Italy áp mức thuế đồng hạng nhằm thu hút giới thượng lưu nước ngoài
Theo đó, mức thuế đồng hạng mới 100.000 euro/năm sẽ được áp dụng cho tất cả người nước ngoài có nguồn thu trên khắp thế giới muốn chọn Italy là nơi cư trú để nộp thuế. Truyền thông Italy cho rằng biện pháp mới sẽ thu hút được ít nhất 1.000 người nước ngoài giàu có tới nước này.
Tuy nhiên, để được hưởng mức thuế đồng hạng, người đóng thuế phải thuộc diện đã cư trú ở nước ngoài ít nhất 9 trong 10 năm qua và phải có thu nhập cao đủ để đóng thuế 100.000 euro/năm theo đúng quy định.
Một người nước ngoài cư trú vì mục đích nộp thuế ở Italy nếu đã ở nước này ít nhất 183 ngày, tức khoảng 6 tháng. Ngoài ra, Italy sẽ phụ thu 25.000 euro/người đối với những trường hợp người nước ngoài đóng thuế muốn đăng ký cho các thành viên ruột thịt trong gia đình định cư tại nước này và mức thuế trên sẽ được điều chỉnh hàng năm trong tối đa 15 năm.
Kế hoạch áp mức thuế mới đối với người nước ngoài có thu nhập cao được coi là một bước đột phá đối với Italy nhằm thu hút những người giàu tới nước này. Trước đó, Anh và Tây Ban Nha đã trở thành điểm đến của các ngôi sao bóng đá và nhiều nhân vật nổi tiếng trong làng giải trí thế giới sau khi áp dụng biện pháp thuế đồng hạng.
Hồi năm 2007, cơ quan thuế Italy đã kiện Valentino Rossi, tay đua mô tô vô địch thế giới người Italy, với cáo buộc trốn thuế, đồng thời bác bỏ lập luận của tay đua này rằng nơi cư trú chính của mình là tại London (Anh).
Valentino Rossi sau đó đã phải nộp tới 19 triệu euro để thanh toán hóa đơn thuế của mình./.
>>> Tiết lộ khối tài sản "siêu khủng" của 8 người giàu nhất thế giới
>>> Oxfarm: Hai người giàu nhất Canada sở hữu khối tài sản nhiều hơn 30% dân số
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp giảm, kinh tế Italy chưa có dấu hiệu phục hồi
21:36' - 08/03/2017
Theo Cơ quan Thống kê quốc gia Italy (ISTAT), tỷ lệ thất nghiệp ở nước này đã có sự cải thiện. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng vẫn còn quá sớm để coi đây là dấu hiệu kinh tế phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Italy mạnh tay xử lý vụ bê bối thị thực ở Iraq
09:28' - 01/03/2017
Chính phủ Italy ngày 28/2 đã sa thải quan chức phụ trách Văn phòng lãnh sự ở Erbil, Iraq tiếp sau các nguồn tin nói rằng thị thực (visa) ở đây được bán với giá hàng nghìn euro.
-
Đời sống
Cụ ông 70 tuổi ở Italy trở thành "Vua" các loại bằng đại học
06:29' - 15/02/2017
Với việc sở hữu 15 bằng cử nhân và thạc sĩ ở nhiều chuyên ngành khác nhau, cụ ông 70 tuổi ở Italy đã trở thành người sở hữu số lượng bằng đại học và cao học nhiều nhất thế giới.
-
Ngân hàng
Ngân hàng lớn thứ hai Italy tính đến khả năng mua lại hãng bảo hiểm Generali
17:03' - 04/02/2017
Tổng Giám đốc ngân hàng Intesa Saopaolo, ông Carlo Messina ngày 3/2 cho biết ngân hàng lớn thứ hai Italy này đang đánh giá khả năng mua lại công ty bảo hiểm Generali.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB Lagarde dự định từ nhiệm sớm
20:01' - 18/02/2026
Theo Financial Times, Christine Lagarde đang cân nhắc rời vị trí tại ECB sớm hơn dự kiến, làm dấy lên các tính toán về nhân sự lãnh đạo trong giai đoạn chuyển tiếp chính trị tại châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Gói đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào Mỹ theo thỏa thuận thương mại song phương
09:53' - 18/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/2 công bố danh mục đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào các dự án năng lượng và khoáng sản thiết yếu tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ thúc đẩy tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu với các khoản đầu tư tỷ USD
05:30' - 18/02/2026
Ấn Độ đang đẩy mạnh tham vọng trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu với mục tiêu thu hút 200 tỷ USD vốn đầu tư vào hạ tầng dữ liệu.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác nhân mới làm thay đổi thị trường lao động Mỹ
13:53' - 17/02/2026
Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm nhẹ xuống mức 4,3%, tương đương khoảng 7,4 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.

Italy áp mức thuế đồng hạng nhằm thu hút giới thượng lưu nước ngoài. Ảnh: Luxurytopics