Thuốc dạng hít của Israel hiệu quả cao với bệnh nhân COVID-19 thể nặng
Kết quả thử nghiệm ở 88 bệnh nhân nặng cho thấy không một bệnh nhân nào phải thở máy. Theo Times of Israel, thử nghiệm cũng được thực hiện tại Hy Lạp với 10 bệnh nhân ở tình trạng bệnh vừa và nặng, trong đó có người 85 tuổi. Trong vòng 5 ngày điều trị, đã có 9 người được xuất viện.
Thông thường, các bệnh nhân COVID-19 thể vừa và nặng đều có nguy cơ phải nằm viện lâu và đặt nội khí quản. Tuy nhiên, với loại thuốc này, không có bệnh nhân nào cần tới phương pháp này và không có ca tử vong.
Giáo sư Nadir Arber, người sáng chế ra thuốc, cho biết các bác sĩ đã ghi nhận phản hồi tốt của bệnh nhân được điều trị bằng EXO-CD24. Kết quả này là rất đáng khích lệ và củng cố hy vọng của giới chuyên gia rằng loại thuốc này có thể thay đổi đường cong dịch tễ.
Thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19 bằng cách sử dụng phân tử CD24 mà Giáo sư Arber dành 25 năm nghiên cứu với hy vọng sẽ giúp ích cho bệnh nhân ung thư. Ông nhận định ưu thế lớn nhất của thuốc EXO-CD24 so với steroid, hiện thường được dùng cho bệnh nhân COVID-19, là không ảnh hưởng đến toàn bộ hệ miễn dịch.
Loại thuốc mới của Israel có cách tiếp cận chính xác vào mục tiêu. Giáo sư Arber nói: “Thuốc không làm thay đổi hệ miễn dịch mà khôi phục về trạng thái bình thường bằng cách kiểm soát yếu tố gây ra cơn bão cytokine - phản ứng quá mức của hệ miễn dịch thường khiến bệnh nhân trở nặng”. Khi bệnh nhân dùng thuốc, protein có tên CD24 sẽ được đưa đến phổi, giúp làm dịu hệ miễn dịch và kiềm chế cơn bão cytokine.
Thông tin tích cực về thuốc EXO-CD24 được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước kém phát triển khó tiếp cận vaccine phòng COVID-19. Giáo sư Arber tin rằng loại thuốc này có thể mang lại hy vọng đáng kể cho các nước nghèo ở châu Phi và nhiều nơi khác.
Theo ông, thuốc EXO-CD24 có thể được sản xuất đại trà với chi phí thấp. Đây có thể là một phần chiến lược chống COVID-19 cho các quốc gia hiện không có đủ khả năng tiêm chủng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
TP. HCM xây dựng hệ thống khí oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19
14:26' - 06/08/2021
Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa chấp thuận về nguyên tắc xây dựng hệ thống khí oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 theo trình tự, thủ tục xây dựng công trình khẩn cấp.
-
Kinh tế & Xã hội
Lý giải nguyên nhân các bệnh nhân mắc COVID-19 có triệu chứng khác nhau
13:52' - 05/08/2021
Viện nghiên cứu và đổi mới Y tế (i3S) thuộc Đại học Porto, Bồ Đào Nha ngày 4/8 thông báo đã tìm ra cơ chế lý giải nguyên nhân khiến mức độ mắc COVID-19 khác nhau ở các bệnh nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: TP. HCM phải bố trí đủ chỗ tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng
21:54' - 04/08/2021
Trong giai đoạn hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh phải tập trung vào công tác điều trị. Trong những ngày tới, thành phố phải bố trí đủ chỗ tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Doanh số thương mại điện tử tăng lần đầu tiên kể từ năm 2021
20:58' - 23/01/2025
Các nhà bán lẻ trực tuyến của nước này đã ghi nhận doanh thu tăng nhẹ lần đầu tiên kể từ năm 2021.
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Thụy Sĩ đưa đậm nét việc Việt Nam - Thụy Sĩ nâng cấp quan hệ Đối tác toàn diện
13:36' - 23/01/2025
Trang tin Nau.ch dẫn bài viết của hãng thông tấn Keystone SDA có nhan đề “Thụy Sĩ và Việt Nam muốn tăng cường đối thoại”.
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi tăng cường ngoại giao khí hậu sau khi Mỹ rút lui
12:48' - 23/01/2025
Theo Ủy viên phụ trách vấn đề khí hậu của EU Wopke Hoekstra, châu Âu cần tăng cường vai trò ngoại giao về khí hậu, sau khi Tổng thống Mỹ một lần nữa rút khỏi nỗ lực toàn cầu chống suy thoái khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Năng lượng Mặt Trời lần đầu tiên vượt than đá trong cung cấp điện năng ở EU
12:46' - 23/01/2025
Lần đầu tiên năng lượng Mặt Trời đã vượt qua than đá trong cơ cấu cung cấp điện của Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều chuyển 20 quan chức Bộ Tư pháp - Đề cử tân đại sứ tại EU
12:44' - 23/01/2025
Theo các nguồn thạo tin, chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện tái cấu trúc lớn tại Bộ Tư pháp, với việc điều chuyển khoảng 20 luật sư cấp cao sang các vị trí mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng chậm nhất kể từ giữa năm 2023
11:23' - 23/01/2025
Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý IV/2024, đánh dấu mức tăng trưởng chậm nhất kể từ quý II/2023.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng chậm nhất kể từ giữa năm 2023
11:00' - 23/01/2025
Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý IV/2024, đánh dấu mức tăng trưởng chậm nhất kể từ quý II/2023.
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Aramco: Nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2025
08:24' - 23/01/2025
Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ đạt 106 triệu thùng/ngày trong năm nay, sau khi ghi nhận mức trung bình khoảng 104,6 triệu thùng/ngày trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina ký thỏa thuận xuất khẩu 10 triệu tấn LNG/năm với Ấn Độ
08:15' - 23/01/2025
Tập đoàn dầu khí quốc gia Argentina YPF đã ký thỏa thuận xuất khẩu 10 triệu tấn khí hóa lỏng/năm với 3 công ty của Ấn Độ, cũng như hợp tác trong lĩnh vực lithium, khoáng sản và thăm dò hydrocarbon.