Italy điều tra những kẻ lợi dụng dịch COVID-19 để lừa đảo
Cảnh sát Italy cho biết những kẻ lừa đảo đã lợi dụng lúc tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp để tăng giá sản phẩm vệ sinh hoặc cố tình bán các sản phẩm không phù hợp mà lại cho rằng chúng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm bệnh.
Cảnh sát Italy đang điều tra 36 đối tượng, trong đó 14 người có nguy cơ phải ngồi tù 2 năm vì tội lừa đảo.
Ông Giovanni Lupi, người chỉ đạo cuộc điều tra tại Turin, cho biết nhiều người quảng cáo các sản phẩm như trà thảo dược sẽ phòng được bệnh mà chưa được kiểm chứng.
Trong số những đối tượng bị điều tra là các đại lý bán lẻ, nông dân, nhân viên tiếp thị tại nhà - những người không có kinh nghiệm bán hàng.
Hồi tháng trước, cảnh sát đã cảnh báo một số tội phạm đóng giả nhân viên y tế và sử dụng thẻ căn cước giả để vào nhà dân trộm tiền hoặc các đồ vật có giá trị khác.
Giá của các sản phẩm vệ sinh đã tăng mạnh tại Italy sau khi nước này công bố dịch COVID-19 ngày 20/2, các hiệu thuốc và cửa hàng luôn trong tình trạng bán hết khẩu trang và dung dịch rửa tay.
Một bộ sản phẩm bao gồm 2 khẩu trang, 2 đôi găng tay và 1 bộ đồ bảo hộ được bán với giá 400 euro.
Hiện Italy vẫn là "ổ dịch" lớn nhất châu Âu, với số ca nhiễm bệnh lên tới 3.089 và số ca tử vong là 107.
Trước tình hình dịch bệnh tiếp diễn phức tạp, Chính phủ Italy đã quyết định đóng cửa tạm thời tất cả các trường phổ thông và đại học từ ngày 5-15/3.
Bên cạnh đó, chính phủ đã thông qua sắc lệnh bổ sung nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Sắc lệnh mới sẽ có hiệu lực trong vòng 30 ngày và sẽ đánh giá về các giải pháp 2 tuần/1 lần.
Một số điểm chính của sắc lệnh mới như: không bắt tay, ôm hôn; duy trì khoảng cách an toàn ít nhất 1m; ngừng các hoạt động tụ tập đông người; dừng các hội thảo, hội nghị, đặc biệt có sự tham gia của các nhân viên y tế, để luôn sẵn sàng trong tình trạng khẩn cấp; người cao tuổi hạn chế ra ngoài, đóng cửa các sân vận động bóng đá (đến ngày 20/3), song cho phép các trận đấu được tổ chức dưới dạng không khán giả; hạn chế người nhà bệnh nhân tới khu vực cấp cứu, và tới thăm người bệnh cùng các biện pháp đảm bảo vệ sinh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc cấm xuất khẩu nguyên liệu sản xuất khẩu trang
18:30' - 05/03/2020
Hàn Quốc ngày 5/3 thông báo sẽ tăng cường kiểm soát đối với các nguyên liệu chủ chốt được sử dụng trong sản xuất khẩu trang bảo vệ chống dịch COVID-19 (virus corona).
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Italy đóng cửa toàn bộ các trường học
08:03' - 05/03/2020
Chính phủ Italy quyết định đóng cửa toàn bộ các trường học từ ngày 5/3 để ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan trong bối cảnh số ca nhiễm ở nước này đã tăng lên 3.089 trường hợp và có 107 người tử vong.
-
Kinh tế số
Ngành thời trang Italy tự tin đủ "sức đề kháng" vượt qua COVID-19
21:25' - 04/03/2020
Dù chậm chạp do tình hình hiện tại nhưng 66.000 công ty thời trang của Italy vẫn duy trì hoạt động để cho ra các bộ sưu tập Thu - Đông 2020-2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố Chủ tịch Công ty Mỹ Hạnh lừa đảo góp vốn dự án trồng cây Sâm Ngọc Linh
13:40'
Cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh bị truy tố về tội lừa đảo góp vốn dự án trồng cây Sâm Ngọc Linh.
-
Kinh tế và pháp luật
Những điểm mới của Luật Quản lý thuế 2025
06:00'
Ngày 10/12/2025, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Quản lý thuế 2025, có hiệu lực từ 1/7/2026. Bnews xin giới thiệu là một số điểm mới của Luật Quản lý thuế 2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Chính sách thị thực H-1B của Tổng thống Trump lại bị kiện
05:30'
Đây là vụ kiện thứ 3 nhằm phản đối khoản phí do ông Trump công bố hồi tháng 9, vốn làm tăng đáng kể chi phí xin thị thực H-1B.
-
Kinh tế và pháp luật
Khống chế đối tượng trốn cai nghiện, chống người thi hành công vụ
21:11' - 13/12/2025
Trước đó, qua công tác nắm tình hình và quản lý địa bàn, Công an phường Long Tuyền phát hiện đối tượng Trương Văn Bắc đã lén lút trở về địa phương sau một thời gian lẩn trốn.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải Phòng: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lao xe vào cảnh sát giao thông
20:22' - 13/12/2025
Cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Phạm Trọng Huy do có hành vi lao xe vào một cảnh sát giao thông.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội gỡ các “điểm nghẽn”, lập lại trật tự, kỷ cương đô thị
16:46' - 13/12/2025
Ngày 13/12, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý dứt điểm các "điểm nghẽn", lập lại trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị.
-
Kinh tế và pháp luật
Cao điểm trấn áp tội phạm: Hà Nội phát lệnh ra quân
15:24' - 13/12/2025
Giám đốc Công an thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ, Công an xã, phường, đồn Công an trên tinh thần thi đua "Ba nhất": "Kỷ luật nhất, trung thành nhất, gần dân nhất".
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Hà Nội bắt đầu phạt nguội bằng Camera AI
15:23' - 13/12/2025
Trung tâm điều khiển giao thông bảo đảm tính pháp lý và hạ tầng kỹ thuật. Mục tiêu là bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của thành phố và phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ vận chuyển cát nhiễm mặn không rõ nguồn gốc trên biển
15:02' - 13/12/2025
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 thông tin, đơn vị đang phối hợp với Hải đội 2 thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh điều tra, làm rõ vụ vận chuyển cát nhiễm mặn trái phép trên biển.

Nhân viên y tế hỗ trợ bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 tại khu cách ly của một bệnh viện ở Cremona, miền Bắc Italy ngày 4/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN