Italy thận trọng bước vào cuối tuần đầu tiên sau phong tỏa

08:10' - 24/05/2020
BNEWS Trong kỳ nghỉ cuối tuần đầu tiên sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa hôm 18/5, người dân trên khắp Italy đã đổ ra đường để tận hưởng các hoạt động giải trí cuối tuần.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trong kỳ nghỉ cuối tuần đầu tiên sau khi Italy dỡ bỏ lệnh phong tỏa hôm 18/5, người dân trên khắp Italy đã đổ ra đường để tận hưởng các hoạt động giải trí cuối tuần như thói quen trước đây sau hơn 2 tháng phong tỏa vì đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, hoạt động của người dân đã gây lo lắng cho các cơ quan chính quyền trước việc không thực hiện đúng các quy định về phòng chống lây nhiễm vẫn còn có hiệu lực.

Tại thủ đô Rome, lực lượng chức năng đã triển khai khoảng một nghìn cảnh sát để kiểm soát các hoạt động ban đêm, đề phòng các hoạt động tụ tập đông người và xử phạt những người không tôn trọng quy định về khoảng cách hoặc không đeo khẩu trang.

Trong khi đó, các chủ tịch vùng đã bày tỏ sự lo lắng trước các hoạt động tụ tập đông người có thể tạo ra những ổ dịch mới, dẫn đến những rủi ro cho các hoạt động sản xuất mới được mở cửa trở lại từ ngày 18/5.

 Trong một diễn biến khác, theo hãng thông tấn ANSA của Italy, Bộ Y tế Italy ngày 23/5 đã phủ nhận tin đồn về việc di chuyển chỉ được thực hiện giữa các vùng có cùng mức độ lây nhiễm từ ngày 3/6.

Hãng ANSA cũng cho biết, chính quyền Italy cũng đang cập nhật danh sách chi tiết các hoạt động được phép mở cửa trở lại vào Hướng dẫn thực hiện Sắc lệnh mở cửa của chính phủ, dựa trên đề xuất của các hiệp hội ngành nghề.

Theo đó, các hoạt động cụ thể tiếp theo được phép mở cửa trở đã được thông qua như: khu cắm trại, dã ngoại, hoạt động thể chất ngoài trời, cho thuê xe, khu vui chơi trẻ em, câu lạc bộ văn hóa, rạp chiếu phim, lễ hội, hội chợ, dịch vụ cho trẻ em…

 Theo số liệu của Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy công bố, trong ngày 23/5, nước này ghi nhận thêm 669 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 229.327 trường hợp.

Trong khi đó, số ca tử vong đã tăng lên 32.735 trường hợp (tăng 119 ca). Có 2.120 ca hồi phục trong ngày, nâng tổng số ca hồi phục lên 138.840 ca. Số ca phải điều trị tích cực tiếp tục giảm xuống mức 572 ca (giảm 23 ca). Tổng số ca phải nhập viện tại Italy hiện còn 8.695 ca./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục