Italy chật vật với tình trạng thiếu lao động
Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn cảnh báo của ông Andrea Sironi, Chủ tịch Generali, công ty bảo hiểm lớn nhất Italy, cho rằng “nguồn nhân lực là vấn đề lớn” đối với nước này.
Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Italy (ISTAT), trong năm 2022, Italy chỉ có 393.000 ca sinh, giảm 1,8% so với năm 2021 và giảm 27% so với hai thập kỷ trước đó. 2022 là năm có số ca sinh giảm thứ 14 liên tiếp và ở mức thấp nhất trong lịch sử.
Vấn đề còn trầm trọng hơn do tỷ lệ người có bằng đại học tại Italy thấp hơn mức trung bình tại châu Âu. Theo các số liệu chính thức, tại Italy chỉ có 28% người từ 25 - 34 tuổi có bằng đại học, so với tỷ lệ trung bình ở châu Âu là 41% và một số quốc gia châu Âu là trên 50%. Đáng lo ngại hơn là trong số 50.000 người rời khỏi nước này mỗi năm, nhiều người dưới 40 tuổi, được giáo dục, có kỹ năng khoa học mà Italy đang rất cần. Ông Sironi, đồng thời là Giáo sư tại Đại học Bocconi ở Milan, cho biết tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của trường này tìm được việc làm ở nước ngoài đã tăng lên 37%.Lý do là tại Italy, mức lương trả cho người lao động quá thấp. Sinh viên mới ra trường chỉ kiếm được 1.300-1.500 euro/tháng, bằng 50% mức lương tại Đức hoặc Pháp, chưa kể Thụy Sỹ, quốc gia có mức lương tối thiểu là 5.000 euro/tháng.
Mức lương quá thấp cũng khiến Italy không hấp dẫn được những lao động nước ngoài mà nước này đang cần và “khi kết hợp cả 3 yếu tố trên lại với nhau thì đó là một quả bom hẹn giờ”. Ông Sironi kêu gọi chính phủ có các ưu đãi về thuế để cải thiện tình hình.Dân số giảm, già đi và chảy máu chất xám là mối quan ngại lớn đối với Italy - nền kinh tế lớn thứ 3 Khu vực đồng euro (Eurozone), dẫn đến năng suất kinh tế giảm và chi phí phúc lợi cao hơn ở một quốc gia có chi phí lương hưu cao nhất trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) gồm 38 quốc gia.Những thách thức của dân số già bao gồm áp lực đối với chế độ lương hưu của nhà nước; hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia căng thẳng; khả năng ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng quốc gia và tình trạng thiếu lao động phổ biến khi các nhà tuyển dụng phải vật lộn để tìm nhân lực, bao gồm cả việc chăm sóc người già.
ISTAT hiện đang cảnh báo về một “kịch bản khủng hoảng”, với dân số Italy sẽ giảm từ mức 59 triệu người hiện nay xuống còn 48 triệu người - với độ tuổi trung bình là 50 - vào năm 2070, gây thêm căng thẳng cho nền kinh tế vốn đang phải vật lộn với một trong những gánh nặng nợ nần lớn nhất châu Âu./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Những chính sách mới của Hàn Quốc đối với lao động Việt Nam
10:04' - 12/06/2023
Cập nhật chính sách mới với lao động Việt Nam, Trưởng Văn phòng EPS tại Hàn Quốc lưu ý doanh nghiệp dưới 5 người thuộc ngành nông nghiệp và ngư nghiệp bắt buộc phải đóng bảo hiểm An toàn lao động.
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh kiến nghị tiếp tục giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động
20:43' - 11/06/2023
Thành phố Hồ Chí Minh đã bố trí hơn 1.240 tỷ đồng để hỗ trợ cho hơn 1,2 triệu người lao động nhưng đến nay chỉ mới giải ngân được gần 973 tỷ đồng, đạt 78% so với kế hoạch.
-
DN cần biết
Nhật Bản gặp trở ngại trong thu hút lao động nước ngoài
09:23' - 10/06/2023
Nhật Bản đang đối mặt với những trở ngại trong nỗ lực trở thành một điểm đến việc làm hấp dẫn vì đồng yen yếu đi và sự cạnh tranh từ các địa điểm châu Á khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký LHQ kêu gọi thế giới tránh chiến tranh thương mại
08:31'
Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres tuyên bố mọi cuộc chiến tranh thương mại đều gây hại và kêu gọi cộng đồng quốc tế cần phải tránh kịch bản này.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới
12:22' - 07/08/2025
Hàn Quốc ngày nay là nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam với số vốn lũy kế lên tới 92 tỷ USD, là bạn hàng đứng thứ ba với kim ngạch hai chiều trên 90 tỷ USD và đang hướng tới mục tiêu 100 tỷ.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Ai Cập: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Lương Cường đánh dấu bước tiến thực chất trong quan hệ hai nước
09:01' - 06/08/2025
Nhật báo Youm7 của Ai Cập cho rằng đây là chuyến thăm quan trọng, lịch sử, phản ánh cam kết chính trị mạnh mẽ và tạo đà mới trong quan hệ song phương giữa Ai Cập và Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
BP: Nguồn cung dầu ngoài OPEC sẽ đạt đỉnh vào đầu năm 2026
21:19' - 05/08/2025
Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng BP của Anh, ông Murray Auchincloss, nhận định nguồn cung dầu từ các quốc gia ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ đạt đỉnh vào đầu năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc cân nhắc các biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng
08:47' - 04/08/2025
Trung Quốc sẵn sàng đưa ra các chính sách kinh tế vĩ mô bổ sung nếu cần thiết để ổn định hơn nữa việc làm và thúc đẩy nhu cầu trong nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh nghiệm chuyển sang xe điện của Trung Quốc: Hạ tầng đi trước chính sách và chú trọng ý chí của người dân
13:04' - 02/08/2025
Đó là nhận định của nhà báo Ngụy Vi, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam, Trưởng Ban tiếng Việt của Đài Phát thanh và Truyền hình Trung ương Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là hình mẫu về phát triển và tầm nhìn lãnh đạo
09:04' - 01/08/2025
Ông Buvilski - Chủ tịch Hội Hữu nghị Israel - Việt Nam, khẳng định mối quan hệ Việt Nam – Israel đã và đang phát triển trên nền tảng hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
-
Ý kiến và Bình luận
Hiệp hội Nhà hàng Mỹ cảnh báo thiệt hại hơn 15 tỷ USD nếu áp các mức thuế mới
12:56' - 31/07/2025
Hiệp hội Nhà hàng Mỹ (NRA) bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về khả năng Mỹ áp các mức thuế mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Thỏa thuận thuế quan Mỹ - EU và tác động tới kinh tế Đức
08:15' - 31/07/2025
Thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ Đức là một "cú sốc đáng kể" đối với nền kinh tế Đức, gây ra những hậu quả đặc biệt tiêu cực đối với các công ty phụ thuộc nhiều vào Mỹ.