israel yêu cầu bệnh nhân hồi phục vẫn cần tiêm vaccine để nhận "Thẻ Xanh"
Theo phóng viên TTXVN tại Israel, Bộ Y tế nước này đề xuất kể từ tháng tới những bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục cần được tiêm bổ sung một mũi vaccine mới đủ điều kiện để nhận “Thẻ Xanh” – tức chứng nhận miễn dịch với virus SARS-CoV-2.
Tại cuộc họp Nội các chống COVID-19 của Israel tối 26/9, Bộ Y tế cho biết qua theo dõi số liệu, người khỏi bệnh COVID-19 nếu được tiêm thêm một mũi vaccine sẽ có khả năng miễn dịch tương đương với người được tiêm 3 mũi vaccine. Tuy nhiên, mức độ miễn dịch giảm dần theo thời gian. Vì vậy, để được nhận “Thẻ Xanh” họ cần được tiêm bổ sung vaccine sau 6 tháng.
Theo quy định hiện hành, người có “Thẻ Xanh” bao gồm những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 trở lên hoặc những người đã mắc và khỏi bệnh. Hiệu lực của “Thẻ Xanh” có giá trị trong 6 tháng, sau đó Bộ Y tế sẽ xem xét có gia hạn hay không. “Thẻ Xanh” cho phép người sở hữu được đến các tụ điểm công cộng trong không gian kín như nhà hàng, rạp hát hoặc sự kiện đông người.
Số bệnh nhân COVID-19 mới tại Israel trong tuần qua có xu hướng giảm, nhưng số bệnh nhân nặng vẫn ở mức cao. Trong ngày 26/9, Israel có 673 bệnh nhân nặng. Trong đó, 73% chưa được tiêm phòng vaccine, trong khi người tiêm 3 mũi chỉ chiếm 8%.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Nhóm xúc tiến tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Hàn Quốc ngày 27/9 đã công bố kế hoạch tiêm chủng quý IV.
Theo đó, từ tháng sau, Hàn Quốc sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho khoảng 2,77 triệu thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi. Nhóm đối tượng này được tiêm bằng vaccine của hãng Pfizer (Mỹ), thời gian giữa 2 mũi tiêm là 3 tuần.
Phụ nữ mang thai sẽ đặt lịch tiêm từ ngày 8/10 tới, và được tiêm từ ngày 18/10 bằng vaccine của hãng Pfizer hoặc Moderna (Mỹ) tại các cơ sở y tế được ủy thác trên toàn quốc. Nhóm xúc tiến tiêm chủng cho biết phụ nữ mang thai là nhóm có rủi ro cao nếu mắc COVID-19, tỷ lệ bệnh nhân diễn biến nặng khi mắc bệnh cao hơn phụ nữ cùng độ tuổi gấp 6 lần.
Do đó, Nhóm xúc tiến tiêm chủng khuyến nghị tất cả phụ nữ mang thai nên tiêm phòng vaccine. Người nào có bệnh lý nền hoặc mang thai dưới 12 tuần tuổi thì trước khi tiêm cần kiểm tra tình trạng của người mẹ và thai nhi.
Ngoài ra, Hàn Quốc sẽ bắt đầu tiêm mũi bổ sung cho nhóm có rủi ro cao từ tháng sau. Trong giai đoạn một từ tháng 10, cơ quan phòng dịch sẽ ưu tiên tiêm mũi bổ sung cho người có hệ miễn dịch suy giảm, người trên 60 tuổi, người làm việc tại các cơ sở y tế.
Cơ quan phòng dịch cũng sẽ xây dựng phương án cụ thể, tiêm mũi bổ sung cho các nhân lực thiết yếu xã hội trong giai đoạn hai. Loại vaccine tiêm là của Pfizer hoặc Moderna, cách 6 tháng sau mũi tiêm trước đó.
Nhóm xúc tiến tiêm chủng cũng quyết định giảm thời gian giữa hai mũi tiêm vaccine của Pfizer và Moderna xuống còn 5 tuần hoặc 4 tuần.
Cơ quan phòng dịch sẽ có hướng dẫn riêng tới những người tiêm mũi hai từ ngày 28/9, và tự động phản ánh thay đổi này vào hệ thống tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Nếu tiêm bằng vaccine còn dư thì thời gian giữa 2 mũi đối với vaccine của Pfizer được rút xuống còn 3 tuần, vaccine của Moderna là 4 tuần.
