Ít nhất 18.500 người Myanmar phải sơ tán sang Bangladesh do giao tranh bùng phát

16:52' - 30/08/2017
BNEWS Ít nhất 18.500 người Rohingya tại bang Rakhine của Myanmar phải sơ tán sang nước láng giềng Bangladesh trong 6 ngày qua kể từ khi cuộc giao tranh mới bùng phát giữa quân đội và các tay súng nổi dậy.
Người dân sơ tán khỏi thị trấn Yathae Taung, bang Rakhine để tránh bạo lực ngày 25/8. AFP/TTXVN

Người phát ngôn của Tổ chức Di cư (IOM) tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông Chris Lom cho biết tính đến tối 29/8, đã có 18.500 người Rohingya sơ tán sang Bangladesh.

Nhà chức trách khó thu thập được số liệu chính xác do nhiều người vượt biên mà không đăng ký với chính quyền địa phương. Trong khi đó, nhiều người hiện mắc kẹt tại biên giới, song không rõ con số chính xác.

Giao tranh giữa quân đội Myanmar và các phần tử nổi dậy bùng phát tại bang Rakhine hồi tuần trước sau khi các tay súng tấn công 24 đồn cảnh sát và đột nhập một căn cứ quân sự tại bang trong đêm 24/8.

Đến nay, đụng độ đã làm ít nhất 110 người thiệt mạng và khiến hàng chục nghìn người di cư, chủ yếu là người Hồi giáo Rohingya, chạy sang Bangladesh.

Myanmar không công nhận người Rohingya là một trong các dân tộc thiểu số của nước mình, và gọi họ là người Bengalis - hay người nhập cư bất hợp pháp từ nước Bangladesh láng giềng - dù nhiều người đã sống tại Myanmar qua nhiều thế hệ.

Thời gian qua đã xảy ra tình trạng người Rohingya di cư hàng loạt từ bang Rakhine sang các nước láng giềng sau khi quân đội nước này phát động các chiến dịch truy tìm các phần tử nổi dậy tấn công các kiểm soát biên giới.

Giới chức Myanmar cáo buộc các tay súng tấn công đó là thành viên lực lượng Tổ chức Thống nhất người Rohingya, một nhóm vũ trang sắc tộc nhỏ Rohingya hoạt động từ những năm 80-90 của thế kỷ trước./.

Xem thêm:

>>>Bão Hato quét qua miền Nam Trung Quốc: Hàng trăm người bị thương

>>>Đức và Ai Cập đạt thỏa thuận kiềm chế dòng người di cư

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục