1. >

Ít nhất 6 quốc gia EU có ý định rút khỏi Hiệp ước toàn cầu về di cư

Facebook Share

BNEWS.VN Ít nhất 6 quốc gia EU đã bày tỏ ý định rút khỏi Hiệp ước toàn cầu về di cư, một dấu hiệu cho thấy khối này đang ngày càng siết chặt việc chấp nhận người tị nạn và người di cư.

Ít nhất 6 quốc gia EU có ý định rút khỏi Hiệp ước toàn cầu về di cư

Tàu cứu hộ Aquarius chở người di cư cập cảng ở Senglea, Malta ngày 15/8/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, ngày 4/12, Ủy viên phụ trách di trú của Liên minh châu Âu (EU) Dimitris Avramopoulos đã kêu gọi các nước thành viên ủng hộ Hiệp ước Toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc (LHQ) trước làn sóng những người phản đối gia tăng khiến châu Âu ngày càng lạnh nhạt trong tiếp nhận người di cư.

Ít nhất 6 quốc gia EU đã bày tỏ ý định rút khỏi Hiệp ước toàn cầu về di cư, một dấu hiệu cho thấy khối này đang ngày càng siết chặt việc chấp nhận người tị nạn và người di cư.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, ông Dimitris Avramopoulos cho biết ông đưa ra lời kêu gọi trên để những nước phản đối Hiệp ước này suy nghĩ và xem xét lại quan điểm.

Hiệp ước Toàn cầu về di cư an toàn, có trật tự và thường xuyên đã được tất cả các quốc gia thành viên LHQ thông qua hồi tháng 7 vừa qua, ngoại trừ Mỹ. Dự kiến, một thỏa thuận tự nguyện sẽ được chính thức phê chuẩn tại Marrakech, Maroc, vào ngày 10-11/12 tới.

Hiệp ước trên ra đời sau khi làn sóng người di cư đổ tới châu Âu với quy mô lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ Hai, trong đó đa số phải trốn chạy khỏi các cuộc xung đột và nạn nghèo đói ở Trung Đông và châu Phi.

Đến nay, lượng người di cư qua đường biển đã giảm rõ rệt, nhưng cơn dư chấn chính trị do làn sóng này gây ra vẫn còn rất nặng nề tại EU.

Một số quốc gia thuộc khu vực Đông Âu như Cộng hòa Séc, Bulgaria, Hungary, Ba Lan và Slovakia đã ngỏ ý rút khỏi hiệp ước trên của LHQ.

Vấn đề này cũng có nguy cơ gây ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Bỉ, nơi Thủ tướng Charles Michel (Sác-lơ Mi-sen) ủng hộ nhưng đảng Liên minh Flamand mới N-VA lại đang đe dọa sẽ phá vỡ liên minh cầm quyền nếu ông Michel ký hiệp ước này.

Trong khi đó, Áo thông báo sẽ không đưa ra cam kết, còn Italy dường như không ủng hộ Hiệp ước của LHQ sau tuyên bố phản đối của Bộ trưởng nội vụ Italy Matteo Salvini.

Tại Hà Lan, một cuộc khảo sát gần đây đã chỉ ra rằng 41% người được hỏi phản đối việc ký kết hiệp ước so với 34% ủng hộ. Bên ngoài EU, Australia cũng khẳng định sẽ không tham gia hiệp ước./.

>>>Dòng người vượt eo biển Manche từ Pháp sang Anh gia tăng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif