BNEWS Tân Bộ trưởng Nông nghiệp Italy Gian Marco Centinaio cho biết nước này sẽ không phê chuẩn Hiệp định Kinh tế và Thương mại toàn diện giữa Liên minh châu Âu (EU) và Canada (CETA).
Phát biểu với nhật báo La Stampa ngày 14/6, tân Bộ trưởng Nông nghiệp Italy Gian Marco Centinaio cho biết nước này sẽ không phê chuẩn CETA, với lý do văn kiện này không đảm bảo đủ sự bảo hộ cho các mặt hàng thực phẩm đặc biệt của Italy.
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Bộ trưởng Centinaio nêu rõ Italy sẽ không phê chuẩn CETA với Canada vì hiệp định này chỉ bảo vệ một phần nhỏ các sản phẩm có dán nhãn PDO (chứng nhận bảo hộ tên gọi xuất xứ) và PGI (chứng nhận về chỉ dẫn địa lý được bảo hộ) của Italy.
CETA giữa EU và Canada được ký kết vào cuối tháng 10/2016 tại Brussels (Bỉ). Đây là hiệp định thương mại quan trọng đầu tiên mà EU ký kết kể từ khi EU bắt đầu thực hiện hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc vào năm 2011.
Theo quy định, tất cả các nước thành viên EU phải phê chuẩn CETA trước khi hiệp định này có hiệu lực. Trong số các thành viên EU, Italy có số lượng sản phẩm thực phẩm dán nhãn PDO và PGI nhiều nhất./.
>>>EU chỉ trích Mỹ áp thuế chống phá giá với sản phẩm dầu ô liu Tây Ban Nha
Tin liên quan
Đức và Pháp bàn thảo về chương trình cải cách Eurozone
Các chuyên gia nhận định Paris và Berlin đang trong cuộc đua để thu hẹp khoảng cách giữa quan điểm về những cải cách lớn đối với Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh có Chủ tịch Công đảng mới
Ngày 17/7, Công đảng cầm quyền tại Anh thông báo cựu Thị trưởng vùng Đại Manchester, ông Andy Burnham, đã được bầu làm lãnh đạo đảng, mở đường để ông trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEo biển Hormuz lại tê liệt: Thị trường năng lượng cạn van an toàn
Nằm giữa Iran và Oman, đây là một trong những điểm nghẽn hàng hải trọng yếu bậc nhất thế giới, nơi mỗi ngày có khoảng 1/5 nguồn cung dầu của thế giới đi qua.
-
Kinh tế Thế giớiBước đột phá cải cách hành chính tại Đức
Một trong những nội dung đáng chú ý trong các biện pháp này là đơn giản hóa các quy định đối với doanh nghiệp kinh doanh taxi và xe cho thuê có lái.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề xuất cải tổ thị trường carbon, giảm áp lực cho doanh nghiệp
Động thái này nhằm giảm áp lực đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đồng thời khuyến khích đầu tư vào các công nghệ sạch trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực từ việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz
Thông tin về một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran nhằm mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên hy vọng hạ nhiệt giá phân bón cũng như các chi phí đầu vào khác cho ngành nông nghiệp Nam Phi.
-
Kinh tế Thế giớiGần 30 quốc gia ký thỏa thuận thành lập Tổ chức Hợp tác AI Thế giới
WAICO sẽ hoạt động trên cơ sở các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, thúc đẩy tham vấn rộng rãi, hợp tác cùng có lợi và đặt con người làm trọng tâm trong quá trình phát triển AI.
-
Kinh tế Thế giớiCơn sốt hạ tầng AI trước phép thử cuối năm
Khoảng 750 tỷ USD - đó là số tiền các "đại gia" điện toán đám mây dự kiến chi cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ riêng trong năm 2026, lớn hơn quy mô của đa số các nền kinh tế trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiPháp đối mặt bài toán chủ quyền số
Kết quả khảo sát cho thấy phần lớn cơ quan nhà nước Pháp đang sử dụng các giải pháp của các tập đoàn công nghệ Mỹ như Microsoft, Oracle và VMware.