Toàn bộ những người chưa được tiêm hoặc chưa đặt được lịch tiêm sẽ có thể đặt lịch tới hết 18 giờ ngày 30/9 và tiêm bằng vaccine của Pfizer hoặc Moderna từ ngày 1-16/10.
Vaccine của hãng Janssen về cơ bản dành cho đối tượng là người trên 50 tuổi. Tuy nhiên, trong số những người trên 30 tuổi, người nào cần tiêm xong sớm hoặc khó có thể tiêm 2 lần, có thể hỏi ý kiến các trung tâm y tế để đặt tiêm loại vaccine này.
Nhóm xúc tiến tiêm chủng cho biết tới cuối tháng 10, sẽ có khoảng 90% dân số trên 60 tuổi và 80% dân số trên 18 tuổi ở Hàn Quốc sẽ hoàn thành tiêm chủng./.
>>>Các nhà khoa học Israel cảnh báo tình trạng trẻ em mắc triệu chứng "Long COVID"
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Israel mở rộng chương trình tiêm liều vaccine phòng COVID-19 bổ sung
08:11' - 30/08/2021
Bộ Y tế Israel ngày 29/8 thông báo mở rộng chương trình tiêm liều vaccine phòng COVID-19 bổ sung cho mọi công dân từ 12 tuổi trở lên, trong nỗ lực kiểm soát làn sóng lây nhiễm thứ 4.
-
Kinh tế Thế giới
Thuốc dạng hít của Israel hiệu quả cao với bệnh nhân COVID-19 thể nặng
17:13' - 06/08/2021
Israel đang tiến hành thử nghiệm thuốc dạng hít EXO-CD24 do Trung tâm Y tế Ichilov của Tel Aviv phát triển nhằm điều trị cho bệnh nhân COVID-19 thể nặng.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Vẫn chưa thể thông tuyến đèo Khánh Lê nối Khánh Hòa với Lâm Đồng
15:50'
Ngày 16/12, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức kiểm tra hiện trường, đánh giá mức độ an toàn của tuyến đường Quốc lộ 27C, đoạn qua đèo Khánh Lê (nối Khánh Hòa với Lâm Đồng).
-
Đời sống
Xét xử thẩm vụ Phúc Sơn: Một số bị cáo được Viện Kiểm sát đề nghị giám án
13:04'
Tại phiên phúc thẩm vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, Viện Kiểm sát đề nghị giảm án tù cho nhiều cựu lãnh đạo tỉnh do có tình tiết giảm nhẹ, đã khắc phục hậu quả và thể hiện thái độ ăn năn.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 16/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 16/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 16/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Mùa Tết gõ cửa vườn quýt hồng Đồng Tháp
13:36' - 15/12/2025
Từ nay đến cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các nhà vườn mở cửa đón khách du lịch, vừa góp phần quảng bá đặc sản quýt hồng, vừa giúp phát triển kinh tế gia đình, gia tăng giá trị của nông sản.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 15/12
05:00' - 15/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Chung tay vì sức khỏe phụ nữ, hướng đến bình đẳng và an sinh
18:50' - 14/12/2025
Ngày 14/12, tại phường Trà Vinh (Vĩnh Long), Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ phát triển tổ chức hoạt động truyền thông, sân khấu hóa nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ.
-
Đời sống
Kết nối Toán học với sáng tạo và công nghệ
14:59' - 14/12/2025
Ngày hội Toán học mở MOD 2025 với chủ đề “Toán học, Nghệ thuật và Sáng tạo” diễn ra tại Trường Đại học Việt Đức, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên và công chúng yêu toán học.
-
Đời sống
Cháy lớn tại nhà máy giày da ở Hải Phòng
13:39' - 14/12/2025
Sáng 14/12, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà máy giày da rộng hàng nghìn mét vuông ở thôn Đông Tiến, xã Chấn Hưng, thành phố Hải Phòng.
-
Đời sống
Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị
06:30' - 14/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, báo Tempo đã liệt kê nhiều phong tục Giáng sinh thú vị, cho thấy sự đa dạng đáng kinh ngạc của mùa lễ hội này trên khắp thế giới.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 12/7/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN