Hàn Quốc cấm xuất khẩu nguyên liệu sản xuất khẩu trang

18:30' - 05/03/2020
Bnews Hàn Quốc ngày 5/3 thông báo sẽ tăng cường kiểm soát đối với các nguyên liệu chủ chốt được sử dụng trong sản xuất khẩu trang bảo vệ chống dịch COVID-19 (virus corona).
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Daegu, Hàn Quốc, ngày 3/3. Ảnh: THX/TTXVN

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh nước này đang gặp khó khăn trong việc tăng nguồn cung các sản phẩm vệ sinh giữa lúc dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (virus corona) đang diễn biến phức tại đây.

Theo đó, từ ngày 6/3, Hàn Quốc sẽ cấm xuất khẩu toàn bộ bộ lọc vải không dệt, nguyên liệu thiết yếu sử dụng trong sản xuất khẩu trang.

Nước này cũng sẽ hỗ trợ các công ty mở rộng công suất sản xuất, trong khi tìm kiếm nguồn vải nhập từ các nước.

Cũng theo quy định khẩn cấp này, toàn bộ các nhà sản xuất và bán lẻ bộ lọc vải không dệt sẽ buộc phải khai báo lượng hàng sản xuất và tồn kho cho cơ quan chức năng mỗi ngày.

Chính phủ có thể yêu cầu các doanh nghiệp này điều chỉnh kế hoạch sản xuất và bán hàng, đồng thời cung cấp hỗ trợ, bao gồm cả lực lượng lao động nếu cần thiết.
Quy định mới có hiệu lực đến hết ngày 30/6. Những trường hợp vi phạm sẽ bị phạt tù tới hai năm hoặc bị phạt tối đa 50 triệu won (42.200 USD).
Tuần trước, Hàn Quốc đã hạn chế xuất khẩu khẩu trang tới mức tối đa 10% tổng sản lượng, trước khi áp đặt lệnh cấm hoàn toàn.

Nước này cũng đang tìm cách tăng sản lượng khẩu trang từ 10 triệu chiếc/ngày lên ít nhất 13 triệu chiếc/ngày./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục